TP.HCM: Bắt giam 'thầy chùa Thích Tâm Phúc' lừa đảo chiếm đoạt tài sản

07-12-2023 07:05 | Pháp luật

Dù không có khả năng làm thủ tục tách thửa đất nhưng Nguyễn Minh Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T, sau đó thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

Dù không có khả năng làm thủ tục tách thửa đất nhưng Nguyễn Minh Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T, sau đó thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả.

TP.HCM: Bắt giam 'thầy chùa Thích Tâm Phúc' lừa đảo chiếm đoạt tài sản- Ảnh 1.

Nguyễn Minh Phúc tự xưng là "thầy chùa” Thích Tâm Phúc bị bắt tạm giam. (Nguồn: Công an cung cấp)

Tối 6/12, Công an huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện vừa khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng là “thầy chùa” Thích Tâm Phúc, sinh năm 1983, ngụ huyện Củ Chi) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức."

Trước đó, Công an huyện Củ Chi đang thụ lý điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Minh Phúc thực hiện hành vi phạm tội. Bị hại trong vụ án là bà T. (sinh năm 1973, ngụ huyện Hóc Môn).

Qua điều tra, Công an xác định năm 2021, bà T. có mua 1 thửa đất diện tích 420,3m2 (nằm trong thửa đất số 26, tờ bản đồ số 15, diện tích 892,9m2) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi của ông N.V.T. và bà N.T.C.N. với giá 2,4 tỷ đồng nhưng chưa làm thủ tục tách thửa được.

Ngày 7/10/2022, bà T. thông qua anh L.V.V (sinh năm 1990, ngụ huyện Củ Chi) giới thiệu và quen biết Phúc để nhờ làm thủ tục tách thửa đất trên thành 2 thửa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng từng thửa, thì Phúc đồng ý.

Dù không có khả năng làm thủ tục tách thửa đất và cũng không có mối quan hệ nào để có thể làm thủ tục tách thửa đất… nhưng Phúc đồng ý nhận làm thủ tục tách thửa đất theo yêu cầu của bà T.

Phúc thỏa thuận với bà T. và anh V. làm thủ tục tách thửa đất với chi phí là 135 triệu đồng. Phúc nhận trước 70 triệu đồng.

Sau đó, thông qua mạng xã hội, Phúc thuê làm hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Phúc nhận được 2 giấy giả, đưa cho bà T. một giấy, còn một giấy giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T. thì Phúc cất vào két sắt. Phúc đợi khi nào bà T. đưa hết số tiền 65 triệu đồng còn lại mới đưa giấy giả thứ 2 cho bà này.

Sau khi hành vi của Phúc bị phát hiện, Phúc bỏ trốn sang Thái Lan. Ngay khi Phúc vừa về lại Việt Nam, Công an huyện Củ Chi đã triệu tập Phúc để làm việc.

Sau nhiều lần quanh co chối tội thì Phúc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên.

Qua khám xét khẩn cấp tại nhà của Phúc, lực lượng công an thu giữ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả và một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật của bà T.

Hiện Cơ quan Điều tra đang củng cố hồ sơ chứng cứ để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật.


Thành Chung
(Vietnam+)
Ý kiến của bạn