DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
TP Hồ Chí Minh: Luôn cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
An Quý - 08:39 01/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong ba ngày từ 28 – 30/12/2017, Đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện, khảo sát hài lòng người bệnh và kiểm chuẩn phòng xét nghiệm của Bộ Y tế do PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn đã làm việc với ba bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy và BV ĐH Y Dược TP.HCM. TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, chất lượng bệnh viện phải gắn liền với an toàn người bệnh.

Theo PGS. TS. BS. Lương Ngọc Khuê, hiện nay, Việt Nam có hơn 1450 bệnh viện công và 215 bệnh viện tư nhân. Trong 5 năm vừa qua, công tác khám chữa bệnh đã có nhiều thay đổi vượt bậc về quản lý chất lượng, xây dựng các phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật. Như vậy, các tai biến, biến chứng và sai sót y khoa càng được giảm thiểu và kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó, chất lượng xét nghiệm là một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu vì là cánh tay nối dài của công tác khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại BV Thống Nhất

“Hoạt động bệnh viện vệ tinh đang được đẩy mạnh, phát triển các kỹ thuật cao như tim mạch, ngoại – chấn thương, hồi sức cấp cứu… đã tác động mạnh mẽ đến dân địa phương và khách du lịch đặc biệt tại các tỉnh thành phát triển du lịch như Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu. Điều này mang ý nghĩa không chỉ về y tế mà còn phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững,” TS. Khuê phát biểu.

TTND. GS. TS. Nguyễn Đức Công, Giám đốc BV Thống Nhất, cho biết BV Thống Nhất là trung tâm điều trị lão khoa lớn và có kinh nghiệm nhất ở phía Nam, được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại cũng như xây dựng được đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đặc biệt trong lĩnh vực điều trị rối loạn nhịp tim, can thiệp tim mạch và lão khoa… Năm 2017, BV Thống Nhất tiếp nhận khám và điều trị cho 35.842 lượt bệnh nhân nội trú và 542.215 lượt khám bệnh nhân ngoại trú. BV Thống Nhất đã đầu tư nhiều trang thiết bị mới như máy OCT đánh giá tổn thương mạch vành, máy ENSITE điều trị rối loạn nhịp tim như rung nhĩ…

Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại BV Chợ Rẫy

Một trong những bệnh viện được kiểm tra và đánh giá trong đợt này là BV Chợ Rẫy, bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế ở phía Nam. Theo PGS. TS. BS. Nguyễn Trường Sơn (Giám đốc BV Chợ Rẫy), hệ thống bệnh viện trên cả nước đã có những thay đổi cơ bản về chất lượng - là một trong những điểm rất quan trọng để tăng cường hội nhập trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Trong thời gian vừa qua, BV Chợ Rẫy có rất nhiều hoạt động liên quan đến nâng cao chất lượng bệnh viện bên cạnh việc tăng cường thái độ giao tiếp giữa nhân viên y tế với người bệnh, đầu tư trang thiết bị khám và điều trị hiện đại, xây dựng các quy trình kỹ thuật mới…

Đoàn kiểm tra chất lượng của Bộ Y tế đang thu thập đánh giá mức độ hài lòng của bệnh nhân tại BV Chợ Rẫy.

Theo đó, trong năm 2017, mỗi ngày, trung bình BV Chợ Rẫy khám 5.411 lượt bệnh nhân, gần 310 ca cấp cứu, và hơn 2757 giường hoạt động hết công suất trong khi giường thực kê là 1930. Về hoạt động nội trú, năm 2017, bệnh viện điều trị cho 135.195 bệnh nhân với trung bình 2.632 bệnh nhân/ngày và tổng thời gian nằm điều trị là 7,1 ngày. Số ca phẫu thuật là 45.466 tăng 5% so với 2016, trong đó cấp cứu là 17.926 ca. Trong hoạt động giảm tải năm 2017, 26.537 trường hợp đã được chuyển cho các bệnh viện giảm tải.

Tại buổi làm việc, đại diện BV Chợ Rẫy cho biết thêm, Chương trình ghép tạng của BV Chợ Rẫy đã được ghi nhận kỷ lục và nhận giải thưởng “Nhân tài Đất Việt.” Bên cạnh đó là hàng loạt các kỹ thuật mới được triển khai như hệ thống phẫu thuật nội soi 3D ổ bụng, lồng ngực – tim mạch, hệ thống robot phẫu thuật nội soi, hệ thống gia tốc xạ trị…, đầu tư thiết bị y tế mới cho chẩn đoán hình ảnh như CTScaner, hệ thống DSA chụp cản quang xóa nền, hệ thống dao mổ Gamma Knife. Các kỹ thuật điều trị nổi bật như phẫu thuật nội soi với sự hỗ trợ của robot, phẫu thuật ghép thận chéo, phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng…

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) kiểm tra tại BV ĐH Y Dược TP.HCM

Cũng trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đánh giá của Bộ Y tế, theo PGS. TS. BS. Nguyễn Hoàng Bắc (Giám đốc BV ĐH Y Dược TP.HCM), công tác quản lý chất lượng là công tác liên tục. Riêng trong lĩnh vực quản lý chất lượng bệnh viện, Phòng Quản lý Chất lượng BV ĐH Y Dược TP.HCM hiện có 4 bài báo đang được thẩm định để đăng trên các tạp chí quốc tế… Quản lý chất lượng bệnh viện cũng phải ưu tiên nâng cao chất lượng điều trị, không chỉ là tai biến, biến chứng mà còn là chất lượng của người bệnh, giá trị của người bệnh đạt được trong chẩn đoán và điều trị.

TS. Khuê nhấn mạnh, lĩnh vực khám chữa bệnh cần được đẩy mạnh nâng cao chất lượng, hướng tới tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế như JCI của Hoa Kỳ về quản lý chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh; đồng thời thông qua kiểm chuẩn phòng xét nghiệm để tiến tới liên thông kết quả xét nghiệm ở các bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng điều trị, giúp giảm gánh nặng chi chí cho người dân.

An Quý

Tin liên quan
Kỷ niệm về chuyến kiểm tra bệnh viện phía Nam
SKĐS - Công tác kiểm tra hoạt động tại các cơ sở khám chữa bệnh là một trong những nội dung công tác trọng tâm cuối năm của Vụ Điều trị vào những năm 80-90 của thế kỷ trước.
Hà Tĩnh: Kiểm tra các xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế trên 3 năm
SKĐS - Trong 2 ngày 18 và 19/11, Sở Y tế Hà Tĩnh cử 5 đoàn kiểm tra xuống trực tiếp thẩm định đánh giá kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế năm 2017 đối với 14 xã gồm các xã đăng ký đạt Tiêu chí quốc gia về y tế năm 2017 và các xã đã được công nhận đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên 3 năm.
Đẩy mạnh thanh, kiểm tra đột xuất và xử lý vi phạm ATTP dịp cuối năm
SKĐS - Dịp cuối năm, Tết Nguyên đán luôn là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang bước vào giai đoạn “nước rút” nhằm cung ứng hàng hóa cho thị trường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm