TPHCM: Bé trai chào đời nặng 5,8kg khiến bác sĩ đỡ "mỏi tay"

28-02-2023 12:31 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 28/2, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca mổ sản, đón một trẻ sơ sinh nặng 5770gr. Điều đặc biệt là, sản phụ không mắc bệnh lý và không bị tiểu đường thai kỳ.

TP.HCM: Bé trai chào đời nặng 5,8kg - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, đây là lần đầu chị đỡ sinh một em bé nặng cân như vậy. Ảnh: BVCC

BS.CK I Hoàng Lê Minh Hiền - Phó phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Hùng Vương - người trực tiếp đỡ sinh cho trường hợp đặc biệt này cho biết, vào lúc 10h 10 phút ngày 27/2, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ đón một bé trai nặng  5770 gr. Sản phụ là N.T.A.T. (29 tuổi, trú tại TP.HCM), sinh con lần 2, thai 38,5 tuần.

Theo bác sĩ Hoàng Lê Minh Hiền, do dự kiến ca thai to cộng với sản phụ có vết mổ đẻ lần trước nên bệnh viện chủ động phương pháp sinh mổ. Ca mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ thuộc ê-kip mổ đã khá "mỏi tay" khi "bế" bé từ trong bụng mẹ ra.

"Đây là lần đầu tôi đỡ sinh một em bé nặng cân như vậy. Khi "bắt" em bé ra, tôi phải bế và tỳ cả người vào để đỡ cậu ấy", bác sĩ Hiền vui vẻ cho biết.

Cũng theo bác sĩ Hiền, thông thường trẻ sơ sinh nặng cân thường gặp ở mẹ tiểu đường thai kỳ, khi đó bé dễ bị suy hô hấp và nhiễm trùng huyết, viêm phổi. Tuy nhiên, trường hợp đặc biệt này, sản phụ không mắc bệnh lý và không bị tiểu đường thai kỳ.

Hiện tại sức khỏe của cả mẹ và em bé đều ổn định, khỏe mạnh.

Vệ sinh, tắm rửa đúng cách cho trẻ sơ sinhVệ sinh, tắm rửa đúng cách cho trẻ sơ sinh

SKĐS - Việc chăm sóc đúng cách trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, nhưng nhiều cặp vợ chồng trẻ lại lóng ngóng không biết chăm sóc thế nào cho đúng, ngay cả việc đơn giản như tắm rửa, vệ sinh cho trẻ ra sao, bao lâu thì nên thay tã cho bé?...Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH