Nhắc đến vùng đất phía Tây Bắc, chắc chắn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những cánh rừng bạt ngàn, những con suối, dòng thác ào ạt chảy quanh năm và những người dân tộc thiểu số trong bộ quần áo đặc trưng của dân tộc mình. Nhưng, Tây Bắc có nhiều điều thú vị, hấp dẫn hơn thế, một trong số đó là trà hoa.
Y học cổ truyền đã sử dụng các loại trà hoa như thức uống thưởng thức, có hiệu quả tốt trong việc phòng và điều trị một số chứng bệnh. Khoa học ngày nay cũng chứng minh uống trà hoa giúp điều tiết nội tiết tố, thanh lọc bài độc, giúp sáng mắt, dưỡng sắc, chống lão hóa...
Dưới đây là top 5 loại trà nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc, mỗi loại lại có một hương vị khác nhau nhưng có một điểm chung là uống một lần nhớ mãi không quên.
1. Trà hoa cúc
Ngoài việc được dùng để trang trí nhà cửa thì hoa cúc còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhất là ở dạng khô, thường được sử dụng để pha trà.
Có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, được làm từ những bông hoa cúc đẹp nhất, tốt nhất, trà hoa cúc sấy khô nguyên bông có tính mát, giúp thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Loại trà thảo mộc này rất phù hợp với những người bị thiếu ngủ, khó ngủ.
Trà hoa cúc được chia làm hai loại:- Trà hoa cúc trắng có vị ngọt, uống thường xuyên sẽ giúp thanh nhiệt, ích can bổ âm, sáng mắt, hạ huyết áp, hạ mỡ máu, giảm béo, dưỡng nhan, chống lão hóa.
Ngoài ra, hoa cúc trắng còn có công dụng làm giãn động mạch vành, tăng cường lưu thông máu, giúp hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa động mạch vành.
- Trà hoa cúc vàng có tính hàn, vị cay đắng, có công dụng thanh nhiệt giải độc mạnh hơn hoa cúc trắng, thường được sử dụng điều trị các chứng cảm mạo do phong nhiệt, có thể điều trị họng sưng đau, ung nhọt. Thường uống cùng kim ngân hoa, quyết minh tử để nâng cao công dụng thanh nhiệt của trà hoa.
Hiện tại thị trường Hà Nội trà hoa cúc trắng đang được bán với giá từ 60.000 đồng/kg, còn trà hoa cúc vàng có giá từ 65.000 đồng/kg.
2. Trà hoa hồng
Ở vùng núi Tây Bắc có một loại hoa hồng không chỉ mang lại vẻ đẹp mà nó còn là một vị thuốc quý có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe con người, đó là nụ hồng hoa.
Nụ hồng hoa có tên khoa học là Carhamus Tinctorious L, thuộc họ cúc (Asteraceae). Đây là một cây thuốc quý. Cây thảo cao hơn 1m, lá mọc so le gần như không có cuống. Cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ, màu đỏ cam, đẹp. Hoa có ống dài hình tên, trên có 5 cánh đỏ như tua sợi, hoa cái giữa có nhụy vàng. Mùa hoa vào tháng 6 – 8.
Nụ hồng hoa có vị cay, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết khu ứ thông kinh, chủ trị các chứng đau kinh, kinh bế, sau sinh đau bụng, đau do ứ huyết, các chứng trưng hà tích tụ, đau khớp, ban chẩn.
Nụ hồng hoa còn chứa rất nhiều vitamin A và E có thể giữ ẩm và làm săn chắc da, hạn chế sự xuất hiện của quầng thâm và nếp nhăn. Ngoài ra, hoa hồng còn là nguồn cung cấp vitamin C vốn được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vitamin được hấp thụ qua thực phẩm tốt hơn nhiều so với nguồn vitamin C bằng viên uống.
Uống trà nụ hồng hoa cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, loại protein giúp da và tóc khỏe đẹp.
Để mua được loại trà dưỡng nhan cực tốt này bạn không cần phải đi đâu xa, ngay tại Hà Nội, Tổng kho Tây Bắc Việt đang bán loại trà này với giá từ 75.000 đồng/kg.
3. Trà hoa đậu biếc
Trà hoa đậu biếc là một loại trà thảo mộc có công dụng chống oxy hoá bằng việc ức chế quá trình glycation, từ đó có thể giúp làn da trẻ trung hơn. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin có trong trà đậu biếc cũng có thể lưu giữ nét trẻ trung cho cả làn da và mái tóc.
Elastin và Collagen có trong trà hoa đậu biếc giúp ngăn ngừa nếp nhăn và duy trì độ đàn hồi cho làn da.
Chất chống oxy hoá có trong trà hoa đậu biếc còn có thể giúp bạn cải thiện tâm trang, thư giãn thần kinh sau một ngày làm việc mệt mỏi. Một nghiên cứu mới đây cũng cho biết, uống một tách trà đậu biếc sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Ngoài ra, chất có trong trà hoa đậu biếc có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó cũng là giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hoa đậu biếc có màu sắc nhưng không có vị, bởi vậy khi pha trà người ta thường thêm một chút mật ong khiến vị trà trở nên ngọt ngào hơn mà vẫn thanh mát.
Trà hoa đậu biếc hiện được niêm yết tại Tổng kho Tây Bắc Việt với giá từ 79.000 đồng/kg.
4. Trà từ nụ hoa đu đủ đực
Tên khoa học của cây đu đủ đực là Carica papaya, thuộc họ đu đủ Papayaceae. Hoa đu đủ đực có màu trắng, đài nhỏ và có 5 cánh, nhụy vàng, cuống dài và mọc thành chùm, đặc biệt có mùi rất thơm.
Bông đu đủ đực chứa dồi dào các dưỡng chất thiết yếu, có lợi cho quá trình kháng viêm, chống lại các gốc tự do hình thành khối u, cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như: Tannin, Carbohydrate, Chất đạm, Axit gallic, Phenol, Beta-Carotene, Phos phorus, Canxi, Vitamin B1, Vitamin A, Vitamin C,...
Ở Việt Nam, đu đủ là loại cây ăn quả phổ biến, được trồng khắp các vùng miền. Tuy vậy, đu đủ đực - loại cây không cho trái - thường hiếm hơn và việc gieo trồng cũng khó khăn. Mặc dù vậy, nụ hoa đu đủ đực lại là vị thuốc quý, một món đặc sản được bán với giá khá đắt đỏ lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg, không phải ai cũng mua được.
Thời gian thu hoạch nụ hoa đu đủ đực lý tưởng nhất là từ tháng 5-10, khi cây được 2 năm tuổi, thu hái vào sáng sớm, lúc còn đọng sương sẽ giúp giữ lại toàn bộ dược chất quý trong dược liệu.
Nụ hoa đu đủ đực chỉ có một đợt, vì vậy, để lưu giữ nụ hoa đu đủ đực để sử dụng quanh năm người ta thường thu hoạch rồi đem sao khô, đóng túi hút chân không. Loại hoa khô này chỉ cần sắc nước uống như bình thường, hoặc ngâm mật ong sẽ giúp giảm vị đắng của hoa.
5. Trà hoa bát tiên
Trà bát tiên là giống trà được nhập vào Việt Nam từ Đài Loan vào năm 2003 và lai tạo với giống trà địa phương để cây trà dễ thích nghi với khí hậu nước ta nhưng vẫn giữ được cái tên vốn có của nó. Trà bát tiên vốn dĩ là giống trà được dùng để sản xuất trà Oolong ở nhiều vùng trà Oolong nổi tiếng như Đài Loan, Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc).
Tại Việt Nam, chè bát tiên được trồng chủ yếu ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn. Khi được trồng thử nghiệm,thì người dân ở đây lại sản xuất loại trà này theo phương thức trà xanh và kết quả là chúng ta có một giống trà bát tiên mang nét đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc.
Cây chè bát tiên thuộc dạng thân trung bình, tán đứng, lá màu xanh nhạt, có răng cưa rõ, chóp lá hơi nhọn, khi trà phơi khô thì cánh trà nhỏ và xoăn tít, nhiều lông trắng. Búp chè lúc còn non có màu phớt tím, có tuyết. Cây chè 4 – 5 tuổi tán rộng trung bình khoảng hơn 1m.
Hoa trà bát tiên có mùi vị thơm ngon, không có lắng cặn và không làm mốc, ố, hay vàng ấm chén. Ngậm lâu trong cổ họng thấy vị ngọt dần của trà.
Trong hoa trà bát tiên có chứa nhiều vitamin B1, A, B2, B5, K, C, PP,… có tác dụng giải nhiệt, mát gan, bổ thận, giảm mệt mỏi. Bên cạnh đó, loại trà này còn giúp làm đẹp da, trị thâm nám và giảm đau bụng kinh.
Mặc dù có nhiều tác dụng như vậy nhưng trà hoa bát tiên lại có giá khá rẻ chỉ từ 40.000 đồng/kg cho một loại trà thảo mộc vừa tốt cho sức khỏe vừa dưỡng da.
TỔNG KHO TÂY BẮC VIỆT
Đặc sản Tây Bắc chính hiệu - thực phẩm sạch an toàn
- Địa chỉ: Số 208H Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
- Kênh bán hàng trực tuyến: https://taybacviet.vn
- Điện thoại: 0368.355.388 hoặc 0356.367.886