TP HCM: sẽ công bố rộng rãi đánh giá chất lượng các phòng khám đa khoa

22-04-2019 7:57 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố. Dự kiến tháng 6/2019, Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám đa khoa, kết quả sẽ được công bố rộng rãi để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

Theo đó, Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh cần biết: Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, phiên bản 3.0 - năm 2019.

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành các tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám đa khoa, trong tình hình đã có nhiều quy định mới liên quan đến hoạt động khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã xây dựng cập nhật Bộ tiêu chí chất lượng dành cho các phòng khám đa khoa trên địa bàn thành phố, phiên bản 3.0. Bộ tiêu chí chất lượng này cũng là cơ sở để các phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố phấn đấu thực hiện và Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa trong năm 2019.

Ảnh minh họa

Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa phiên bản 3.0 bao gồm 23 tiêu chí, cụ thể bao gồm: Tuân thủ các quy định về nhân sự tham gia hành nghề khánh bệnh, chữa bệnh; Tuân thủ các quy định về cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế; Tuân thủ các quy định về danh mục kỹ thuật; Xây dưng và tuân thủ hướng dẫn quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh; Đảm bảo các điều kiện cấp cứu người bệnh kịp thời; Áp dụng và tuân thủ hướng daxn chẩn đoán và điều trị; Tuân thủ các quy định về hồ sơ bệnh án; Tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; Triền khai hệ thống báo cáo, phân tích sự cố y khoa; Bảo đảm xác định chính xác người bệnh khi cung cấp dịch vụ; Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, thủ thuật; Phòng ngừa nguy cơ người bệnh bị trượt ngã; Tuân thủ quy định về khám sức khỏe; Tuân thủ các quy định về tiêm chủng, đảm bảo an toàn tiêm chủng; Tuân thủ các quy định về hoạt động xét nghiệm; Tuân thủ các quy định về biển hiệu, quảng cáo và truyền thông; Tuân thủ các quy định về công khai, minh bạch trong áp dụng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tuân thủ quy định về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn; Tuân thủ quy định về quản lý chất thải y tế; Tuân thủ quy định về quản lý an toàn bức xạ đối với phòng X –quang; Tuân thủ các quy định về công tác an toàn và vệ sinh lao động; Ứng dụng công nghệ thông tin; Triển khai các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh.

Mỗi tiêu chí được xây dựng và thiết kế theo nguyên tắc bậc thang chất lượng gồm 5 mức, trong đó, mức 1 là vi phạm các quy định pháp luật, mức 2 là các điều kiện và các hoạt động tối thiểu phải có, mức 3 là các điều kiện và hoạt động cần thiết mà tất cả phòng khám phải phấn đấu thực hiện, mức 4 là mức khuyến khích phấn đấu để đạt chất lượng khá, mức 5 là mức khuyến khích tiếp tục phấn đấu để đạt chất lượng tốt.

Trong thời gian tới, dự kiến trung tuần tháng 5/2019, Sở Y tế sẽ phổ biến và hướng dẫn chi tiết hơn trong buổi giao ban các phòng khám đa khoa. Sở Y tế đề nghị tất cả phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, bao gồm các phòng khám đa khoa vệ tinh của các bệnh viện đặt tại các trạm y tế và phòng khám đa khoa vệ tinh theo mô hình chuỗi phòng khám của các bệnh viện công lập, chủ động nghiên cứu, rà soát, bổ sung các hoạt động theo bộ tiêu chí chất lượng, tự đánh giá chất lượng phòng khám.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, dự kiến kể từ tháng 6/2019, Sở Y tế sẽ tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả các phòng khám đa khoa, kết quả đánh giá sẽ được công bố rộng rãi để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu khám, chữa bệnh.

 

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH