TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp?

02-12-2022 6:00 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 2/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo BHXH 3 tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ gồm TP. HCM, Bình Dương và Đồng Nai về công tác thu, phát triển đối tượng, thanh tra, kiểm tra và các nhiệm vụ trọng tâm thời điểm cuối năm 2022…

TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp? - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm việc với BHXH 3 tỉnh, thành Đông Nam Bộ (Ảnh:Thọ Phạm)

Tổ chức dịch vụ thu và UBND xã, phường ra quân tuyên truyền đến từng khu phố, ấp

Báo cáo với Tổng Giám đốc và đoàn công tác, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai thông tin về một số kết quả mà BHXH tỉnh đạt được trong 11 tháng của năm 2022 như toàn tỉnh có 2.681.990 người tham gia BHXH, BHYT.

Trong đó, về BHXH có 811.428 người tham gia, tăng 27,57% so với cuối năm 2021; về bảo hiểm thất nghiệp có 793.934 người tham gia, tăng 27.582 người so với năm 2021; về BHXH tự nguyện có 11.909 người tham gia, thấp hơn 263 người so với năm 2021. Thu BHXH, BHYT được trên 21.132 tỷ đồng, đạt 88,8% kế hoạch được giao.

"Từ nay đến hết năm, BHXH tỉnh Đồng Nai còn phải phát triển trên 208.000 người tham gia BHYT; 95.000 người tham gia BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; hơn 28.300 người tham gia BHXH tự nguyện. Về thu còn phải phấn đấu đạt thêm 2.673 tỷ đồng nữa..."- ông Thành nói.

Phân tích về nguyên nhân, ông Thành cho rằng, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Do đó, một số doanh nghiệp phải có phương án cho người nghỉ việc luân phiên, làm 4 ngày/tuần hoặc nghỉ việc không lương... Theo thống kê, tại Đồng Nai có 41.500 người tham gia BHXH ra khỏi hệ thống trong 11 tháng, riêng tháng 11 giảm 1.525 người. Dự kiến, tháng 12 giảm khoảng 2.700 người...

TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp? - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh:Thọ Phạm)

Về giải pháp, ông Thành cho biết, đang phối hợp với chính quyền thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 10-NQ/HĐND của HĐND tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh triển khai 2 công văn của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về giảm nợ và tăng cường thanh tra đột xuất.

"BHXH tỉnh cũng tăng cường giải pháp mời doanh nghiệp nợ lên làm việc, đồng thời rà soát dữ liệu thuế. Trong phát triển đối tượng, tỉnh phối hợp với các khu phố mở các hội nghị khách hàng vào thứ Năm hằng tuần. Quyết tâm của Đồng Nai là đến cuối năm đạt thêm 108.000 tham gia BHYT nữa"- ông Thành bày tỏ.

Báo cáo của BHXH tỉnh Bình Dương do bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương trình bày cho biết, về BHXH bắt buộc, tỉnh đã có 993.341 người tham gia, đạt 87,39% kế hoạch; về BHXH tự nguyện có 10.031 người tham gia, đạt 34,93% kế hoạch; về BHYT có 2.089.847 người, đạt 85,35% kế hoạch. Cùng với đó, số thu đạt 22.919 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch; số nợ là 1.023 tỷ đồng, chiếm 4,02% so với số phải thu.

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, theo bà Lý, từ nay đến cuối năm, toàn tỉnh cần phải phát triển thêm 143.000 người tham gia BHXH bắt buộc; 18.683 người tham gia BHXH tự nguyện và 358.000 người tham gia BHYT.

Để đạt được đích này, bà Lý cho biết BHXH tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu và UBND xã, phường ra quân tuyên truyền đến từng khu phố, ấp.

"Vào thứ 4 hằng tuần, BHXH tỉnh mời ít nhất 20 doanh nghiệp nợ; đồng thời mời cơ quan Công an cùng tham dự. Qua các đợt làm việc, tỷ lệ thu hồi nợ đạt khoảng 68%"- bà Lý thông tin. Đồng thời, bà Lý cũng hứa, từ nay đến hết năm sẽ cố gắng tăng thêm khoảng 100.000 người tham gia BHYT.

TP. HCM làm gì để phát triển thêm đối tượng tham gia BHYT, BHXH?

Tại TP. HCM, theo ông Nguyễn Quốc Thanh- Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH TP.HCM, trong 11 tháng qua, nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của thành phố đều tăng so với cùng kỳ.

Hiện toàn Thành phố đang có 7.872.277 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 2,5% so với năm 2021 (tương đương tăng 191.719 người). Trong đó, về BHXH bắt buộc có 2.519.205 người, đạt 93,75% kế hoạch; về BHYT có 7.840.832 người, đạt 91,37% kế hoạch. Tuy nhiên, về BHXH tự nguyện vẫn đạt tỷ lệ khá thấp (hiện mới thu hút được 30.783 người tham gia).

Theo ông Thanh, BHXH Thành phố đã triển khai rất nhiều giải pháp, trong đó, quyết liệt chỉ đạo Phòng Quản lý Thu, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng và Giám đốc BHXH các quận, huyện quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

TP. HCM, Đồng Nai và Bình Dương làm gì để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc quản lý và điều hành BHXH TP.Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi làm việc. (Ảnh:Thọ Phạm)

Cụ thể, chiều thứ hai hằng tuần tổ chức họp trực tuyến giữa Ban Giám đốc, Trưởng phòng Quản lý Thu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng và lãnh đạo BHXH 22 quận, huyện để đánh giá kết quả thực hiện của tuần trước và đề xuất giải pháp thực hiện của tuần tiếp theo.

Cùng với đó, phân tích nhóm đối tượng tiềm năng, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia tháng 12/2022 cho từng tổ chức dịch vụ thu. Làm việc với tổ chức dịch vụ thu (PVI, Viettel, Bưu điện) để yêu cầu cam kết phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được BHXH Thành phố giao.

BHXH Thành phố cũng phân công cán bộ bám sát tổ chức dịch vụ thu để theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành đột xuất đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an tiến hành thanh tra, kiểm tra những đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật BHXH, BHYT để thu hồi nợ đọng…

"Mục tiêu của TP. HCM là phấn đấu đạt 91,25% số người dân tham gia BHYT, hằng tuần đều họp Ban Giám đốc với các quận, huyện để đánh giá tình hình, bàn giải pháp. Hằng tuần, chúng tôi tổ chức mời các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT lên làm việc để có hướng xử lý.

Một giải pháp mà BHXH Thành phố đang triển khai là phối hợp với UBND Thành phố có giải pháp hỗ trợ cho hộ cận nghèo tham gia BHYT. Nếu chính sách được áp dụng, sẽ nâng cao tỷ lệ tham gia trên địa bàn"- ông Thanh chia sẻ.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ emSở Y tế TP.HCM đề nghị BHXH tiếp tục thanh toán thuốc điều trị thận hư ở trẻ em

SKĐS - Sau khi BHXH quyết định tạm dừng thanh toán thuốc Mycophenolate và Tacrolimus trong phác đồ điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em, Sở Y tế TP.HCM đã họp với 3 bệnh viện nhi tại TP.HCM và đề nghị BHXH TP.HCM thanh toán thuốc điều trị hội chứng thận hư ở trẻ em nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bệnh nhi.


Thọ - Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH