TP.HCM: 1.456 hộp Pate Minh Chay vẫn chưa được thu hồi, đầy rẫy nguy cơ ngộ độc

01-09-2020 5:10 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 1/9, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM đã họp báo cung cấp thông tin về những trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay.

TP.HCM ghi nhận 9 ca ngộ độc do Pate Minh Chay

Liên quan đến các trường hợp ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM sau khi sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới kinh doanh sản xuất, đến ngày 1/9, đã ghi nhận có 9 ca bệnh đang được điều trị tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn.

Cụ thể, 6 ca đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (trong đó 2 ca được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Khánh Hoà, 2 ca được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Đồng Nai, 2 ca được chuyển từ BV Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng tàu)). Tại BV Bệnh nhiệt đới đang điều trị cho 2 trường hợp được chuyển viện đến từ BV Long An. Tại BV Nhân dân 115 đang điều trị cho 1 ca bệnh được chuyển viện từ BV tỉnh Bình Dương.

Các ca bệnh nhập viện với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Qua điều tra, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay (Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới kinh doanh sản xuất, địa chỉ Tổ 2, thị trấn Đông Anh, TP. Hà Nội). Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm của các lô khác nhau của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Y tế công cộng TP.HCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B, loại vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ, kéo dài và dễ tử vong.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy

Thông tin về tình trạng sức khoẻ của 2 ca bệnh đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, TS.BS Nguyễn Văn Hảo - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc người lớn, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết, 2 ca bệnh đang được điều trị tại BV là 2 chị em ruột trong một gia đình, nhập viện với biểu hiện sụp mi mắt, nói khó, nuốt khó, sau đó liệt dần từ 2 tay đến 2 chân. Cả 2 bệnh nhân đều được hỗ trợ thở máy. Sau 1 tháng thở máy, người em đã được cai máy thở tuy nhiên các tình trạng yếu liệt vẫn chưa được cải thiện. Người chị có tình trạng nặng hơn, hiện vẫn được hỗ trợ thở máy,

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hảo, độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, tỷ lệ tử vong lên đến 20%, với những trường hợp còn lại được điều trị lâu dài, thở máy lâu dài có thể dẫn đến các biến chứng như: nằm lâu dẫn đến hoại tử mô, nhiễm trùng, bội nhiễm, chi phí điều trị cao. Ghi nhận trên các bệnh nhân, các triệu chứng bệnh thường khở phát sau khoảng 1 ngày sử dụng thực phẩm nhiễm độc. Đối với những trường hợp ngộ độc thực phẩm thông thường thường biểu hiện ở đường tiêu hoá: buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, có thể sốt… tuy nhiên ở nhiễm độc Clostridium botulinum người bệnh không sốt, ban đầu có thể buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, một số trường hợp các triệu chứng trên chỉ thoáng qua, người bệnh xuất hiện biểu hiện sụp mi, khó nuốt, yếu liệt…

BS Hảo khuyến cáo, vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển mạnh trong môi trường hiếm khí, các loại đồ hộp không được xử lý tốt. Người dân nên thận trọng khi sử dụng các thực phẩm đồ hộp, đặc biệt là sản phẩm có biểu hiện phình nắp hộp, sản phẩm hết hạn sử dụng tuyệt đối không sử dụng. Bên cạnh đó, việc ăn uống nên tuân thủ ăn chín uống sôi. Thực phẩm đồ hộp nếu được đun sôi sẽ tiêu diệt vi khuẩn Clostridium botulinum và các loại vi khuẩn khác.

Mới thu hồi được 103/1.559 hộp Pate Minh Chay

Báo cáo nhanh về việc kiểm tra, thu hồi sản phẩm gây ngộ độc, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng BQL ATTP TP.HCM cho biết, trong ngày 30/8 BQL ATTP TP.HCM đã tiến hành rà soát, nắm bắt thông tin về cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn thành phố đã mua và sử dụng các sản phẩm Pate Minh Chay do Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới kinh doanh sản xuất (bao gồm Pate Minh Chay, Pate Nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo vị đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa bánh mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi). Kết quả rà soát, có 1.290 người tiêu dùng trên địa bàn thành phố đã mua 1.559 hộp sản phẩm Pate Minh Chay.

Cơ quan chức năng đang kiểm tra, thu hồi sản phẩm Pate Minh Chay

Ngày 31/8 BQL ATTP TP.HCM đã yêu cầu 24 quận, huyện triển khai thực hiện xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm theo tinh thần chỉ đạo của Cục ATTP, Bộ Y tế. Theo đó, BQL ATTP TP.HCM đã tiến hành gọi điện thoại đến từng khách hàng mua hàng online để xác minh, tuyên truyền hướng dẫn cho người dân không sử dụng và thu hồi sản phẩm nêu trên. Đối với các cửa hàng bán lẻ, cơ quan chức năng đã rà soát các cửa hàng bán lẻ kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn để thu hồi sản phẩm (sản phẩm này không được phân phối qua các siêu thị)

Trong số những người tiêu dùng đã mua sản phẩm, cơ quan chức năng mới chỉ liên hệ được 1.101 người, còn lại chưa liên hệ được. Số sản phẩm thu hồi cho đến nay mới chỉ 103/ 1.559 hộp đã bán ra thị trường.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ, quá trình liên hệ, tuyên truyền với người dân cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn do nhiều người dân có tâm lý lo ngại khi được hỏi về việc tiêu dùng sản phẩm nên trả lời quanh co, có trường hợp không nhớ đã mua hoặc đã sử dụng, nhiều trường hợp mua để biếu tặng hoặc bán lại không cung cấp tên và địa chỉ người được tặng hoặc người mua.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan cho biết vẫn đang tiếp tục rà soát, thu hồi sản phẩm

Hiện nay, BQL ATTP TP.HCM vẫn đang tiếp tục rà soát, tuyên truyền đối với người dân, thu hồi sản phẩm. Công ty có địa chỉ tại Hà Nội, ngoài thẩm quyền xử lý của TP.HCM, BQL ATTP TP.HCM sẽ có báo cáo mức độ thiệt hại, mức độ ảnh hưởng và tham mưu cho Bộ Y tế để có biện pháp xử lý. Tại TP.HCM, để kiểm soát ATTP, BQL ATTP sẽ tiếp tục tăng cường các công tác hậu kiểm đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo: Đây là vụ việc nghiêm trọng, sản phẩm có nguy cơ gây ngộ độc rất cao, trong khi lượng sản phẩm tiêu thụ ra thị trường rất lớn. Người dân nếu đã mua sản phẩm cần ngưng sử dụng, bảo quản riêng, không để lẫn với các sản phẩm khác để tránh nhiễm độc chéo, thông báo với cơ quan chức năng để được hu hồi. Những trường hợp đã sử dụng sản phẩm nên đến cơ sở y tế gần nhất thông báo về việc sử dụng sản phẩm để được kiểm tra sức khoẻ; những trường hợp có các triệu chứng cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.


THU THƯƠNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH