Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Qatar: Đồng minh nhiều mục đích

26-11-2019 3:50 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đến Qatar ngày 25/11 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới một quốc gia Arab kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria hồi tháng trước.

Trong chuyến thăm 1 ngày này, ông Erdogan đã tham dự cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban Chiến lược cấp cao Qatar-Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Quốc vương nước chủ nhà Tamim bin Hamad Al Thani.

Dù chỉ diễn ra trong 1 ngày, song lịch trình làm việc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại Qatar được đánh giá là khá bận rộn. Tổng thống Erdogan đã tham dự cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban Chiến lược cấp cao Qatar -Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời có cuộc gặp với Quốc vương nước chủ nhà để thảo luận sâu hơn về mối quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực mà 2 bên cùng quan tâm. Tại cuộc gặp này, Nhà lãnh đạo Qatar – Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chứng kiến việc quan chức 2 nước ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác song phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tới một căn cứ quân sự của nước này đóng tại Qatar, với khoảng 5.000 binh sỹ đang đồn trú. Phát biểu tại đây, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ giúp bảo vệ Qatar, mà còn có nhiệm vụ duy trì sự ổn định trong khu vực. “Mong ước của tôi là cuộc khủng khoảng vùng Vịnh sẽ nhanh chóng được giải quyết. Những người yêu cầu chúng ta đóng cửa căn cứ này phải thấu hiểu thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ  là bạn bè của Qatar trong những khoảng thời gian khó khăn”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã bày tỏ hy vọng những tranh cãi giữa liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu với Qatar sẽ nhanh chóng chấm dứt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm QatarTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Qatar trong một bước đi củng cố quan hệ đồng minh chiến lược.

Ankara và Doha xích lại gần nhau hơn kể từ khi Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập năm 2017 cắt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố, điều mà Chính phủ Qatar luôn bác bỏ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng hiện diện tại Qatar. Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria ngày 9/10 vừa qua, chính quyền Doha tuyên bố ủng hộ Ankara, trong khi các nước Arab, trong đó có Saudi Arabia, lên án "hành vi gây hấn" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ giữa 2 nước càng được chứng minh một cách rõ ràng hơn khi mà nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái gặp khó khăn do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tại thời điểm đó, Quốc vương Qatar đã đích thân tới Thổ Nhĩ Kỳ để đưa ra các trợ giúp kinh tế “quý giá”. “Có đi, có lại”, song mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Qatar còn được đánh giá bền chặt, bất chấp những tác động từ bên ngoài, bởi các chính sách đối ngoại của 2 quốc gia này khá tương đồng, đặc biệt là trong vấn đề Syria, Palestine, Ai Cập, Libyavà Iran... Gần đây nhất, khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại miền Bắc Xyri, Qatar là 1 trong các nước Arập hiếm hoi tuyên bố ủng hộ Ankara, trong khi hầu hết các nước Arập khác lên án "hành vi gây hấn" của Thổ NhĩKỳ.

Đây cũng là chuyến thăm lần thứ ba của Tổng thống Erdogan tới Qatar kể từ khi xảy cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng. Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng khi có dấu hiệu cho thấy sự tan băng trong quan hệ căng thẳng suốt hơn hai năm qua giữa các nước vùng Vịnh. Khối các nước do Saudi Arabia dẫn đầu nói trên đã nhận lời mời tham gia giải Vô địch bóng đá vùng Vịnh của các nước Arab tại thủ đô Doha diễn ra từ ngày 26/11 – 8/12 tới. Các đội tuyển của Saudi Arabia và UAE đã đến Qatar ngày 25/11 để tham gia sự kiện thể thao của khu vực.

Trong một động thái khác, Qatar cũng đã tuyên bố sẽ gia nhập liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu được thành lập sau một loạt vụ tấn công vào các tàu chở dầu tại vùng Vịnh.Liên minh mang tên Xây dựng An ninh biển (IMSC), đã được thành lập từ tháng 6 vừa qua, với mục đích "loại bỏ các mối đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu mỏ thế giới". Bahrain, nơi có căn cứ của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ, đã tham gia IMSC vào tháng 8. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) gia nhập từ tháng 9. Australia và Anh cũng đã nhất trí cử tàu chiến đến hộ tống tàu bè đi qua vùng Vịnh. vừa qua.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm Qatar của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar củng cố thêm “tình thân” trong bối cảnh cả 2 quốc gia đều bị cô lập. Qua đó giảm bớt sức ép từ các nước láng giềng khác trong khu vực đối với Ankara và Doha.


N.Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH