TP.HCM: 20% bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm, 66,7% bệnh nhân từng thở máy bị rối loạn lo âu

20-09-2021 4:47 PM | Y tế

SKĐS - Theo kết quả khảo sát được thực hiện tại BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

Gia tăng số ca trầm cảm ở thanh thiếu niên trong đại dịch COVID - 19Gia tăng số ca trầm cảm ở thanh thiếu niên trong đại dịch COVID - 19

SKĐS -Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí JAMA Pediatrics, có khoảng 1/4 thanh thiếu niên đang bị trầm cảm và 1/5 đang phải vật lộn với lo âu.

Ngày 20/9, thông tin từ BV Hồi sức COVID-19 TP.HCM (do BV Chợ Rẫy phụ trách) cho biết, theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở BV Hồi sức COVID-19 được thực hiện theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại BV Hồi sức COVID-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc BV Hồi sức COVID-19 đã mời nữ tu – Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đến khảo sát và tư vấn, hỗ trợ điều trị tâm lý cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.

TP.HCM: 20% bệnh nhân COVID-19 bị trầm cảm, 66,7% bệnh nhân từng thở máy bị rối loạn lo âu - Ảnh 1.

TS. Trì Thị Minh Thúy – tình nguyện viên "đặc biệt" tại BV Hồi sức COVID-19 đang trò chuyện, thăm hỏi bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: BVCC

TS. Trì Thị Minh Thúy – tình nguyện viên "đặc biệt" tại BV Hồi sức COVID-19 cho biết: "Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, tôi rất muốn đóng góp, hỗ trợ cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu và bệnh nhân. Tôi cảm thấy đây là cơ hội để đóng góp, cống hiến giúp mọi người chống chọi với đại dịch này.

Ngày đầu tôi đi một vòng quanh bệnh viện, cảm giác lúc đó bất lực lắm vì ở đây có quá nhiều bệnh nhân nặng, không thể trò chuyện được. Tôi cứ đặt câu hỏi không biết mình giúp được gì đây? Sau đó, tôi tiếp cận với các bệnh nhân tỉnh, nói được thì thấy rằng khá nhiều người gặp vấn đề lo lắng, hoảng loạn, trầm buồn, chán nản, không muốn ăn. Cũng có nhiều người nằm im ru, không nói. Tôi cố gắng kiên nhẫn nói chuyện với bệnh nhân, khơi gợi họ, cho họ ăn, mát xa để bệnh nhân có thể giao tiếp".

"Thực tế, vấn đề lo âu, hoảng loạn trầm buồn là những vấn đề chính ở bệnh nhân mắc COVID-19. Để vượt qua giai đoạn đó cần có người kề bên đồng hành lắng nghe, trò chuyện giúp họ vượt qua", TS Trì Thị Minh Thúy nói.

Xem video đang được quan tâm:

Cuộc gọi trong buồng nguy kịch


Kim Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH