TP.HCM: Các cơ sở thẩm mỹ 'chui' ngày càng trở nên tinh vi hơn

12-07-2023 08:22 | Tin nóng y tế

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, các cơ sở thẩm mỹ chui ngày càng tinh vi hơn khi né tránh các cơ quan quản lý nhà nước bằng cách thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trong khu dân cư, nhà trọ, khách sạn...

TP.HCM: Các cơ sở thẩm mỹ 'chui' ngày càng trở nên tinh vi hơn - Ảnh 1.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại kỳ họp HĐND Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Báo Tin Tức/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh có 7.000 cơ sở cung ứng các dịch vụ thẩm mỹ, trong đó hơn 85% số cơ sở do quận, huyện, thành phố Thủ Đức cấp phép, không cần cơ quan chuyên môn y tế thẩm định, cấp phép.

Đây chính là thách thức lớn trong công tác quản lý các hoạt động thẩm mỹ chui trên địa bàn. Đây là thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11/7.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện trên địa bàn có hơn 7.000 cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn; trong đó có 598 cơ sở do Bộ Y tế và Sở Y tế Thành phố thẩm định, cấp phép hoạt động.

Đó là 35 bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ và bệnh viện có khoa thẩm mỹ, 257 phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, 306 phòng khám chuyên khoa da liễu có dịch vụ thẩm mỹ.

Tuy nhiên, có đến 6.489 cơ sở (chiếm 85%) bao gồm chăm sóc da, phun xăm thêu thẩm mỹ, dịch vụ gội đầu làm móng... do Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; các cơ sở này hoạt động không cần cơ quan chuyên môn y tế thẩm định, cấp phép.

Do những cơ sở này không thuộc thẩm quyền thẩm định và cấp phép của Sở Y tế nên không quản lý được các họat động chuyên môn liên quan. Đây là thách thức không nhỏ bởi thời gian qua, nhiều cơ sở quảng cáo không đúng phạm vi hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng và quảng cáo trái phép trên mạng xã hội, rất dễ gây hiểu nhầm cho người dân. Cùng đó, hoạt động hậu kiểm các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ này chưa thật sự được quan tâm, chú trọng đúng mức.

Ngoài ra, theo ông Tăng Chí Thượng, các cơ sở thẩm mỹ chui ngày càng trở nên tinh vi hơn khi né tránh các cơ quan quản lý nhà nước bằng cách thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trong khu dân cư, nhà trọ, khách sạn... Hậu quả là đã gây ra những tai biến y khoa đáng tiếc. Cụ thể như mới đây có một trường hợp tử vong liên quan đến dịch vụ thẩm mỹ chui trái phép trong một khách sạn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Về các giải pháp để tăng cường kiểm soát sự tuân thủ pháp luật đối với các cơ sở cung ứng dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Công an Thành phố sớm đưa phần mềm khai báo lưu trú theo quy định của Luật Cư trú tại khách sạn, căn hộ cho thuê; kiến nghị Ủy ban Nhân dân quận, huyện của thành phố Thủ Đức xây dựng mạng lưới an ninh nhân dân trong lĩnh vực y tế nhằm tạo ra môi trường hỗ trợ từ cộng đồng; kịp thời phát hiện, báo cáo các dấu hiệu nghi ngờ các hoạt động thẩm mỹ trái phép tại các khách sạn, nhà trọ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện 19 cơ sở triển khai những phẫu thuật thẩm mỹ không có giấy phép hoạt động.

Thời gian tới, Thanh tra Sở Y tế và Phòng Y tế các quận, huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở không phép, những cơ sở chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn về chất lượng phẫu thuật thẩm mỹ theo quy định; đồng thời phối hợp với các Sở Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, các sở liên quan nghiên cứu các giải pháp ứng dụng công nghệ như sử dụng máy học trí tuệ nhân tạo để nhận diện, phân loại, sàng lọc các nội dung quảng cáo liên quan nhằm phát hiện các quảng cáo thẩm mỹ chưa được cấp phép.


Theo Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Ý kiến của bạn