TP HCM kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

19-05-2013 2:46 PM | Thời sự

Tự hào là thành phố được mang tên Bác, trong 38 năm kể từ ngày giải phóng, TP HCM đã có những bước phát triển vượt bậc.

Tự hào là thành phố được mang tên Bác, trong 38 năm kể từ ngày giải phóng, TP HCM đã có những bước phát triển vượt bậc.
 
Sáng 19/5, tại TP HCM, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) TP HCM tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/5/1890-19/05/2013) và tuyên dương các gương học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Mặt trận, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cùng đông đảo nhân sỹ, trí thức, đoàn viên thanh niên thành phố.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP HCM thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP HCM đã ca ngợi công ơn vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bài diễn văn đã tóm tắt quá trình hoạt động cống hiến của Người, từ lúc là cậu bé Nguyễn Sinh Cung đến chàng thanh niên, thầy giáo trẻ Nguyễn Tất Thành, nhà hoạt động cách mạng Nguyễn Ái Quốc đến Hồ Chủ tịch. Người đã đứng tại quảng trường Ba Đình lịch sử đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cuộc đời của người là tấm gương chói lọi, soi đường, dẫn lối cho bao thế hệ sau này.

Tự hào là thành phố được mang tên Bác, trong 38 năm kể từ ngày giải phóng, thành phố đã có những bước phát triển vượt bậc, là địa phương đi đầu cả nước trong công cuộc Công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Mặc dù bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng trong 5 năm từ 2006-2010, GDP của thành phố tăng bình quân gần 11%/năm, cao hơn từ 1,4 đến 1,5 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Riêng năm 2012 GDP tăng 9,2% bằng 1,85% so với mức tăng cả nước, cơ cấu kinh tế TP HCM chuyển dịch theo hướng phát triển nhanh và bền vững, đời sống người dân từng bước được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Đua, Phó bí thư thường trực Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: “Đảng bộ và nhân dân thành phố mang tên Người nguyện mãi mãi đi theo con đường của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố quyết xứng đáng hơn nữa thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy cao độ truyền thống cách mạng, đoàn kết, năng động, sáng tạo, kiên định con đường Xã hội Chủ nghĩa, nỗ lực phấn đấu, chủ động nắm bắt thời cơ vượt qua thách thức giữ vững ổn định xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình và nâng cao chất lượng tăng trưởng với tốc độ cao hơn cả nước. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, không ngừng nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng TP HCM văn minh hiện đại”.

Thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong những năm qua, tại TP HCM đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân là những tấm gương xuất sắc trong lao động sản xuất và trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành phố đã tuyên dương: 141 tập thể và 215 cá nhân xuất sắc nhất. Đó chính là những bông hoa tươi thắm nhất về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đại tá Đặng Trung Thành, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội cựu chiến binh quận 12, TP HCM, một trong những cá nhân được vinh danh thực hiện tốt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nói: “Được Thành ủy vinh danh và khen thưởng trong đợt học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng tôi thấy đây là niềm vinh dự cho cá nhân nhưng đồng thời cũng là niềm vinh dự cho hội cựu chiến binh quận 12. Đây cũng là động lực động viên chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để góp phần xây dựng quận 12 giàu mạnh văn minh và nghĩa tình”.

Trước khi vào buổi lễ, các đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP HCM cũng đã đến dâng hương chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh TP HCM.
 
Theo VOV

Ý kiến của bạn