TP.HCM: Bệnh viện hạ tiêu chuẩn, nâng hỗ trợ để tuyển điều dưỡng

17-11-2022 8:56 AM | Y tế

SKĐS - Trước tình trạng nhân viên y tế đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng nghỉ việc, các bệnh viện tiến hành hạ tiêu chuẩn tiển dụng, nâng hỗ trợ, tăng thu nhập để thu hút nhân lực. Sở Y tế cũng đã kiến nghị các chính sách hỗ trợ cho cán bộ ngành điều dưỡng.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 10 tháng đầu năm số nhân viên y tế nghỉ việc ở các bệnh viện tại TP.HCM đã tăng lên 1.282 người. Phần lớn nhân viên nghỉ việc là điều dưỡng khiến tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ ở các bệnh viện công lập giảm sâu. Điều này dẫn tới chất lượng chăm sóc người bệnh đi xuống do quá trình làm việc của điều dưỡng gặp nhiều khó khăn. Đáng lo ngại, nhiều bệnh viện không thể tuyển dụng điều dưỡng mới thay thế cho số điều dưỡng đã nghỉ việc trước đó.

Điển hình, từ đầu năm tới nay Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) có số lượng nhân viên nghỉ việc khá cao. Theo BS.CK 2 Huỳnh Ngọc Hớn, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Trưng Vương, tính đến tháng 10/2022, bệnh viện đã có 138 nhân viên y tế nghỉ việc trên tổng số 900 nhân viên, trong đó có tới 53 điều dưỡng nghỉ việc

Đa phần các lý do mà các điều dưỡng đưa ra là do thu nhập thấp, không đủ trang trải cuộc sống nên buộc phải chuyển đổi sang bệnh viện ngành nghề khác. Công việc điều dưỡng đã vất vả nay còn vất vả hơn khi gánh nặng đổ dồn lên những người ở lại khiến tỷ lệ nghỉ việc ngày càng tăng.

Bệnh viện hạ tiêu chuẩn, nâng hỗ trợ để tuyển điều dưỡng - Ảnh 1.

Dự báo tình trạng nhân viên y tế đặc biệt là điều dưỡng nghỉ việc tại các bệnh viện sẽ ngày càng tăng.

Theo đó, để giải quyết tình trạng thiếu điều dưỡng, thu hút nhân sự mới, Bệnh viện Trưng Vương đã đề xuất lên Sở Y tế về việc giảm tiêu chuẩn đầu vào từ cao đẳng xuống trung cấp, kéo dài thời gian sử dụng điều dưỡng trung cấp. Đồng thời, bệnh viện cũng đã tiến hành đăng tin tuyển dụng tại các trường cao đẳng y tế, hỗ trợ chỗ ăn ở cho điều dưỡng mới từ 1-3 tháng ngay tại bệnh viện. Tuy nhiên, sau thời gian dài đăng tuyển bệnh viện vẫn không thể tuyển được nhân sự mới.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, tình hình nghỉ việc nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập nói chung đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng. Tình trạng này ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế.

Ngành y tế TP lo ngại tình trạng nhân viên y tế đặc biệt là điều dưỡng nghỉ việc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Theo dự đoán, tình tạng thiếu hụt điều dưỡng sẽ diễn ra trong thời gian dài do số lượng đơn đăng ký theo học ngành điều dưỡng đang ngày càng giảm. Vậy nên, cần có những giải pháp kịp thời về hỗ trợ thu nhập, môi trường làm việc tốt hơn ngay từ bây giờ để giữ chân và thu hút nhân sự nếu không ngành y tế sẽ bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong tương lai gần.

Theo Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, để giải quyết tình trạng nghỉ việc do liên quan tới thu nhập, Sở Y tế TP.HCM đã phân bổ kinh phí từ ngân sách Thành phố để hỗ trợ cho 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế trong đó có Bệnh viện Trương Vương... Hy vọng rằng, với hỗ trợ này có thể giúp nhân viên y tế an tâm công tác và tiếp tục nỗ lực hết mình cứu chữa người bệnh.

Sở Y tế đã nghiên cứu và đưa ra các đề xuất với UBND TP các giải pháp nhằm hỗ trợ thu nhập để giữ chân được điều dưỡng, nữ hộ sinh có tay nghề, người đang cống hiến cho các đơn vị y tế công lập như áp dụng hệ số thu nhập tăng thêm, hỗ trợ 100% chi phí đào tạo ngành điều dưỡng nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ điều dưỡng.

TP.HCM dự báo thiếu trầm trọng điều dưỡng tại các bệnh việnTP.HCM dự báo thiếu trầm trọng điều dưỡng tại các bệnh viện

SKĐS - Thực tế cho thấy, thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng là một thực trạng rất đáng lo ngại ở TP.HCM, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH