DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
TP. HCM: triển khai thành công hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa
Lê Anh Tuấn - 20:30 25/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 9 giờ sáng 25/5, thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health do Sở Y tế TPHCM lắp đặt thí điểm kết nối với Bệnh viện huyện Củ Chi, các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã hội chẩn thành công với các bác sĩ Bệnh viện huyện Củ Chi một trường hợp bệnh nhân nữ, bị tăng huyết áp,thiếu máu cục bộ cơ tim, đái tháo đường tuýp 2 trên 10 năm.

Với sự chứng kiến của TS.BS. Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, BS.Cù Tiến Dũng – Giám đốc Bệnh viện huyệnCủ Chi, đại diện các Bệnh viện đang tham gia hỗ trợ khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại Bệnh viện huyện Củ Chi, các chuyên gia của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tương tác với các bác sĩ của Bệnh viện huyện Củ Chi, thăm hỏi trực tiếp bệnh nhân, nghe tim phổi, xem hình ảnh điện tim và Xquang thông qua hệ thống hỗ trợ từ xa. Qua đó, các chuyên gia của tuyến trên đã định bệnh và hướng dẫn các bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi thay đổi hướng điều trị có hiệu quả hơn trong việc kiểm soát huyết áp và đường huyết.

 

chan-doan-tu-xa-o-Benh-vien-huyen-Cu-Chi

Các BS ở BV huyện Củ Chi đang thảo luận với BS của BV Nhân dân Gia Định thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa. (Ảnh: TRẦN NGỌC, Pháp luật tp. HCM)

 

Theo đánh giá chuyên môn của TS BS Nguyễn Anh Dũng- Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health là một trong những hệ thống cho hình ảnh và âm thanh chất lượng tốt, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn trong việc giúp các bệnh viện tuyến trước điều trị các ca bệnh khó, đồng thời cũng sẽ có hiệu quả trong hoạt động đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến trước.

Đại diện các bệnh viện khác cũng đồng thuận quan điểmnày, tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý chẩn đoán hình ảnh thông qua hệ thống hỗ trợ chẩn đoán xa chỉ hiệu quả nhất khi các bệnh viện tuyến trước có trang bị hệ thống EMR/PAC.

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện đang hỗ trợ khoa vệ tinh, phòng khám vệ tinh tại bệnh viện huyện Củ Chi phối hợp với Ban Công nghệ thông tin - Sở Y tế TP.HCM để tham gia kết nối với bệnh viện huyện Củ Chi và lên kế hoạch hội chẩn, hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cụ thể cho bệnh viện huyện Củ Chi. Ban Công nghệ thông tin sẽ phối hợp với các bệnh viện tiếp tục đánh giá tính hiệu quả của hệ thống chẩn đoán từ xa Intouch Health.

 

 

Triển khai 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh tại bệnh viện huyện Củ Chi

9 giờ sáng 29/4/2016, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng UBND huyện Củ Chi thực hiện ký kết triển khai hoạt động 7 khoa vệ tinh và 13 phòng khám vệ tinh của các bệnh viện thành phố tại bệnh viện huyện Củ Chi giai đoạn 2016-2020.

Trong giai đoạn đầu, Sở Y tế cử 40 bác sĩ từ các bệnh viện thành phố hỗ trợ đảm bảo hoạt động khám bệnh, chữa bệnh 24/24 giờ cho người dân; đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện huyện Củ Chi về các chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền-phục hồi chức năng, liên chuyên khoa Mắt-Răng Hàm Mặt-Tai Mũi Họng và cấp cứu-hồi sức tích cực. Ngoài ra, tùy theo mô hình bệnh tật tại huyện Củ Chi, các bệnh viện tuyến thành phố sẽ tăng cường hỗ trợ trang thiết bị cho bệnh viện huyện Củ Chi đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe của người dân. Đợt này, các bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhân Dân Gia Định, Từ Dũ, Bình Dân, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Da Liễu, Phục hồi chức năng-Điều trị bệnh nghề nghiệp và bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi tham gia hỗ trợ hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân cho bệnh viện huyện Củ Chi.

Theo đó, kể từ ngày 29/4/2016, 13 phòng khám vệ tinh sẽ bắt đầu hoạt động với 2 phòng khám nhi, 4 phòng khám nội và mỗi chuyên khoa sản, nội, ngoại, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, da liễu, phục hồi chức năng là 1 phòng khám.

Bắt đầu từ ngày 4/5/3026, 7 Khoa vệ tinh nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền-phục hồi chức năng, liên chuyên khoa Mắt-Răng Hàm Mặt-Tai Mũi Họng và cấp cứu-hồi sức tích cực của các bệnh viện thành phố tại bệnh viện huyện Củ Chi cũng đi vào hoạt động.

Để tăng cường đảm bảo nguồn nhân lực cho y tế cơ sở trong thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục đẩy mạnh Chương trình Luân phiên bác sĩ trẻ sau tốt nghiệp (có chứng chỉ hành nghề) về tham gia công tác khám bệnh, chữa bệnh ở những bệnh viện tuyến quận huyện có khó khăn về nhân lực. Đồng thời, Sở Y tế cũng sẽ đề xuất Ủy ban Nhân dân TP.HCM xem xét, hỗ trợ chế độ thu hút bác sĩ về công tác tại tuyến quận huyện, nhất là quận huyện có khó khăn về nhân lực y tế.

Lê Anh Tuấn

(Sở Y tế tp. HCM)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm