TP Nha Trang, Khánh Hòa: Mạnh tay với xây dựng trái phép

11-05-2022 9:08 PM | Xã hội

SKĐS - Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, giá đất tăng cao thì hàng loạt công trình trái phép cũng mọc lên trên đất công ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa).

Liên tục cưỡng chế

Những địa bàn "nóng" về tình trạng xây dựng trái phép ở Nha Trang như: phường Phước Long; xã Phước Đồng; xã Vĩnh Ngọc…Từ năm 2021 đến nay, hàng trăm công trình xây dựng trái phép ở Nha Trang đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế.

Mới nhất, trong ngày 11/5, UBND phường Phước Long đã phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng/nhà ở không phép. Trước đó, giữa tháng 4, tại phường Phước Long cũng đã tổ chức cưỡng chế nhiều công trình xây dựng trái phép.

Nha Trang: Mạnh tay với xây dựng trái phép  - Ảnh 2.

San ủi, cưỡng chế công trình trái phép ở Vĩnh Ngọc, Nha Trang

Nhiều người dân địa phương cho biết: Việc quyết liệt xử lý các công trình trái phép nhằm lập lại trật tự đô thị. Nhiều công trình xây dựng đã hoàn thiện và sử dụng một thời gian vẫn bị cưỡng chế.

Tại nhiều địa bàn khác của TP.Nha Trang cũng đã liên tục rà soát các công trình vi phạm. Lập kế hoạch xử lý đồng thời vận động người dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, nhiều công trình trái phép do không được phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý quyết liệt ngay từ đầu nên dẫn đến nhiều hệ lụy. Người dân tiếc công trình nên phản ứng.

Là địa bàn có quỹ đất còn nhiều nên thời gian gần đây không chỉ xây dựng trái phép mà tình trạng mua bán đất bằng giấy viết tay cũng gia tăng ở xã Vĩnh Ngọc.

Có biện pháp phát hiện sớm

Trước thực trạng xây dựng trái phép trên địa bàn, ngày 11/5, ông Nguyễn Trọng Đạo, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, Nha Trang cho biết: Địa phương vẫn xử lý mạnh với các công trình xây dựng trái phép. Điển hình như 26 đến 28/4 đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 7 trường hợp với 9 công trình. Trong ngày 10 đến 13 tháng 5 này sẽ tiếp tục tiến hành cưỡng chế 19 trường hợp (19 công trình). Các công trình này đều ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất do nhà nước quản lý.

Một trong những biện pháp sớm ngăn chặn việc xây dựng trái phép tránh những hệ lụy khó lường theo ông Đạo là thành lập các tổ kiểm tra xây dựng ngay từ các thôn/tổ/khu phố.

Nha Trang: Mạnh tay với xây dựng trái phép  - Ảnh 4.

Nhiều công trình trái phép đã hoàn thiện vẫn bị cưỡng chế ở Vĩnh Ngọc, Nha Trang

Hiện tại xã Vĩnh Ngọc đã thành lập hàng chục tổ. Các tổ này sẽ gồm hệ thống chính trị thôn/khu phố và có nhiệm vụ là khi phát hiện bất cứ trường hợp xây dựng nào sẽ báo lên cho lãnh đạo địa phương để địa phương kiểm tra xem công trình có phép hay không phép, từ đó có hướng xử lý sớm nhất, kịp thời nhất. Nếu xây dựng trái phép hay không phép thì sẽ mềm mỏng vận động tự tháo dỡ. Nếu cố tình không chấp hành thì mới thiết lập hồ sơ và lên kế hoạch cưỡng chế. Khi đó người dân vừa tốn kém tiền xây dựng mà lực lượng chức năng cũng vất vả đi xử lý.

Không chỉ mạnh tay với các công trình xây dựng trên đất nhà nước, nhiều địa phương ở Nha Trang cũng khuyến cáo người dân hoặc nhà đầu tư có nhu cầu mua đất nên cẩn trọng với các giao dịch bằng giấy viết tay. Thực tế, nhiều đối tượng tự chiếm đất rồi viết giấy tay bán cho người khác mà không thông qua xác nhận của địa phương nên dễ phát sinh rủi ro, nhất là khi giá đất đang liên tục tăng cao như hiện nay.

Xem thêm video được quan tâm

Biển rao bán đất treo đầy trên cây ở Khánh HòaHà Đạo
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH