Hà Nội

TP.HCM cần thực hiện tốt "5K + Vắc xin"

26-03-2021 1:56 PM | Tin nóng y tế

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 và phòng, chống COVID-19 tại TP.HCM sáng 26/3.

Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, đúng đối tượng

Ngày 26/3/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục giữ vững các “lá chắc” phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin tại Bệnh viện Hùng Vương, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các Vụ, Cục của Bộ Y tế, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra các công tác khám sàng lọc, tiêm chủng, quản lý sau tiêm chủng vắc xin đang được thực hiện tại bệnh viện.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra các thông tin về vắc xin. Ảnh: Khôi Nguyễn

Báo cáo với đoàn, TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, BV Hùng Vương được giao 200 liều vắc xin. Theo kế hoạch, hôm qua (25/3) bệnh viện đã triển khai tiêm được 44 liều. Những cán bộ y tế đã được tiêm vắc xin đã được theo dõi sức khỏe sau tiêm theo quy định, không xuất hiện các phản ứng bất lợi sau 30 phút theo dõi tại điểm tiêm, dưới 10 trường hợp có phản ứng sốt nhẹ, đây là những phản ứng thường thấy của tiêm vắc xin, những trường hợp này đã đáp ứng với thuốc hạ sốt. Tình trạng sức khoẻ hoàn toàn ổn định. Trong sáng nay (26/3) dự kiến bệnh viện sẽ tiêm 40 liều.

Trước đó, theo chỉ đạo của Bộ y tế, các nhân viên tiêm chủng của bệnh viện đã được tập huấn và liên tục kiểm tra kiến thức, kỹ năng về tiêm ngừa, an toàn tiêm ngừa, sàng lọc, tư vấn... cũng như xử lý các tình huống sau tiêm. Tại đây, thông qua các tình huống giả định, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã kiểm tra các nhân viên y tế tham gia công tác tiêm chủng về các quy định, các kiến thức trong khám sàng lọc, tư vấn, tiêm chủng cũng như xử lý tình huống sau tiêm chủng vắc xin.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên giám sát khâu tiêm vắc xin tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: Khôi Nguyễn

Báo cáo về công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 đang được triển khai trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) cho biết, TP.HCM được giao 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Từ ngày 8/3/2021 công tác triển khai tiêm chủng được bắt đầu thực hiện. Trước đó, ngành y tế thành phố đã tổ chức tập huấn công tác an toàn tiêm chủng cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế, xây dựng lịch tiêm cụ thể và tổ chức giám sát công tác thực hiện, đảm bảo tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng.

Đến ngày 25/3/2021, có 1.151 nhân viên y tế được tiêm vắc xin (cụ thể, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: 904 người; Bệnh viện Quận 11: 20 người; Bệnh viện Hùng Vương: 44 người; Bệnh viện Dã chiến: 46 người; Bệnh viện Huyện Củ Chi: 39 người; Bệnh viện Trưng Vương: 98 người). Ngày 26/3/2021, Bệnh viện Tân Bình tiêm vắc xin cho 50 người, Bệnh viện Hùng Vương (41 người, nâng tổng số người được tiêm 85 người), Bệnh viện Huyện Bình Chánh (22 người). Dự kiến đến hết tuần, sẽ có 1.264 người được tiêm vắc xin. Công tác tiêm vắc xin đợt 1 dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng giữa tháng 4/2021.

Sẵn sàng các kế hoạch tiêm vắc xin trên diện rộng

Làm việc với Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM, sau khi lắng nghe báo cáo và đề xuất từ lãnh đạo ngành y tế của thành phố, đại diện các Vụ, Cục, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn đang được thực hiện rất tốt.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế và Bộ Y tế ban hành Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 giai đoạn 2021-2022, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm đợt 1 theo số lượng vắc xin được Bộ Y tế giao.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định công tác tiêm chủng vắc xin tại TP.HCM đang được thực hiện rất tốt. Ảnh: Khôi Nguyễn

TP.HCM đã tiến hành rà soát kỹ các đối tượng, chuẩn bị kỹ từ nhân lực, thuốc men, để tổ chức các buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra thực tế, các công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện đã đảm bảo đúng yêu cầu hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế; tại cơ sở tiêm đã tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vắc xin, cơ số thuốc để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

 Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: TP.HCM là một trong 2 địa phương có đóng góp quan trọng sự phát triển kinh tế xã hội trên cả nước, cũng là địa phương có những đặc thù về biến động dân cư. Do đó cần tiếp tục nỗ lực thực hiện các quyết tâm trong phòng chống dịch bệnh để đảm bảo các “lá chắn” phòng chống dịch, giữ vững được các kết quả phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

 

Cán bộ y tế tại Bệnh viện Hùng Vương được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Khôi Nguyễn

SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là virus gây bệnh truyền nhiễm mới, thường xuyên có biến chủng, do đó công tác tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh cần vừa thực hiện vừa nghiên cứu, rút kinh nghiệm và điều chỉnh để phù hợp, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch, an toàn hơn trong công tác tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhận định quan trọng nhất trong công tác tiêm chủng là khâu khám sàng lọc trước tiêm. Thứ trưởng đề nghị các cơ sở tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc kỹ, không bị áp lực bởi số lượng tiêm chủng. Việc khám sàng lọc được thực hiện tốt sẽ giảm các trường hợp có phản ứng sau tiêm đến mức thấp nhất. Người dân sẽ tin tưởng hơn trong công tác tiêm chủng vắc xin.

 Hiện nay vắc xin COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên, đặc biệt là những nhân viên y tế ở tuyến đầu phòng chống dịch, sắp tới khi lượng vắc xin tiếp cận được nhiều việc triển khai tiêm vắc xin sẽ được mở rộng tiêm chủng tại các điểm tiêm trong cộng đồng, bao gồm cả hình thucw xã hội hoá, tuy nhiên theo sự phân bổ và kiểm soát chuyên môn của Bộ Y tế. Để sẵn sàng các kế hoạch cho tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chỉ đạo: Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cần tập huấn kỹ cho đội ngũ nhân lực trực tiếp tham gia vào công tác tiêm chủng từ tuyến thành phố đến tuyến quận; huyện và y tế cơ sở như trạm y tế; Chỉ đạo từng trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế tham gia chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng vắc xin khi lượng vắc xin cung ứng về nhiều và triển khai tiêm chủng vắc xin trên diện rộng; Tại các điểm tiêm cộng đồng ngoài cơ sở y tế, phải tăng cường cơ số thuốc chống sốc, sẵn sàng thêm nhân lực có chuyên môn trong xử lý các phản ứng sau tiêm; Chỉ đạo từ Trung tâm y tế tuyến huyện trở lên cần chuẩn bị các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị cơ số thuốc, xe cộ sẵn sàng để khi xảy ra tình huống sẽ sẵn sàng hỗ trợ đối với các trường hợp không mong muốn.

 “5K Vắc xin”

 Cũng trong sáng 26/3, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác cách ly theo yêu cầu đối với người nhập cảnh tại khách sạn Norfolk (Quận 1, TP.HCM). Tại đây, đại diện khách sạn cho biết, công tác tiếp nhận và phục vụ đối với các chuyên gia (bao gồm cả chuyên gia người nước ngoài và người Việt) đang được thực hiện theo một quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, trong quá trình tiếp nhận người được cách ly nhân viên khách sạn đều được trang bị đồ bảo hộ, thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế và phân luồng di chuyển cho người lưu trú. Việc đo nhiệt độ được thực hiện 2 lần/ngày (9 giờ sáng và 3 giờ chiều). Rác thải sinh hoạt được phân loại và xử lý theo đúng quy định. Người lưu trú được thực hiện xét nghiệm theo quy định và được rời khỏi khách sạn khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính ở ngày cách ly thứ 14 và quyết định kết thúc thừoi gian cách ly của Trung tâm y tế.

Qua điện thoại, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên trao đổi với một chuyên gia người Việt cùng gia đình đang được cách ly tại Khách sạn Norfoik Quận 1, TP.HCM. Ảnh: Hoài Thương

Liên quan đến 2 trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng tầu cá qua đảo Phú Quốc, sau đó 1 một trường hợp đến TP.HCM và được xác định nhiễm COVID-19 (BN2580), Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Đây là trường hợp nhập cảnh trái phép. TP.HCM giáp ranh với các tỉnh Đông Nam bộ, Tây Nam bộ là những địa phương có đường biên giới, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn còn hiện hữu. Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi các địa phương liên quan khẩn trương truy vết, dập dịch.

Bên cạnh đó, để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả trong tình hình mới, ngành y tế cần tập trung các nguyên tắc để huy động được sức mạnh của toàn dân, như: “chống dịch như chống giặc”; Nguyên tắc 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị thuốc men phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ); Nguyên tắc vừa chống dịch vừa phát triển y tế; Đặc biệt là nguyên tắc “5K Vắc xin”.

“Hiện nay chúng ta thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K đang rất tốt. Vắc xin mới được triển khai tiêm trong khi hiện nay lượng vắc xin tiếp cận được vẫn còn rất ít, do đó người dân không được chủ quan, lơ là, vẫn tiếp tục đẩy mạnh “5K Vắc xin” để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Về các ca bệnh nhập cảnh trái phép, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị cần kiểm soát tốt nhập cảnh, tiếp tục thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. Xử lý nghiêm cả cơ sở tổ chức cách ly cho người nhập cảnh trái phép. Nếu có ca bệnh cần khoanh vùng diện hẹp, kịp thời dập dịch. Những trường hợp nghi ngờ cần xét nghiệm diện rộng nhưng theo chỉ định và tăng cường giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ. Thậm chí thành phố cần sẵn sàng các phương án cho bệnh viện dã chiến khi có các tình huống số ca bệnh tăng.

 


Hoài Thương - Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH