DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP.Cần Thơ ngừng dùng Milo miễn phí trong các trường học
ĐÔNG HƯNG-LÊ HẢI - 19:15 01/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ hàng loạt học sinh ở hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khi uống sữa Milo miễn phí, chiều ngày 01/11, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hậu Giang cho biết đã ngừng cho học sinh uống sữa Milo trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang cũng đang khẩn trương làm rõ các dấu hiệu bất thường khiến trên 400 học sinh ngộ độc.

Dùng sữa pha tạp

 

Theo Trung tâm y tế Ngã Bảy (Hậu Giang) thì; Vào ngày 27/10, ngay sau khi tiếp nhận, hầu hết học sinh đều có chung triệu trứng buồn nôn, đau đầu, quặn ruột, một số em rối loạn tiêu hóa. Ngay khi các em nhập viện, các y, bác sĩ đã cố gắng cứu chữa, truyền nước, truyền dịch và ngăn chặn các biến chứng từ việc ngộ độc. Đến chiều ngày 01/11, sức khỏe của hầu hết học sinh đã ổn định, Trung tâm y tế đã cho về nhà nghỉ ngơi. Xưa nay, chưa có trường hợp nào học sinh ngộ độc số lượng đông như vậy.

 

Sau khi dùng sữa của Công ty M.C pha sẵn, hàng loạt học sinh nhập việ

Lượng sữa các em học sinh uống và ngộ độc được Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (gọi tắt Công ty M.C) pha chế và cung cấp miễn phí tại trường học. Theo khai nhận của công ty này thì chương trình phát sữa miễn phí tại tại trường học ở Cần Thơ, Hậu Giang được Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ủy quyền cho Công ty M.C thực hiện. Ban đầu Công ty M.C cho biết chỉ cho học sinh uống sữa Milo bình thường nhưng đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra nơi hoạt động và pha chế sữa của Công ty M.C là nhà trọ Anh Quân tại thị trấn Cây Dương (huyện Phụng Hiệp) thì phát hiện ngoài 414 gói sữa Milo dạng bột còn có 1.300 lon sữa đặc có đường thuộc các nhãn hiệu khác nhau. Các sản phẩm này đã bị niêm phong. Trước các chứng cứ thu thập được, Công ty M.C thừa nhận đã pha lẫn các loại sữa này vào với nhau, đựng trong các bồn inox có dung tích 30-40 lít sau đó chở đến các trường học cho học sinh uống.

Hệ thống bồn pha sữa của Công ty M.C

Sở Y tế Hậu Giang cho biết; Đây là sự cố có nhiều bất thường. Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy các mẫu sữa đã pha sẵn, mẫu sữa bột chuẩn bị pha đi kiểm nghiệm. Đặc biệt, quy trình pha chế sữa, nước pha chế sữa, quá trình vận chuyển sữa không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộc độc của học sinh. Tất cả các yếu tố này sẽ được khảo sát và kiểm nghiệm kỹ càng.

 

Yêu cầu Nestlé Việt Nam rà soát lại

 

Theo Sở GD&ĐT Hậu Giang thì; Khi Công ty M.C đến trình bày hồ sơ pháp lý về việc được Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ủy quyền đến cung cấp sữa miễn phí tại gần 130 trường học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thì Công ty M.C đã cam kết với Sở GD&ĐT, Sở Y tế Hậu Giang chỉ phát duy nhất sữa Milo đảm bảo chất lượng, nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng cho học sinh uống. Nhưng thực tế Công ty M.C đã gian dối, pha tạp thêm các loại sữa khác vào sữa Milo.

Sở Y Tế Cần Thơ cũng yêu cầu ngưng cấp sữa Milo miễn phí ở các trường học

Bà Lê Thị Hậu, phụ huynh có học sinh bị ngộc độc nặng cho biết; Sữa mà pha tạp đủ loại vào thì làm gì còn là sữa Milo nữa. Sau khi uống chưa đầy 30 phút thì cháu nào cũng nôn thốc tháo, xanh sao hết người. Đến ngày 01/11, sức khỏe đã ổn nhưng vẫn còn cảm giác sợ khi nhắc chuyện uống sữa. Chương trình sữa miễn phí Milo tại các trường tiểu học là chương trình ý nghĩa, được Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT đồng ý cho triển khai ở nhiều địa phương, trong đó có Cần Thơ, Hậu Giang nhưng rõ ràng đơn vị được ủy quyền thực hiện là Công ty M.C đã gian lận, coi thường sức khỏe của học sinh.

 

Trước sự sự việc nghiêm trọng xảy ra ở Hậu Giang, Sở Y tế TP.Cần Thơ cũng đã ban hành văn bản số 3112/SYT-NVY yêu cầu ngưng phát thức uống Milo miễn phí do Công ty M.C thực hiện. Ngày 01/11, tất cả các trường học trên địa bàn toàn TP.Cần Thơ đã không cho bất kỳ học sinh nào uống sữa Milo do Công ty M.C phát. Cùng với đó, Sở Y tế Cần Thơ cũng yêu cầu Công ty TNHH Nestlé Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra các nội dung của Chương trình phát thức uống Milo miễn phí do Công ty TNHH Nestlé Việt Nam ủy quyền cho Công ty M.C đăng ký thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

 

 

ĐÔNG HƯNG-LÊ HẢI

Tin liên quan
Những loại cua lạ gây ngộ độc
SKĐS - Cua biển là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, bên cạnh những loại cua đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng có nhiều loại cua chứa độc tố gây nguy hiểm.Dưới đây là một số loại cua biển mang độc tố người dùng nên biết.
Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?
Cách phòng chống ngộ độc hải sản
SKĐS - Ngộ độc thủy hải sản rất phổ biến, bên cạnh nguyên nhân cơ địa, nguồn hải sản bị nhiễm độc là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm