DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.HCM: 2 Bệnh viện không an toàn trong phòng chống dịch COVID-19
THU THƯƠNG - 14:14 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 28/8, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến nay trên địa bàn TP đã có 28 bệnh viện được kiểm tra và đánh giá về mức độ an toàn đối với dịch bệnh COVID-19, đáng lưu ý có 6 bệnh viện an toàn mức thấp, 2 bệnh viện không an toàn.

Cụ thể, Sở Y tế TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra, giám sát, và thực hiện đánh giá các bệnh viện theo “Bộ Tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” và “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại”.

Tính đến ngày 28/8, đã có 28 bệnh viện được đánh giá và kiểm tra, trong đó: 20 bệnh viện được đánh giá là bệnh viện an toàn; 6 bệnh viện an toàn thấp; 2 bệnh viện không an toàn. Đối với 6 bệnh viện an toàn thấp, gồm: Bệnh viện Quận 10, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Quận Phú Nhuận, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quận 9, Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn; 2 bệnh viện không an toàn là Bệnh viện Quận Gò Vấp, Bệnh viện STO Phương Đông.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc kiểm tra, đánh giá trên nhằm giúp các bệnh viện xác định được những vấn đề ưu tiên để bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn trong bối cảnh xảy ra dịch COVID-19, không để bệnh viện trở thành nơi lây nhiễm dịch bệnh. Do đây là lần đầu tiên các bệnh viện được đánh giá theo 37 tiêu chí bệnh viện an toàn vừa được Bộ Y tế ban hành và thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP - Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố không để bệnh viện nào trở thành nơi lây nhiễm, đoàn kiểm tra quyết định sẽ đánh giá lại lần hai sau 1 tuần đối với tất cả bệnh viện còn ở mức không an toàn trong lần đánh giá thứ nhất. Do đó, đây là thời gian cần thiết để các bệnh viện thực hiện rà soát và khẩn trương bổ sung những tiêu chí còn thiếu trong bộ tiêu chí.

Trước đó, ngày 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế ra Quyết định số 3088/QĐ-BYT ban hành “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” áp dụng cho các bệnh viện công lập và ngoài công lập. Bộ tiêu chí cung cấp công cụ và đánh giá thực trạng công tác phòng chống dịch COVID-19  và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của bệnh viện; định hướng cho bệnh viện xác định vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế, đồng thời góp phần bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19, các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp từ cộng đồng và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngày 10/8, Sở Y tế TP.HCM có công văn số 4540/SYT-NVY yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn thành phố triển khai “Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện để bệnh viện không trở thành nơi lây nhiễm COVID-19 trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại”, trên cơ sở hệ thống lại các quy định của Bộ Y tế và các yêu cầu xuất phát từ thực tiễn về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện. Khuyến cáo gồm 14 hoạt động cụ thể, trong đó, hoạt động đầu tiên được nhắc đến là “Tổ chức đánh giá và đánh giá lại mức đạt của bệnh viện theo “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” (theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế) giúp định hướng cho bệnh viện xác định những vấn đề ưu tiên để hoạt động khám chữa bệnh an toàn, phòng chống lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của nhân viên y tế tại tại các khoa, phòng trong toàn bệnh viện về các tiêu chí bệnh viện an toàn”

THU THƯƠNG

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Ứng phó với các diễn biến khó lường của dịch bệnh
SKĐS -Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID – 19, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế ngành chủ động ứng phó nhanh với các diễn biến khó lường của dịch bệnh.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Các biện pháp ứng phó với dịch bệnh đang phát huy hiệu quả
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã cho biết các biện pháp ứng phó với ổ dịch tại Đà Nẵng đã phát huy hiệu quả, ổ dịch Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát.
Sát khuẩn vùng họng – biện pháp chủ động phòng lây nhiễm dịch bệnh nơi công cộng
SKĐS - Ngoài việc tự nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 khi tới những địa điểm đông người như đeo khẩu trang, khai báo y tế, sát khuẩn tay, thực hiện nghiêm việc giãn cách, người dân cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng vệ sinh cá nhân, bảo vệ đường hô hấp, có thể dùng các dung dịch súc miệng họng hàng ngày.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, không để xảy ra dịch bệnh tại cơ sở y tế
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, ngành y tế cần nhận diện, chẩn đoán sớm nguy cơ mắc COVID-19 đối với các bệnh nhân có biểu hiện dù là nhẹ nhất. Cần tập trung bảo vệ nhóm rủi ro cao, là người có bệnh lý nền, người cao tuổi dễ bị tử vong. Không được để xảy ra ổ dịch, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm