TP.HCM: 10 hoạt động khám, chữa bệnh nổi bật trong năm 2017

13-01-2018 8:45 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế” tại quận Thủ Đức và quận Tân Phú phát huy hiệu quả, tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám chữa bệnh.

1. Mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế” tại quận Thủ Đức và quận Tân Phú phát huy hiệu quả, tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám chữa bệnh.

TP.HCM: 10 hoạt động khám, chữa bệnh nổi bật trong năm 2017

Xuất phát từ hình ảnh đối nghịch khi mà bệnh viện quận Thủ Đức, Tân Phú bị quá tải, trong khi các trạm y tế của 2 quận này thì rất ít người dân đến khám chữa bệnh, chỉ vài bệnh nhân/ngày, Sở Y tế phối hợp BV quận Thủ Đức và BV quận Tân Phú triển khai thí điểm mô hình “Phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế”. Sau gần 2 năm triển khai thí điểm, đến nay tại quận Thủ Đức:  trung bình mỗi ngày đã có 100 bệnh nhân đến khám tại trạm y tế phường Bình Chiểu, ngày cao nhất lên đến 150 bệnh nhân, tại trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh trung bình có 150 bệnh nhân /ngày, ngày cao điểm lên đến 180 bệnh nhân/ngày; tại quận Tân Phú:trung bình có 30 bệnh nhân đến khám/ngày, cao điểm có 50 bệnh nhân/ngày đến khám chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh.

2. 15/23bệnh viện quận, huyện có số lượt khám trên 1.000 bệnh nhân/ngày, trong đó:bệnh viện có trên 5.000 bệnh nhân/ngày là BV quận Thủ Đức (5.686 BN/ngày);trên 4.000 BN/ngày là BV quận Bình Thạnh (4.311 BN/ngày); trên 3.000 BN/ngày là BV quận Tân Phú (3.071 BN/ngày); trên 2.000 BN/ngày là BV quận Bình Tân (2.797 BN/ngày); 3 bệnh viện có số lượt khám trên 1.500 BN/ngày là BV quận Gò Vấp, quận 2, Phú Nhuận;8 bệnh viện có số lượt khám từ 1.000 đến 1.500 BN/ngày là: BV quận 1, 11, 12, 4, Tân Bình, 10, huyện Bình Chánh, quận 8.

Đó là kết quả của sự nỗ lực phát triển nguồn nhân lực, danh mục kỹ thuật đáp ứng mô hình bệnh tật và cải tiến chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện quận/huyện, kết quả của chương trình luân phiên bác sĩ, khoa vệ tinhvà chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện thành phố cho  bệnh viện quận/huyện, kết quả của liên thông khám chữa bệnh BHYT tuyến huyện. Tổng số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện quận/huyện tăng dần mỗi năm, năm 2017 tăng 14,5% số lượt khám ngoại trú và tăng 15% số lượt điều trị nội trú so với cùng kỳ.

3. Trong một năm, Bệnh viện huyện Củ Chi đã thu hút và tiếp nhận được 40 bác sĩ mới, giải quyết căn bản tình trạng thiếu bác sĩ kéo dài nhiều năm liền.

Là một bệnh viện tuyến huyện ở xa trung tâm nhất của ngành y tế thành phố, trong nhiều năm liền Bệnh viện huyện Củ Chi không tuyển được bác sĩ, nếu như đầu năm 2016 cả bệnh viện chỉ có 13 bác sĩ thì đến nay đã có 53 bác sĩ, đó là kết quả của sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo huyện Củ Chi tạo điều kiện và chế độ đãi ngộ thu hút cán bộ y tế, sự nỗ lực của lãnh đạo bệnh viện trong việcchủ động tìm nguồn nhân lực ở khắp nơi, và sự hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của các bệnh viện thành phố.

4. Bệnh viện Quận Thủ Đức là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên trên cả nước triển khai thành công phẫu thuật tim hở.

Sau khi triển khai thành công can thiệp mạch vành trong năm 2015, dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Viện tim, năm 2017 Bệnh viện quận Thủ Đức đã triển khai phẫu thuật tim hở, sau hơn 1 tháng triển khai đã có 4bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh (3 thông liên nhĩu và 1 thông liên thất) được phẫn thuật tim hở thành công. Đó là kết quả của cả quátrình đầu tư nguồn nhân lực chuyên sâu, cơ sở vật chất và trang thiết bị chuyên dụng của lãnh đạo và tập thể y bác sĩ của Bệnh viện quận Thủ Đức, quyết tâm phát triển bệnh viện quận theo hướng trở thành bệnh viện đa chuyên khoa.

5. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bệnh viện chuyên khoa Nhi thứ ba của thành phố, đạt chuẩn quốc tế chính thức đi vào hoạt động.

Với sự hỗ trợ nguồn nhân lực chủ chốt từ BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực bác sĩ trẻ, hiện nay nguồn nhân lực của BV Nhi Đồng Thành phố đã lên đến960 nhân viên, trong đó có 261 bác sĩ, 45 dược sĩ, 446 điều dưỡng và kỹ thuật viên, cơ bản đã đảm tráchviệc vận hành cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại vào mọi hoạt động của một bệnh viện chuyên khoa Nhi, nhiều kỹ thuật cao đang được triển khai hiệu quả cả nội khoa lẫn ngoại khoa, đã triển khai 500 giường nội trú, theo lộ trình sẽ tăng lên 1.000 giường vào cuối năm 2018.

6. Bệnh viện Bình Dân triển khai hiệu quả phẫu thuật nội soi bằng Robot, nhiều công trình báo cáo khoa học tại các hội nghị khoa học trong nước và khu vực Đông Nam Á

Là bệnh viện đầu ngành về chuyên khoa ngoại- niệu, Bệnh viện Bình Dân là bệnh viện đầu tiên trên cả nước triển khai kỹ thuật mới lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam “phẫu thuật nội soi bằng Robot”. Sau hơn một năm triển khai, bệnh việnđã phẫu thuật thành công 284 trường hợp với đa số là những bệnh lý phức tạp như ung thư vùng chậu (ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang,…) hoặc mổ tạo hình phức tạp (tạo hình bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu trên, tạo hình bàng quang bằng ruột sau cắt bàng quang do ung thư,….).

7. Bệnh viện Vinmec Central Park, Bệnh viện FV đạt chứng nhận quốc tế về chất lượng bệnh viện (JCI), Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Mỹ Đức đạt chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản (RTAC), Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đạt chuẩn quốc tế GMP về ngân hàng máu, Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 về đo lường, kiểm định, hiệu chuẩn các dụng cụ y tế.

Bên cạnh việc không ngừng phát triển chuyên môn kỹ thuật chuyên sâu, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối và bệnh viện tư nhân đã nỗ lực và phấn đấu đạt chuẩn chất lượng quốc tế theo từng chuyên ngành và lĩnh vực  theo định hướng phát triển của Ngành Y tế,  hướng đến hội nhập quốc tế góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực khám chữa bệnh, hạn chế thấp nhất người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người bệnh các nước trong khu vực đến khám, chữa bệnh.

8. Quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện của Sở Y tế tiếp tục phát huy hiệu quả trong phối hợp cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch, đạtGiải nhất – Giải thưởng sáng tạo kỹ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017.

TP.HCM: 10 hoạt động khám, chữa bệnh nổi bật trong năm 2017

Đã có trên 60 trường hợp người bệnh nguy kịch được cứu sống qua việc kích hoạt báo động đỏ nội viện và liên viện. Đặc biệt, trong năm 2017,  quy trình báo động đỏ đã được vận hành hiệu quả cứu sống một sản phụ bị  thuyên tắc ối tại BV Nhân Dân Gia Định với 3 lần ngưng tim, mở ra một hướng tiếp cận mới trong cấp cứu các sản phụ bị thuyên tắc ối, vốn có tỷ lệ tử vong cao.

9. Ban hành bộ tiêu chí chất lượng phòng khám đa khoa, triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa tư nhân, công khai kết quả để người biết và chọn lựa.

Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm những phòng khám không tuân thủ quy định pháp luật, xuất phát từ thực tiễn hoạt động của các phòng khám đa khoa và yêu cầu về chất lượng khám chữa bệnh trong tình hình mới, trong khi chờ Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, Sở Y tế đã chủ động xây dựng tiêu chí chất lượng cho các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố, tổ chức đánh giá chất lượng 196 phòng khám đa khoa và công khai kết quả trên Cổng thông tin điện tử cho người dân biết để chọn lựa khi có nhu cầu.

10. Hệ thống ki-ốt khảo sát không hài lòng của người bệnh tại khoa khám bệnh tại tất cả bệnh viện công lập phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy các bệnh viện không ngừng triển khai cải tiến chất lượng xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động của bệnh viện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 cho thấy có sự chuyển dịch theo chiều hướng tích cực, năm 2017 là năm đầu tiên có đến 67 bệnh viện đạt mức khá trở lên, trong đó có 11 bệnh viện đạt trên mức rất tốt, và 24 bệnh viện đạt mức tốt, đây là số lượng các bệnh viện đạt mức chất lượng từ khá đến tốt và rất tốt cao nhất kể từ khi Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.

 


Sở Y tế TP.HCM
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH