Hà Nội

TP.HCM: 2 bệnh viện đầu tiên trở về công năng khám chữa bệnh thông thường

28-09-2021 6:38 PM | Tin nóng y tế

SKĐS – Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi đã trở lại công năng khám chữa bệnh thông thường mở đầu cho lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 28/9/2021, 2 bệnh viện quận, huyện đầu tiên chuyển đổi trở về công năng khám, chữa bệnh thông thường là bệnh viện Quận 7 và bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi.

Ngành Y tế TP.HCM chia sẻ, trong suốt gần 5 tháng chống dịch, với tổng cộng 95 bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã và đang tham gia điều trị COVID-19 với nhiều loại hình bệnh viện khác nhau như: bệnh viện dã chiến, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần, cùng với việc phải huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, việc phục hồi công năng khám chữa bệnh thông thường cho người dân là một yêu cầu cấp thiết.

TP.HCM: 2 bệnh viện đầu tiên tại trở về công năng ban đầu - Ảnh 2.

Bệnh viện Quận 7 tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bệnh viện và chính thức phục hồi công năng khám, chữa bệnh thông thường (Ảnh: SYT TP.HCM)

Sở Y tế TP.HCM cho biết, Ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị một lộ trình phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. Ngành Y tế xác định một lộ trình trở lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhưng phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới, đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong trạng thái bình thường mới, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện) nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Theo đó, việc chuyển đổi được thực hiện phải đảm bảo trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án, nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng.

Đồng thời cần hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau. Với nguyên tắc này, Ngành Y tế sẽ xây dựng mô hình "bệnh viện dã chiến 3 tầng" thích ứng với hoàn cảnh mới. Theo đó, các bệnh viện dã chiến số 13, số 14 và số 16 cùng với các trung tâm hồi sức COVID  (hiện nay là do các Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai và Trung ương Huế đảm trách) sẽ đảm trách mô hình này khi Thành phố đã kiểm soát được dịch.

Xây dựng hệ thống cảnh báo và ngưỡng năng lực điều trị còn là nhiệm vụ quan trọng song hành với lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện, đảm bảo hệ thống điều trị luôn phải thích ứng kịp thời với những diễn biến phức tạp và khó lường của  dịch bệnh.

TP.HCM: 2 bệnh viện đầu tiên tại trở về công năng ban đầu - Ảnh 4.

Phun khử khuẩn tại bệnh viện Huyện Củ Chi

Được biết, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị phục hồi công năng phải thực hiện đầy đủ các bước rà soát điều kiện tổ chức hoạt động khám chữa bệnh như: cơ sở vật chất, vệ sinh khử khuẩn toàn bệnh viện theo quy định, tuân thủ nghiêm "Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" của Bộ Y tế và "Khuyến cáo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong bệnh viện" của Sở Y tế, sắp xếp lại nhân lực, trang thiết bị…

Mời xem thêm nội dung video đang được quan tâm:

Bác sĩ trong tâm dịch: 'Những gì tôi chứng kiến đủ đau thương cho cả đời người!' 


Phúc Võ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH