TP.HCM bỏ yêu cầu 'giấy xác nhận âm tính với học sinh F1'

02-03-2022 6:54 PM | Xã hội

SKĐS - UBND TP.HCM vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học, theo đề xuất của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chiều 2/3, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Sở GD-ĐT, Sở Y tế và UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn kiểm soát F0, F1 trong trường học.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh F1 đi học trở lại sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, UBND TP.HCM chỉ đạo xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ trường hợp F1 của lớp có F0.

Theo đó, học sinh F1 không cần phải ra trung tâm y tế địa phương, bệnh viện để lấy giấy xác nhận. Phụ huynh tự test nhanh cho con vào ngày thứ 5 (nếu học sinh đã tiêm đủ hai mũi vaccine), hoặc ngày thứ 7 (nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều); thông báo cho giáo viên chủ nhiệm bằng hình ảnh kết quả xét nghiệm qua email, tin nhắn, Zalo.

Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm tại nhà, phụ huynh đưa con đến trạm y tế để nhân viên y tế thực hiện.

Kết quả âm tính gửi đến giáo viên chủ nhiệm được xem như đủ điều kiện cho học sinh quay trở lại trường.

TP.HCM bỏ yêu cầu giấy xác nhận âm tính với học sinh F1 - Ảnh 1.

Nhiều lớp học ở TP.HCM vắng vì nhiều học sinh thuộc diện F0, F1. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng thay đổi quy trình xử lý F1 tại trường. Khi xác định được F0, trạm y tế cấp xã hoặc cơ sở y tế phối hợp với trường tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR cho học sinh, giáo viên có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (nếu có) của lớp có F0, thay cho quy định trước đây là tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp cho toàn bộ F1, học sinh và giáo viên của lớp có F0.

Ngoài ra, việc theo dõi sức khỏe của học sinh cùng lớp F0 cũng được thay đổi. Thay vì nhà trường phải lập danh sách học sinh mắc bệnh nền để theo dõi sức khoẻ trong 10 ngày, nay chỉ áp dụng cho học sinh thuộc nhóm nguy cơ (béo phì, bệnh mạn tính, bệnh lý bẩm sinh).

UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở GD-ĐT hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở giáo dục thực hiện đúng chỉ đạo, không được yêu cầu phụ huynh học sinh thực hiện thêm những xét nghiệm không cần thiết như yêu cầu xét nghiệm định kỳ hàng tuần, xét nghiệm RT-PCR để khẳng định âm tính.

Đầu tuần qua, phụ huynh ở nhiều trường tại TP.HCM bức xúc với quy định học sinh là F1 khi trở lại trường phải có xác nhận của y tế địa phương là âm tính. Trên thực tế, một số nơi y tế địa phương phải xử lý nhiều vấn đề, dẫn đến tình trạng quá tải, không cấp giấy xác nhận kịp cho học sinh, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chung sống với F0: Giảm nguy cơ lây nhiễm thế nào?


Kim Vân
Ý kiến của bạn