Hà Nội

TP.HCM: 9 bệnh viện tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân COVID-19

18-06-2021 3:59 PM | Thời sự

SKĐS - Trước những diễn biến của dịch COVID-19, số ca nhiễm trong đợt dịch lần này được ghi nhận trên địa bàn TP.HCM đã vượt mốc 1.000 ca, ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, do tính lây nhiễm cao của dịch bệnh COVID-19, người bệnh COVID-19 phải được điều trị tại các bệnh viện chỉ chuyên tiếp nhận COVID-19, không bố trí lẫn lộn trong một bệnh viện đa khoa, ngoại trừ mô hình “bệnh viện tách đôi”.

Đồng thời, khi bệnh diễn tiến nặng đòi hỏi các can thiệp điều trị chuyên khoa sâu và tính chất đa dạng của người bệnh COVID-19 có thể mắc các bệnh lý khác trong thời gian cách ly điều trị và cần điều trị cấp cứu hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (như chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa,…), nên việc chọn lựa các bệnh viện để chuyển đổi công năng cần có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau nhằm tránh chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch "tách đôi" và mới đây là Bệnh viện Trưng Vương đã được chuyển đổi để tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Để chuẩn bị sẵn sàng kịch bản ứng phó với diễn biến dịch, ngành Y tế TP.HCM đã thành lập bệnh viện dã chiến (trưng dụng các cơ sở không thuộc hệ thống y tế để cách ly điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ), chuyển đổi công năng tạm thời các bệnh viện để chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, cùng với sự hỗ trợ từ BV Chợ Rẫy, trên địa bàn TP.HCM có 7 bệnh viện được tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

 BV Dã chiến Củ Chi: quy mô 300 giường, chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ, có 10 giường cấp cứu.

Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi: quy mô 500 giường (BV huyện Củ Chi chuyển đổi công năng) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 cả nhẹ và nặng, và các trường hợp COVID-19 có bệnh lý kèm theo cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa,… BV điều trị COVID-19 Củ Chi có khoa Hồi sức với 20 giường.

BV điều trị COVID-19 Cần Giờ: quy mô 600 giường (trước đây là BV huyện Cần Giờ, nay là Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, do sáp nhập bệnh viện và trung tâm y tế), chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nhẹ và các trường hợp COVID-19 có bệnh thận mạn cần chạy thận nhân tạo. BV điều trị COVID-19 Cần Giờ có đơn vị Hồi sức với 20 giường.

BV điều trị COVID-19 Trưng Vương: quy mô 1.000 giường với 100 giường hồi sức (BV Trưng Vương chuyển đổi công năng), chuyên tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 có các bệnh lý đi kèm cần được can thiệp các kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu. Nếu cần can thiệp các kỹ thuật chuyên khoa sâu nhưng chưa có tại BV Trưng Vương thì các bệnh viện chuyên khoa của Thành phố sẽ cử ê-kíp chuyên khoa đến can thiệp ngay tại BV Trưng Vương, riêng Nhi khoa sẽ do BV Nhi Đồng 1 đảm trách.

BV điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thạch: quy mô 500 giường với khoa Hồi sức 60 giường (BV Phạm Ngọc Thạch chuyển đổi theo mô hình “Tách đôi bệnh viện” với một nửa bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19) chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 nặng có suy hô hấp.

Đối với việc điều trị COVID-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và Bệnh viện Nhi Đồng 2, quy mô tổng cộng 140 giường thuộc khoa Nhiễm nằm trong khối nhà riêng biệt (80 giường của BV Nhi Đồng Thành phố, 60 giường của BV Nhi Đồng 2) chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 ở trẻ em bao gồm cả các trường hợp có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… với 30 giường hồi sức (20 giường ở BV Nhi Đồng Thành phố và 10 giường ở BV Nhi Đồng 2).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM có quy mô 400 giường, chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp COVID-19 có diễn biến nặng, cần can thiệp hồi sức hô hấp, tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO),… có khoa Hồi sức với 40 giường. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cũng là bệnh viện tuyến cuối chịu trách nhiệm đào tạo, tư vấn, hội chẩn từ xa về bệnh COVID-19.


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn