DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP. Hồ Chí Minh có 424 chỉ tiêu tuyển công chức năm 2019
Lê Hà - 14:47 17/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - UBND TP vừa ban hành kế hoạch thi tuyển công chức từ cấp huyện trở lên năm 2019. Theo đó, tổng chỉ tiêu thi tuyển công chức năm nay là 424 chỉ tiêu.

Việc tổ chức thi tuyển công chức vào làm việc tại các chi cục, phòng, ban chuyên môn tại các sở, ngành, UBND quận, huyện để bù vào số công chức hiện đang thiếu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao đảm bảo chất lượng, đúng cơ cấu.

Điều kiện và tiêu chuẩn đăng ký dự tuyển công chức theo quy định tại Điều 36 Luật Cán bộ, công chức. Người dự thi tuyển công chức thực hiện qua 2 vòng thi gồm: Vòng 1 là thi trắc nghiệm môn kiến thức chung và ngoại ngữ trên máy vi tính; vòng 2 là thi viết môn nghiệp vụ chuyên ngành.

Về vấn đề thi tuyển công chức, đại diện Sở Nội vụ cho biết, trong năm 2017 và 2018, Thành phố không tổ chức thi tuyển công chức với lý do vượt so với chỉ tiêu biên chế mà Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ giao. Vì vậy, hiện nay nhiều đơn vị có nhu cầu cần những người đã là công chức và nếu xin từ các sở, ngành, quận, huyện của Thành phố thì không được vì cũng đang thiếu và phải xin từ các địa phương khác về. Năm 2019, Thành phố  thi tuyển công chức từ cấp huyện trở lên đã đáp ứng được nhu cầu nhân sự thiếu hụt của các cơ quan, đơn vị.

Cán bộ làm thủ tục tiếp dân. Ảnh minh họa.

Được biết, trước đó UBND TP HCM vừa ban hành quy chế tuyển dụng công chức phường, xã, thị trấn (công chức cấp phường). Trong đó, ngoài chỉ huy trưởng quân sự và trưởng công an phường được xét tuyển, bổ nhiệm; 5 chức danh còn lại sẽ thi tuyển gồm: tài chính - kế toán, tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, văn phòng - thống kê, địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (phường - thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (xã).

Người ứng tuyển phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên. Riêng người tốt nghiệp đại học loại giỏi (trong nước), loại khá trở lên (ở nước ngoài) và người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sẽ được tuyển thẳng (không qua thi tuyển) phù hợp với ngành đào tạo.

Tương tự, người có bằng tốt nghiệp đại học trở lên; đang công tác trong ngành cần tuyển; có hơn 5 năm làm công việc phù hợp với chức danh cần tuyển dụng... cũng được xem xét tiếp nhận vào công chức cấp phường không qua thi tuyển.

Theo quy chế, công dân có quốc tịch Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, có lý lịch rõ ràng, có văn bằng, chứng chỉ phù hợp và có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, đủ sức khỏe thì được đăng ký dự tuyển công chức cấp phường.

Một trong những tiêu chuẩn chung khác là người đăng ký dự tuyển phải có khả năng vận động nhân dân ở địa phương thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; am hiểu và tôn trọng phong tục của cộng đồng dân cư nơi công tác.

Đối với công chức chỉ huy trưởng quân sự cấp phường và trưởng công an phường, ngoài những tiêu chuẩn chung, quy chế còn yêu cầu phải có khả năng phối hợp với các đơn vị quân đội, công an và lực lượng khác trên địa bàn trong việc giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Người được tuyển dụng vào công chức cấp phường phải thực hiện chế độ tập sự với 85% lương khởi điểm. Riêng Chỉ huy trưởng quân sự cấp phường và trưởng công an phường không phải tập sự.

Quy chế này được áp dụng từ ngày 11/3, được xây dựng theo Nghị định 112 năm 2011 của Thủ tướng về công chức phường, xã, thị trấn.

Lê Hà

Tin liên quan
Mức lương, phụ cấp của cán bộ, công chức từ 1/7 được tính như thế nào?
SKĐS - Theo quy định về tăng lương cơ sở từ 1.390.000 đồng/tháng lên 1.490.000 đồng/tháng, Bộ Nội vụ đã ban hành hướng dẫn điều chỉnh cách tính lương, phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc diện điều chỉnh.
Từ ngày 1/7, công khai tài sản của công chức
SKĐS - Từ ngày 1/7, tất cả cán bộ, công chức đều có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập tại nơi làm việc.
Hà Nội: Nghiêm cấm cán bộ, công chức 'dính' vào tín dụng đen
SKĐS - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang chấp hành nghiêm pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động 'tín dụng đen'…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm