Hà Nội

TP. HCM sẽ tổ chức lại các điểm bán hàng thiết yếu tại chợ truyền thống

09-08-2021 7:41 PM | Thị trường

SKĐS - UBND TP. HCM đề nghị Sở Công Thương TP. HCM khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống.

hàng hóa

Ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Thị Thắng đã ký ban hành văn bản về việc tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP. HCM.

TP.HCM: Đảm bảo không xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm - Ảnh 1.

Hàng hóa tại các siêu thị khá dồi dào.

Theo nhận định từ UBND TP. HCM trong thời gian vừa qua Sở Công Thương TP. HCM và các đơn vị liên quan đã triển khai nhiều phương án đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân được ổn định, không bị đứt gãy chuỗi, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Theo đó, Sở Công thương đã hình thành các kênh bổ trợ phân phối, cung ứng hàng hóa; huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp có năng lực, điều kiện để tham gia cung ứng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống; các địa phương cũng đã bổ sung các điểm bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước, tổ chức mô hình "đi chợ giúp", điểm bán hàng lưu động, tiểu thương bán hàng qua điện thoại…

Nhằm tăng cường các giải pháp trong cung ứng hàng hoá, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP. HCM đề nghị Sở Công Thương khẩn trương cùng các địa phương nghiên cứu tổ chức lại các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại những chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc hình thành các điểm bán nhỏ cung ứng mặt hàng tươi sống. 

Đồng thời, tiếp tục triển khai chương trình bình ổn thị trường, đẩy mạnh hoạt động kết nối cung cầu, đảm bảo nguồn cung ứng để bình ổn thị trường cho TP.

Cùng với đó, phối hợp các địa phương tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các chợ truyền thống đang tạm ngưng hoạt động hoặc các địa điểm, mặt bằng trống. Tăng cường bán hàng lưu động, bổ sung bán mặt hàng thực phẩm tươi sống cho các cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng tiện lợi và cập nhật hoạt động bán hàng trực tuyến để gia tăng điểm mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng khi người dân đến mua sắm, đảm bảo kiểm soát tình trạng tập trung đông người tại các điểm bán, hạn chế người dân ra đường khi không cần thiết. Các địa phương cần phối hợp sở - ngành liên quan theo dõi nắm chắc diễn biến thị trường, thông tin và phối hợp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu khan hiếm hàng hóa, không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến trên địa bàn...

Ngoài ra, các hệ thống phân phối như siêu thị Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh, Lotte, Aeon, MM Mega Market, BigC, Emart... cần nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá nhu cầu, tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng; Đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời cần cung cấp thông tin về mặt hàng, giá cả, quy cách đóng gói, phương thức giao nhận... Trên cơ sở đó, phối hợp cùng địa phương thông tin đến người dân trong khu vực hoặc địa bàn phụ trách để đăng ký nhu cầu mua hàng, chuẩn bị đơn hàng, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng, hạn chế tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu phòng dịch.

Được biết, hiện đã có 3/3 chợ đầu mối, 201/234 chợ truyền thống và một số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP. HCM tạm ngừng hoạt động để thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong phòng cấp cứu bệnh nhân nặng Bệnh viện Dã chiến số 10.


Hoàng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH