DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Obama tìm về cội nguồn
10:38 23/07/2015 GMT+7
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đáp chuyến bay xuống Kenya vào ngày 24-7 với sứ mệnh tăng cường mối quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế hai nước nhưng người dân Nairobi lại xem đây là chuyến thăm nhà của một người con xa xứ.

Giới chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ dành thời gian riêng cho các thành viên gia đình nhưng sẽ không đến làng Kogelo, quê hương của cha ông.

Valerie Jarrett, một trợ lý cấp cao và là bạn của gia đình ông Obama, cho biết: “Cũng giống như bất kỳ ai tò mò về nguồn gốc của mình, chuyến thăm Kenya sẽ giúp ông Obama có cơ hội tìm về cội nguồn”.

Tổng thống Obama cùng bà nội Sarah Omar. Ảnh: Daily Mail

Tổng thống Obama, từng đến Kenya khi còn là thượng nghị sĩ Mỹ năm 2006, bày tỏ một chút thất vọng khi ông có ít sự tự do để thăm quê cha trong chuyến đi lần này. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết ông vẫn mong đợi chuyến đi. Ông Obama nói: “Tôi hy vọng có thể gửi thông điệp rằng Mỹ là một đối tác lớn không chỉ đối với Kenya, mà còn vùng Châu Phi hạ Sahara nói chung”.

Tại thủ đô Nairobi, Tổng thống Obama sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh doanh nhân toàn cầu và dùng bữa tối cùng người đồng cấp Kenya Uhuru Kenyatta.

Ông Obama và bà nội chụp ảnh cùng nhau vào năm 1987. Ảnh: Daily Mail

Giới chức Mỹ không công bố chi tiết vấn đề hợp tác an ninh nào sẽ được thảo luận nhưng ông Kenyatta cho hay cuộc chiến chống khủng bố sẽ là nội dung chính của cuộc gặp. Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu trước người dân Kenya. Sau đó, ông Obama sẽ đến thủ đô Addis Ababa - Ethiopia để gặp gỡ giới lãnh đạo thảo luận về khủng hoảng ở Nam Sudan và có buổi họp cùng liên minh châu Phi.

Ông Obama sẽ là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Kenya và Ethiopia.

Trong khi đó, các nhà hoạt động về nhân quyền bày tỏ lo ngại về chuyến đi của ông Obama tại Kenya và Ethiopia vì cả hai nước này đều bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

 

(Người lao động)

Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Obama gửi thư cho "thần đồng" Đỗ Nhật Nam
Dù mới sang Mỹ chưa đầy 1 năm nhưng thành tích học tập của Đỗ Nhật Nam đã khiến rất nhiều người nể phục. Em đã nhận được hàng loạt bằng khen từ các cuộc thi và hoạt động ở trường St. Paul The Apostle nơi mình theo học. Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây cũng đã có một bức t
Tổng thống Obama đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 7-7, Tổng thống Obama sẽ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng và 2 bên sẽ thảo luận nhiều vấn đề hợp tác song phương quan trọng.
Hôm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Obama
Hôm nay, tại Nhà Trắng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Khi Obama nói chuyện vui vẻ với Chủ tịch Cuba, thế giới đã đổi thay
Từng thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2014, ông Obama đang lật ngược tình thế cho đảng Dân chủ bằng một nước cờ cao là quan hệ với Cuba.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm