TP Hội An bác tin đồn có 2 ca mắc mới COVID-19

14-09-2020 10:30 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng Hội An vừa phát hiện thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới tại chùa Bảo Thắng, phường Sơn Phong là không chính xác.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố thông tin về 2 trường hợp này như sau:

Đây là 2 ca bệnh 549 và 550 (sư cô chùa Bảo Thắng) đã được phát hiện, điều trị thành công, xuất viện vào cuối tháng 8/2020, được thực hiện cách ly tại chùa Bảo Thắng và tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần kết quả đều âm tính. Ngày 13/9, được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 có kết quả dương tính trở lại.

Theo nhận định ban đầu, việc dương tính này có thể do xác vi rút còn lại; mặc khác 2 sư cô từ khi xuất viện về chùa đều ở trong phòng không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai nên cũng không quá lo lắng về lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố sẽ cho phong tỏa cách ly cục bộ tại chùa Bảo Thắng và đưa 2 trường hợp này vào điều trị tại Phòng khám Đa khoa Khu Công nghiệp Điện Nam- Điện Ngọc.

Các sinh hoạt trên địa bàn thành phố vẫn thực hiện theo đúng hướng dẫn của Trung ương và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và thành phố.

 

Để phòng, chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là khi đi ra ngoài và khi về nhà.
Bên cạnh đó, hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; hạn chế tụ tập đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét tại các khu vực công cộng.
Mỗi hộ gia đình cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện... vệ sinh ít nhất 1 lần/ngày...
Người dân cũng cần kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, thông báo kịp thời với cơ sở y tế các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

 


Lê Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH