Tổng thống Putin mời lãnh đạo Triều Tiên tới thăm Moscow

Lãnh đạo Triều Tiên Kim – Jong – Un có thể sẽ đến thăm Moscow và dự lễ kỷ niệm 70 năm Liên Xô chiến thắng phát xít Đức vào năm tới, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hôm 19-12, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã gửi lời mời lãnh đạo trẻ tuổi Kim – Jong – Un sang thăm chính thức Nga vào ngày 9-5 tới nhân kỷ niệm 70 năm Liên Xô đánh bại chủ nghĩa phát xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ hai.

"Vâng, một lời mời như vậy đã được gửi đi", ông Dmitry Peskov khẳng định với hãng tin nhà nước Itar - Tass.

Rất có thể đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Kim – Jong – Un lên nắm quyền năm 2011. Tháng trước, đặc phái viên của Triều Tiên đã đến Moscow như một phần nỗ lực để cải thiện quan hệ của 2 quốc gia từng là đồng mình từ thời Chiến tranh Lạnh.

Lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Moscow vào năm tới?

Được biết, Moscow cần sự hợp tác của Triều Tiên để thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên đến Hàn Quốc, khi tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom muốn xây dựng một đường ống dẫn khí đốt qua Triều Tiên tới nước láng giềng phía nam của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Nga, một thành viên thường trực có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm chống lại sự chỉ trích quốc tế liên quan đến các cáo buộc vi phạm nhân quyền và chương trình hạt nhân của nước này.

Tháng trước, một ủy ban của Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an xem xét đưa Triều Tiên ra tòa án hình sự quốc tế với các tội danh chống nhân loại. Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, cũng đã nói rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để khởi động lại các cuộc đàm phán quốc tế bị đình trệ về chương trình hạt nhân của mình.

Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán vào năm 2003 nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Theo An ninh Thủ đô

 

(ANTĐ)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT