TP HCM ra văn bản khẩn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

04-03-2022 8:37 PM | Y tế

SKĐS - UBND TP HCM có văn bản khẩn về tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước tình hình dịch trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng.

Chiều 4/3, UBND TP HCM có văn bản khẩn về tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt hiện nay trên địa bàn TP HCM chủng Omicron chiếm ưu thế. Dự báo trong thời gian tới có thể xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, cơ sở sản xuất kinh doanh và trường học.

UBND TP HCM  đề nghị các Sở, ban, ngành TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/1/2022 của Bộ Y tế; tiếp tục thực hiện nghiêm và hiệu quả các biện pháp y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 (giám sát, xét nghiệm, tiêm chủng, cách ly, điều trị ....), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, trường học trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

Trong đó, các quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, trong khu công nghiệp, trường học theo các quy trình xử lý F0 của Sở Y tế và Sở Giáo dục hướng dẫn.

Phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 "thần tốc hơn nữa"; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12 - 17 tuổi; chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai mạnh mẽ, toàn diện "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng, chống COVID-19; tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc COVID-19; chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở; có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong trường học và cơ sở sản xuất kinh doanh. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... trên địa bàn và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm, xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà. Công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa. Kịp thời chuyển tuyến, chuyên tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, nhất là tại bệnh viện và xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng, chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế.

Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch...

40.000 học sinh TP.HCM mắc COVID-19, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy kịch ở trẻ40.000 học sinh TP.HCM mắc COVID-19, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy kịch ở trẻ

SKĐS - Số học sinh mắc COVID-19 gia tăng tại TP.HCM khiến kế hoạch đi học của nhiều trường bị đảo lộn.


Ngọc Quyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH