TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới

02-12-2021 7:33 AM | Y tế

SKĐS - Hiện mỗi ngày phường Tân Thới Nhất, quận 12 xét nghiệm 500 – 600 mẫu, phát hiện thêm hàng trăm ca F0 mới khiến lực lượng y tế tại đây phải căng mình phục vụ.

Phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM là khu vực điểm nóng trên địa bàn TP với số F0 mới phát hiện mỗi ngày khoảng 120 ca, đỉnh điểm có ngày hơn 300 ca. Cùng với đó, nhân viên y tế tại phường cũng đang theo dõi, chăm sóc cho hơn 1000 ca F0 đang thực hiện cách ly và điều trị tại nhà trên địa bàn phường.

TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới. - Ảnh 1.

Lực lượng y tế tại phường Tân Thới Nhất, quận 12 tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người dân nghi nhiễm COVID-19 trên địa bàn.

Theo BS Trương Minh Thống Nhất - Trạm trưởng Trạm y tế phường Tân Thới Nhất, quận 12 thì phường Tân Thới Nhất là 1 trong những phường có dân số đông nhất quận 12 với hơn 84.000 dân. Trạm y tế phường có 11 nhân viên y tế thuộc biên chế nhà nước, tương đương với tỉ lệ 1,3 nhân viên y tế trên 10.000 dân. Tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ nhân viên y tế tuyến xã của TP là 2,31 nhân viên y tế trên 10.000 dân.

TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới. - Ảnh 2.

BS Trương Minh Thống Nhất - Trạm trưởng Trạm y tế phường Tân Thới Nhất, quận 12 trực tiếp cấp phát thuốc và hướng dẫn điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 đến khai báo.

"Với lực lượng như vậy, hiện anh chị em trong trạm đang phải căng mình hoạt động, đảm bảo tốt nhất công tác truy vết và điều trị F0 trên địa bàn. Có nhiều trường hợp phải ở lại trạm nhiều tháng nay không về nhà", BS Nhất chia sẻ.

Theo BS  Nhất, do lực lượng y tế còn mỏng, mới đây phường Tân Thời Nhất đã được tăng cường thêm 3 trạm y tế lưu động gồm: trạm y tế lưu động của BV Da liễu,  BV Y học cổ truyền và  trạm y tế lưu động của BV quận 12 và lực lượng quân đội.

Các trạm y tế lưu động này sẽ hỗ trợ tư vấn, giúp đỡ điều trị các F0 đang điều trị cách ly tại nhà trên địa bàn phường. Lực lượng quân đội hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn.

TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới. - Ảnh 3.

Mỗi ngày lực lượng y tế phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM phải xét nghiệm 500 – 600 mẫu, phát hiện thêm hàng trăm ca F0 mới.

Theo đó, sau khi phát hiện các trường hợp F0, trạm y tế phường sẽ tiến hành cấp phát thuốc ban đầu và hướng điều trị đối với các trường hợp đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Căn cứ các khu phố mà các F0 đăng ký điều trị sẽ phân cho các trạm y tế lưu động theo dõi hỗ trợ tiếp. Khi có các vấn đề cần tư vấn hỗ trợ trong quá trình điều trị cách ly tại nhà, các F0 này sẽ liên hệ qua số hotline của các trạm y tế lưu động để được tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Hiện tại phường Tân Thới Nhất đang duy trì 3 gói thuốc hỗ trợ F0 gồm có: gói thuốc A (thuốc giảm đau, hạ sốt và vitamin tổng hợp); gói thuốc B (có thêm thuốc kháng viêm); gói thuốc C (Thuốc đặc trị Molnupiravir).

Trong đó, gói thuốc A sẽ phát cho các F0 mới phát hiện có triệu chứng nhẹ. Gói thuốc B sẽ ưu tiên phát cho các F0 có biến chuyển nặng, có thể phải chuyển đi điều trị tại các cơ sở điều trị tập trung của TP. Và gói thuốc C là gói thuốc đặc trị sẽ ưu tiên phát cho những người lớn tuổi và những người có bệnh nền. Ngoài ra đối với những trường hợp cấp phát gói thuốc C, phía F0 phải ký cam kết về việc điều trị cũng như thực hiện đúng theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

TP HCM: Trạm y tế phường căng mình hoạt động khi mỗi ngày thêm hàng trăm ca F0 mới. - Ảnh 4.

Túi thuốc điều trị kèm theo khuyến cáo và hướng dẫn điều trị tại nhà dành cho F0.

Bên cạnh đó, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ đã được mở trở lại. Công tác tiêm chủng được thực hiện an toàn, đảm bảo theo đúng quy định. Nhằm hạn chế tụ tập đông người, phụ huynh nhắn thông tin của trẻ và loại vaccine cần tiêm qua số điện thoại zalo để trạm y tế ghi danh sách và hẹn lịch tiêm cụ thể.

"Mấy tháng trời dịch căng quá, tôi có dám đưa bé đi chích ngừa đâu. Bé trễ nhiều mũi, tôi cũng lo lắm. Nay thành phố đã mở cửa nên tôi đăng kí tiêm cho bé luôn", chị Liên (ngụ KP3, phường Tân Thới Nhất) bày tỏ.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho phụ huynh và trẻ, trong các ngày thực hiện tiêm chủng cho trẻ, trạm y tế có thông báo  không tiếp nhận người dân đến khai báo y tế, nhận thuốc cho F0.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình tiêm chủng mở rộng tại TP HCM đã bị gián đoạn trong thời gian qua khiến tỉ lệ tiêm chủng thấp hơn tiến độ cần đạt, dẫn đến  trẻ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đã có vaccine như sởi, quai bị, bại liệt, rubella, viêm gan B.

Được biết do tình hình dịch còn nhiều phức tạp nên hiện Trạm y tế phường Tân Thới Nhất tập trung 100% quân số để phục vụ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ điều trị các F0 trên địa bàn nên hiện không tiếp nhận các ca bệnh thông thường khác. Vì tại trạm thường xuyên có F0 ra vào nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân khác nếu thăm khám điều trị tại đây.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP HCM đã thành lập 10 tổ để kiểm tra các hoạt động ở cả 22 quận, huyện và TP.Thủ Đức, nắm bắt sớm tình hình và xử lý kịp thời nhu cầu người dân, đồng thời củng cố lại đường dây nóng 1022; tái lập hệ thống mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành", từ đó có thể hỗ trợ tốt nhất cho F0 tại nhà cũng như F0 đang được thu dung tại các bệnh viện.

Thời gian tới, thành phố đề ra một số định hướng như tăng cường nhân lực trạm y tế lưu động và phường, xã. Phối hợp với Sở Y tế cử thêm lực lượng quân y, dân quân, trực cùng nhân viên trạm y tế lưu động nhằm tạo điều kiện cho F0 tiếp cận được trạm y tế một cách tốt nhất.

Ngoài ra, người dân có thể gọi cho Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm Y tế quận, UBND phường để nhanh chóng tiếp cận được bác sĩ và túi thuốc.

Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19Nóng: Bộ trưởng Bộ Y tế điều 14 bệnh viện trung ương hỗ trợ TP HCM và 10 tỉnh phía Nam điều trị COVID-19

SKĐS - Chiều ngày 30/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định phân công 14 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại TP HCM và 10 tỉnh phía Nam.


Ngọc Quyên
Ý kiến của bạn