Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới

03-11-2022 7:35 PM | Quốc tế

SKĐS - Ông Rishi Sunak vừa trở thành tân Thủ tướng trẻ nhất của Anh quốc ở tuổi 42. Không chỉ riêng ông, rất nhiều nguyên thủ thế giới khác nhậm chức khi còn rất trẻ, thậm chí ở độ tuổi U40.

Tân Thủ tướng trẻ nhất của Anh quốc: Bố mẹ bác sĩ, học trường tiếng tămTân Thủ tướng trẻ nhất của Anh quốc: Bố mẹ bác sĩ, học trường tiếng tăm

SKĐS - Ông Rishi Sunak đã được Vua Charles III bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Anh quốc. Ở tuổi 42, ông là Thủ tướng trẻ nhất của Anh quốc. Cha của ông là bác sĩ còn mẹ ông là dược sĩ.

Những vị nguyên thủ sau đây nhậm chức khi còn rất trẻ, ở độ tuổi 35-40 khiến chúng ta không khỏi ngưỡng mộ 

1. Tổng thống Chile nhậm chức ở tuổi 35

Ông Gabriel Boric giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 năm ngoái ở tuổi 35. Ông trở thành vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Chile.

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Chile Gabriel Boric nhậm chức đầu năm nay ở tuổi 36

Ông Gabriel Boric sinh năm 1986. Vị nguyên thủ thế hệ 8X nhậm chức Tổng thống vào ngày 11/3/2022.

Vị Tổng thống trẻ nhất Chile từng học khoa luật tại Đại học Chile và là Chủ tịch Liên đoàn Sinh viên Đại học Chile từ năm 2011-2013.

2. Nữ Thủ tướng của Phần Lan sinh năm 1985

Nữ Thủ tướng Sanna Marin trở thành người chèo lái Phần Lan kể từ tháng 12/2019. Trước khi trở thành Thủ tướng, bóng hồng quyền lực này giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Phần Lan.

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Thủ tướng Phần Lan sinh năm 1985, nhậm chức năm 34 tuổi

Bóng hồng quyền lực của Phần Lan từng trải qua tuổi thơ sóng gió. Cha mẹ của cô chia tay từ khi cô còn rất trẻ, gia đình gặp phải nhiều khó khăn tài chính và cha cô thì nghiện rượu. Sau khi cha mẹ ly thân, cô bé Sanna Marin được mẹ và bạn thân của mẹ nuôi dưỡng.

Marin tốt nghiệp trường trung học Pirkkala vào năm 2004. Khi theo học đại học, cô sinh viên Sanna Marin làm thêm công việc thu ngân trong một tiệm bánh để có thêm kinh phí trang trải sinh hoạt, học hành.

3. Nữ Tổng thống Kosovo nhậm chức khi 38 tuổi

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 3.

Nữ Tổng thống của Vjosa Osmani sinh năm 1982

Mang dòng máu Albania, bà Vjosa Osmani là Tổng thống thứ 5 của Kosovo và hiện vẫn đang đương nhiệm.

Từng học luật tại Đại học Prishtina ở Kosovo và lấy bằng thạc sỹ tại Trường Luật của Đại học Pittsburgh, bà Vjosa Osmani từng có thời gian làm trợ giảng tại Đại học Prishtina, giảng viên tại RIT Kosovo và giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Pittsburgh.

4. Thủ tướng Georgia sinh năm 1982

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 4.

Ông Irakli Garibashvili - Thủ tướng Georgia

Trước khi đắc cử Thủ tướng Georgia vào năm 2021, ông Irakli Garibashvili từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

5. Tổng thống El Salvador nhậm chức năm 38 tuổi

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 6.

Tổng thống El Salvador trẻ trung ở độ tuổi 40

Ông Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador sinh năm 1981. Ông trở thành Tổng thống El Salvador vào năm 2019. Trước đó ông là Thị trưởng thành phố San Salvador.

6. Cựu Tổng thống Costa Rica từng là một phóng viên

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 7.

Ông Carlos Alvarado Quesada - thế hệ 8X là Tổng thống Costa Rica nhiệm kỳ tháng 5/2018 - tháng 5/2022

Ông Carlos Alvarado Quesada sinh năm 1980. Ông giữ cương vị Tổng thống Costa Rica từ tháng 5/2018 - tháng 5/2022. Trước đây, ông từng là một nhà báo và trước khi thắng cử Tổng thống vào năm 2018.

7. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 8.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sinh năm 1980

Khi nhậm chức, bóng hồng quyền lực Jacinda Ardern mới có 37 tuổi. Nữ Thủ tướng của New Zealand  từng lọt danh sách Những người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Times bình chọn.

Sinh năm 1980, bà Jacinda Ardern giữ cương vị Thủ tướng New Zealand kể từ năm 2017 tới nay. Trước khi trở thành Thủ tướng, bà là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Di sản của New Zealand.

8. Tổng thống trẻ nhất nước Pháp Emmanuel Macron

Top những nguyên thủ trẻ nhất thế giới - Ảnh 9.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nổi tiếng với câu chuyện tình "cổ tích" với cô giáo dạy văn của mình. Câu chuyện tình yêu đẹp như trong mơ làm rung động trái tim của nhiều người dân Pháp.

Nhiều người dân Pháp coi Tổng thống Emmanuel Macron như chàng Romeo bởi tình yêu quá đẹp, quá lãng mạn mà ông dành cho người vợ vốn là giáo viên dạy văn từ thuở cắp sách đi học và hơn ông nhiều tuổi. Tình yêu đẹp tựa tiểu thuyết của ông đã làm cả nước Pháp say mê khi ông tranh cử.

Ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất nước Pháp ở tuổi 39, vào thời điểm ông nhậm chức vào năm 2017.

Những nguyên thủ có tuổi thọ cao nhất thế giớiNhững nguyên thủ có tuổi thọ cao nhất thế giới

SKĐS - Nữ hoàng Anh Elizabeth II băng hà ở tuổi 96, bà trở thành bậc quân vương sống thọ nhất ở Anh quốc và nắm quyền lâu nhất trên thế giới. Trên thế giới còn có nhiều nhà lãnh đạo có tuổi thọ rất cao, nhiều người sống lâu trên 100 tuổi.

Bí quyết sống thọ của các nguyên thủ thế giớiBí quyết sống thọ của các nguyên thủ thế giới

SKĐS - Bí quyết sống lâu và khỏe mạnh của các nguyên thủ nổi tiếng thế giới: cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter 95 tuổi, Nữ hoàng Anh 93 tuổi và Thủ tướng đương nhiệm Malaysia 94 tuổi.

8 thói quen đơn giản nên thực hiện để có trái tim khỏe mạnh

Nguyễn Vân
(theo Barron)
Ý kiến của bạn