Top thực phẩm bổ sung collagen cho làn da tươi trẻ

28-01-2019 08:21 | Thẩm mỹ

SKĐS - Nếu bạn muốn làm chậm tiến trình lão hóa và giữ cho làn da mịn màng tươi trẻ như mùa xuân, bạn không thể bỏ qua thực phẩm giàu collagen.

30% protein trong cơ thể chúng ta là collagen. Collagen là dưỡng chất cần thiết giúp làn da đàn hồi, săn chắc và giúp bạn trẻ lâu. Tuổi tác khiến cho cơ thể sản sinh ít collagen hơn, bởi enzyme sản sinh tự nhiên làm phá hủy collagen, khiến làn da mất đi độ căng mọng và gây ra nếp nhăn.

Ngoài quá trình lão hóa tự nhiên, phơi nắng quá nhiều, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với chất độc hại, ăn quá nhiều đường tinh chế và đồ chiên rán cũng làm phá hủy collagen tự nhiên.

Có một cách để ngăn ngừa sự phá hủy collagen và thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen một cách tự nhiên, và tất cả bắt đầu với bữa ăn của bạn. Nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên có chứa dưỡng chất cần thiết để hình thành collagen. Hãy biến bàn ăn của bạn thành vũ khí quan trọng nhất để chống lại nếp nhăn.

Collagen là chất quan trọng nhất ở lớp biểu bì da để làn da săn chắc, tươi trẻ

Collagen là chất quan trọng nhất ở lớp biểu bì da để làn da săn chắc, tươi trẻ

Top thực phẩm giàu collagen

Sau đây là top thực phẩm sản sinh collagen một cách tự nhiên.

1. Hải sản như cá và hàu thúc đẩy sản sinh collagen, chống nhăn da

    Cá giúp tạo ra tế bào khỏe mạnh hơn. Theo nhà dinh dưỡng Brook Alpert ở New York, cá giàu chất béo omega-3. Tế bào da thường có lớp màng chất béo bao quanh để bào vệ, nếu lớp màng này khỏe mạnh, có thể giúp hỗ trợ nâng đỡ cấu trúc da, vì vậy mà da không bị nhăn nheo, chảy xệ.

    Hàu rất giàu kẽm, một chất quan trọng để thúc đẩy tiến trình sản sinh collagen. Ngoài ra hàu còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất trong đó có sắt và vitamin B12. Hàu là lựa chọn tốt cho chế độ ăn có hàm lượng calorie thấp để giảm cân và vô số lợi ích sức khỏe khác.

    2. Rau màu xanh tăng tiền chất collagen

      Vào mùa xuân, chẳng gì bằng ngồi cạnh một nồi lẩu và thả vào đó đủ thứ rau xanh, như rau cải xoong, rau muống, rau cải, súp lơ, … hoặc có thể ăn rau xào, ăn salad có xà lách,… Rau màu xanh có chứa chlorophyll, sắc tố giúp chúng có màu xanh tươi, và nó cũng giúp bạn tươi tắn hơn. Chlorophyll làm tăng chất tiền collagen cho làn da.

      3. Protein, đặc biệt là trứng giải độc gan, tái tạo collagen

      Ngoài protein có trong thịt nạc, thì trứng rất bổ dưỡng cho làn da của bạn. Trứng là liệu pháp tự nhiên để cải thiện sức khỏe cho người thiếu collagen. Bởi collagen có chứa cả trong lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng. Trứng còn giàu sulfur, khoáng chất sản sinh collagen. Sulfur hỗ trợ quá trình giải độc gan, tái tạo collagen.

      4. Rau củ quả màu đỏ chống nếp nhăn

      Rau củ quả màu đỏ, chẳng hạn như cà chua, ớt chuông hay củ dền, rau dền giàu chất chống oxy hóa lycopene, bảo vệ da khỏi cháy nắng và ngăn ngừa sự phá hủy collagen. Cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, trong đó có vitamin C, bảo vệ da ở cấp độ tế bào. Vì vậy rau củ quả màu đỏ thực sự là vũ khí chống nếp nhăn hữu hiệu.

      Quả mơ tái tạo collagen, giúp bạn có làn da tươi trẻ như mùa xuân

      Quả mơ tái tạo collagen, giúp bạn có làn da tươi trẻ như mùa xuân

      5. Đậu tương ngừa lão hóa

        Đậu tương ngăn ngừa lão hóa. Do dù là sữa đậu nành hay đậu phụ, thì các chế phẩm đậu tương chứa genistein, một loại hormone thực vật đóng vai trò như chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh collagen và khóa các enzyme gây lão hóa da như MMP.

        6. Rau củ quả màu cam: cà rốt, khoai lang, mơ

          Rau quả màu cam có chức năng phục hồi và tái tạo làn da. Các rau củ màu cam như cà rốt và khoai lang giàu vitamin A, hồi phục và tái tạo các mô collagen bị hư hại rất tốt.

          Mùa xuân cũng là mùa mơ. Quả mơ không chỉ có màu cam rất đẹp mà còn giàu vitamin A. Bạn có thể ăn mứt mơ hoặc ngâm mơ để bổ sung collagen cho làn da.

          7. Hạt bí ngô tổng hợp collagen

            Hạt bí ngô rất giàu kẽm, một nhân tố để tổng hợp collagen. Ăn hạt bí ngô giúp vết thương mau lành, duy trì màng tế bào khỏe mạnh. Kẽm là dưỡng chất cần có để làn da khỏe mạnh. Vì vậy hãy nhấm nháp hạt bí ngô Tết này bạn nhé.

            8. Bưởi, cam, chanh, quýt, quất chứa chất chuyển đổi thành collagen

            Mùa xuân là mùa của trái cây họ bưởi, nhất là cam đang vào mùa, quất nở rộ. Vậy tội gì bạn không ăn để làn da căng tràn sức xuân. Trái cây họ bưởi giàu vitamin C giúp các amino acid, lysine và proline chuyển đổi thành collagen. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa rất quan trọng trung hòa gốc tự do để da mịn màng hơn.


            LiLy
            Ý kiến của bạn