Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ 2

25-04-2022 6:46 AM | Quốc tế

Kết quả các cuộc thăm dò cử tri cho thấy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2 sau khi đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong ngày bỏ phiếu đầy kịch tính.

Cách đây 5 năm, ông Macron từng giành chiến thắng vang dội trước bà Le Pen để trở thành tổng thống ở tuổi 39, trẻ nhất trong lịch sử Pháp. Cách biệt về số phiếu ủng hộ giữa hai ứng cử viên trong cuộc tái đấu năm nay được tin thấp hơn nhiều so với cuộc đọ sức giữa họ năm 2017.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 1.

Màn hình ti vi chiếu dự đoán về tỉ lệ số phiếu ủng hộ ông Macron và bà Le Pen giành được trong cuộc bỏ phiếu quyết định vòng 2 ngày 24/4. Ảnh: Reuters

AP dẫn các kết quả khảo sát cử tri ngay sau bỏ phiếu, do Opinionway, Harris và Ifop công bố tối 24/4 (giờ địa phương) cho thấy, đương kim tổng thống đã tái đắc cử nhiệm kỳ 2 nhờ giành 57 - 58,2% số phiếu ủng hộ của cử tri. Điều này đồng nghĩa, ông Macron, 44 tuổi là tổng thống Pháp đầu tiên trong vòng 20 năm qua giành được thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo 5 năm nữa.

Trong khi, bà Le Pen dự kiến thua vì chỉ giành được 41,5 - 43% phiếu ủng hộ. Song, đây vẫn là kết quả cao nhất từ trước đến nay của nữ chính khách 53 tuổi này trong 3 lần ra tranh cử ghế lãnh đạo Điện Elysée.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Macron vẫy cờ ăn mừng việc đương kim tổng thống tái đắc cử. Ảnh: Reuters

Thừa nhận nhiều cử tri đã bỏ phiếu cho ông chỉ đơn giản để ứng viên cực hữu, theo chủ nghĩa dân tộc quốc gia quyết liệt không thể lên nắm quyền, ông Macron cam kết sẽ "là tổng thống của tất cả mọi người", đoàn kết đất nước "đang đầy rẫy nghi ngờ, rất nhiều chia rẽ" và hành động để xoa dịu sự tức giận của cử tri đã giúp nuôi dưỡng chiến dịch vận động tranh cử của bà Le Pen.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 3.

Ông Macron trên bục phát biểu mừng thắng cử. Ảnh: Reuters

“Sẽ không có ai bị bỏ lại bên lề đường. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và cuộc chiến ở Ukraine nhắc nhở rằng chúng ta đang trải qua thời kỳ bi thảm, khi tiếng nói của Pháp phải được lắng nghe”, ông Macron tuyên bố trong bài phát biểu mừng chiến thắng tại bãi cỏ Champs de Mars gần tháp Eiffel ở Paris, trước sự reo hò của hàng trăm người ủng hộ đang vui vẻ vẫy cờ Pháp và EU theo nhịp điệu bài hát “One More Time" của Daft Punk.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử nhiệm kỳ 2 - Ảnh 4.

Bà Le Pen đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp 2022. Ảnh: Reuters

Tại một sự kiện riêng rẽ tối cùng ngày, bà Le Pen đã thừa nhận thất bại nhưng nói bà "sẽ không bao giờ bỏ rơi nhân dân Pháp". Theo BBC, bà cảm ơn các cử tri bỏ phiếu cho mình, đồng thời cáo buộc ông Macron "dùng chiêu bẩn" để thắng cử năm nay.

Các nguồn tin cho hay, ông Macron thắng được nhờ các đảng phái khác vận động cử tri dồn phiếu cho ông để ngăn chặn bà Le Pen, ứng viên đại diện cho xu thế chống liên kết của Liên minh châu Âu (EU) và từng doạ sẽ đưa Pháp rời EU (Frexit), động thái có thể làm lung lay cấu trúc an ninh của châu Âu khi lục địa này đang đối mặt với cuộc xung đột quân sự tồi tệ nhất kể từ Thế chiến hai. Bà Le Pen từng lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt của EU đối với các nguồn cung nhiên liệu Nga và bị chỉ trích về sự thân thiện trước đây dành cho Điện Kremlin.

Một loạt lãnh đạo EU đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Macron và ca ngợi việc ông tái đắc cử là chiến thắng "cho sự liên kết châu Âu".

"Nền dân chủ đã chiến thắng, châu Âu đã chiến thắng", Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez nói. "Cùng nhau, chúng ta sẽ đưa Pháp và châu Âu tiến lên", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chia sẻ trên Twitter.

Xem thêm video đang được quan tâm

WHO nỗ lực thống kê tổng số ca tử vong thực tế vì COVID-19 trên thế giới


Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH