TP.HCM: Bệnh viện dã chiến cách ly người nghi nhiễm nCoV bắt đầu hoạt động

10-02-2020 11:43 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng nay (10/2), bệnh viện dã chiến đầu tiên với sức chứa 300 giường bệnh và 20 giường cấp cứu tại huyện Củ Chi đã sẵn sàng đón nhận người nghi nhiễm nCoV.

Bệnh viện dã chiến 300 giường bệnh tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi là khu cách ly người nghi nhiễm hoặc người nhiễm bệnh hô hấp cấp do nCoV thứ nhất tại TP.HCM. Khu cách ly thứ hai sẽ có mặt tại huyện Nhà Bè có quy mô 200 giường bệnh.

Bệnh viện được đặt tại trường quân sự thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM, không gian thông thoáng, cách trung tâm thành phố khoảng hơn 20km.

Cơ sở vật chất của bệnh viện dã chiến được đầu tư mới với đầy đủ trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, cách ly, điều trị.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Sở Y tế TP.HCM đã giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chịu trách nhiệm chính về bộ khung quản lý và vận hành các quy trình tiếp nhận, quy trình tổ chức hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế.


Sáng 10/2, các bác sĩ của bệnh viện dã chiến đã diễn tập đón nhận bệnh nhân. Tình huống giả định là các người nghi nhiễm được chuyển đến từ Bệnh viện Huyện Củ Chi.

Các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh đường hô hấp được chuyển đến bằng xe cấp cứu. Ngay lập tức, các nhân viên của bệnh viện dã chiến đã có mặt để đón bệnh.

Người nghi nhiễm bệnh được chuyển đến phòng cấp cứu.

Bệnh nhân được kiểm tra chức năng hô hấp và sẽ được trợ thở nếu có dấu hiệu suy hô hấp.

Người nghi nhiễm cũng được kiểm tra Xquang phổi, siêu âm trên các xe chẩn đoán lưu động.

Sau đó được chuyển đến buồng cách ly để được tiếp tục theo dõi cách ly đúng quy định.

Xe cấp cứu chuyển người nghi nhiễm sau đó được phun xịt diệt khuẩn. Tại TP.HCM, công tác ứng phó với tình huống xấu hơn,t phức tạp hơn của nCoV đã được ngành y tế và cả hệ thống chính trị chuẩn bị kỹ càng sẵn sàng ứng phó, không bị động. TP.HCM đã có 47 BV đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận, khám sàng lọc, thu dung điều trị tại khu cách ly của BV đối với bệnh nhân viêm hô hấp cấp nghi do nCoV (chưa kể các BV trực thuộc bộ, ngành), với quy mô thêm 520 giường cách ly.


Thiên Chương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH