Hà Nội

TP.HCM: Bắp cải giá 120 nghìn đồng là hàng nhập khẩu cao cấp

12-07-2021 7:13 PM | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến thông tin một bắp cải giá 120 nghìn đồng, đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết qua xác minh, đây là sản phẩm nhập khẩu, phân phối ở cửa hàng tiêu dùng riêng cao cấp.

Chiều tối 12/7, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ; Lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông đã chủ trì cuộc họp báo về tình hình thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân trên địa bàn.

Về công tác cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm cho người dân, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 12/7, trên địa bàn thành phố 68/273 chợ và siêu thị đang hoạt động, có 169 chợ truyền thống, 3 chợ đầu mối và 4 siêu thị đang tạm ngưng hoạt động do liên quan đến ca bệnh COVID-19 hoặc không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh.

Người dân mua thực phẩm tại cửa hàng trên địa bàn TP. Thủ Đức. Ảnh: H.T

Trong kế hoạch cung ứng hàng hoá, Sở Công thương đã có kế hoạch chuẩn bị và quyết liệt triển khai nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hoá và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh, các vùng cung ứng nguyên liệu hoặc quá trình vận chuyển hàng hoá gặp nhiều khó khăn dẫn tới việc hàng hoá tại một số cơ sở cung ứng còn thiếu, trống hàng, chủ yếu là lương thực thực phẩm, hàng tươi sống, và giá cả tăng. 

Tuy nhiên, việc thiếu hàng hoá chỉ xảy ra tại một số cơ sở cung ứng nhỏ len lỏi trong khu dân cư, cửa hàng tiện lợi, và chỉ xảy ra trong những ngày đầu thực hiện giãn cách. Đến nay, tại các cơ sở này đã được huy động tăng cường thực phẩm tươi sống, nhu yếu phẩm thiết yếu, những khó khăn đang được khắc phục, cơ bản việc cung ứng phân phối hàng hoá đã đi vào ổn định. Ở các siêu thị lớn có kho dự trữ nhiều, hàng hoá luôn đảm bảo đầy đủ. Tổng thể toàn thành phố, hàng hoá vẫn đảm bảo.

Người dân xếp hàng mua thực phẩm trong ngày thứ 4 thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: H.T

Về phản ánh của người dân đối với thông tin một số sản phẩm giá cao. Điển hình là một bắp cải có giáp 120 nghìn đồng. Ông Nguyễn Phương Nguyên cho hay, sau khi kiểm tra, đây là những sản phảm đặc thù, hàng nhập khẩu. Những sản phẩm này được bán ở cửa hàng tiêu dùng riêng cao cấp, tuy nhiên do việc in các thông tin xuất xứ, chủng loại, giá cả chưa đảm bảo dẫn đến sự hiểu lầm của người dân.

Đối với nguy cơ đầu cơ, tích trữ, nâng giá trong thời điểm dịch bệnh, Sở công thương đã và đang xiết chặt việc kiểm tra, giám sát tại các cơ sở cung ứng. Lực lượng chuyên môn chia nhiều nhóm và kết hợp với lực lượng quản lý thị trường để theo dõi cung ứng hàng hoá để kịp thời bổ sung, điều chỉnh nếu có các phát sinh. Theo kiểm tra giám sát, không xuất hiện việc điều chỉnh nâng giá ở các cơ sở phân phối.

Lực lượng chuyên môn cũng thực hiện nhắc nhở đối với những người dân mua thực phẩm với số lượng lớn. Trong trường hợp có sự đầu cơ, tích trữ, hoặc nâng giá Sở Công thương sẽ phối hợp với Quản lý thị trường để kiểm tra, xử phạt.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;