TP.HCM sẽ giải trình tự gen với người nhập cảnh nếu dương tính để chặn biến chủng Omicron

07-12-2021 7:16 AM | COVID-19

SKĐS - Ngành y tế TP.HCM đã lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập thông qua đường biên giới và sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron.

Tại họp báo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCHC) Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng mới Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam.

Trước thực trạng nhiều nước lân cận có ca nhiễm liên quan đến biến chủng này, ngành y tế TP.HCM đã lên kế hoạch ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào nước ta thông qua đường biên giới.

Cụ thể, đối với nguồn nhập cảnh chính thức, người từ nước ngoài đến Việt Nam sẽ được yêu cầu tiêm đủ liều vaccine quy định. Đồng thời, phải cách ly 7 ngày tập trung và 7 ngày tại nhà.

Riêng đường hàng hải, người nhập cảnh nếu không lên bờ sẽ được cách ly tại tàu. HCDC cũng phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới giải trình tự gen đối với trường hợp nhập cảnh dương tính.

TP.HCM tăng cường ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - ông Nguyễn Hồng Tâm cho hay, hiện tại, biến chủng Omicron vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Ảnh: Trung tâm Báo chí

Để đối phó với nguồn lây thông qua nhập cảnh trái phép, ngành y tế đã phối hợp với lực lượng công an để rà soát, theo dõi, phát hiện, cách ly tuyệt đối những trường hợp này. Đồng thời, tiến hành giải trình tự gen đối với các ca dương tính.

Liên quan đến các biện pháp kiểm soát dịch nội địa, lãnh đạo HDCD cho hay, thành phố tiếp tục tăng cường nhân lực y tế và các trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vaccine bổ sung và tiêm nhắc lại đối với trường hợp được yêu cầu; Tăng cường truyền thông để người dân thực hiện tốt 5K, hỗ trợ ngành chức năng phát hiện và cảnh báo các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Cũng tại cuộc họp trên, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, để ứng phó với biến chủng mới Omicron, ngành y tế phối hợp với các lực lượng liên quan xây dựng thế trận y tế mới nhận diện từ xa theo chức năng, nhiệm vụ để phối hợp tác chiến. TP.HCM cũng sẽ xây dựng khu vực riêng để tiếp nhận, sàng lọc và điều trị khi phát hiện trường hợp nhiễm biến chủng Omicron (cách ly với các khu vực khác).

Tính từ 16 giờ ngày 5/12 đến 16 giờ ngày 6/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.174 ca nhiễm mới tại TP.HCM. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 476.066 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Ngày 6/12, UBND TP.HCM đã có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn Thành phố theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. 

Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, tính đến ngày 2/12, TP.HCM ở cấp độ 2. Có 8/22 địa phương ở cấp độ 1 (Quận 1, Quận 6, Quận 7, Quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, quận Tân Bình, quận Tân Phú); 13/22 địa phương ở cấp độ 2 (Quận 3, Quận 5, Quận 10, Quận 11, Quận 12, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn, quận Gò Vấp, huyện Nhà Bè, quận Phú Nhuận, TP Thủ Đức); riêng Quận 4 là địa phương đang ở cấp độ 3. 

Giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận biến chủng OmicronGiải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận biến chủng Omicron

SKĐS - Những ngày gần đây, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi mang lại cho mọi người nhiều nỗi lo về một làn sóng COVID-19 mới. Tuy nhiên, đến nay kết quả giải mã các chủng virus tại TP.HCM chưa ghi nhận sự hiện diện của biến chủng Omicron.


K.Vân
PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH