DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Obama: “Đêm nay, nước Mỹ lật sang trang mới”
12:00 21/01/2015 GMT+7
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 trước lưỡng viện Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.
Vào đúng 9 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 trước lưỡng viện Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Bài diễn văn được ông mở đầu đầu ấn tượng với cụm từ “Đêm nay, nước Mỹ lật sang trang mới”.

Đây là bản Thông điệp liên bang thứ 6 của Tổng thống Obama. Thông điệp là cơ hội để Tổng thống Obama đánh giá tình hình nước Mỹ trong một năm qua và trình bày các mục tiêu chính sách đối nội, đối ngoại trong năm thứ 7 làm tổng thống.

Mở đầu thông điệp, nhà lãnh đạo Mỹ đã khái quát những thành tựu chính mà nước Mỹ đã đạt được trong thời gian qua, trong đó ông nhấn mạnh đến sự phục hồi kinh tế ngoạn mục của nền kinh tế số một thế giới và việc chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan.

“Kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2009… Việc làm tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1999. Thu nhập của người dân được tăng lên… Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn và hàng chục triệu người dân đã được hưởng các chế độ bảo hiểm”, Tổng thống Obama nhấn mạnh trong phần mở đầu bài thông điệp giữa những tràng vỗ tay không ngớt của nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Tổng thống Obama: “Đêm nay, nước Mỹ lật sang trang mới”
Tổng thống Obama đọc Thông điệp liên bang 2015 trước Quốc hội do đảng Cộng hòa nằm toàn quyền kiểm soát (Ảnh: BBC)

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc tới thành công của nước Mỹ trong việc cắt giảm thâm hụt ngân sách và áp dụng chương trình bảo hiểm y tế mang tên Obamacare.

Ông đề xuất miễn toàn hoàn học phí cho học sinh trung học và hỗ trợ nâng cao năng lực cho người dân Mỹ. Ngoài ra, Tổng thống Obama khẳng định lương cơ bản ở Mỹ đã được tăng lên và đề xuất trả lương bình đẳng cho phụ nữ như nam giới.

Ông cũng nhấn mạnh đến việc quân đội Mỹ đã kết thúc cuộc chiến tại Afghanistan với việc số binh lính Mỹ được triển khai đã giảm từ lúc đỉnh điểm là 185.000 quân xuống còn dưới 15.000 quân hiện nay.

Ngoài ra, vẫn đề chống khủng bố cũng sẽ là một trong những nội dung chính sẽ được nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh trong bài diễn văn được trông đợi này.

Thông điệp Liên bang năm nay được đông đảo chính giới và dư luận Mỹ quan tâm vì đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama trình bày các chương trình nghị sự và các đường hướng chính sách của chính phủ trước một Quốc hội do đảng Cộng hòa toàn quyền kiểm soát sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2014.

Nhà Trắng và một số lãnh đạo đảng Cộng hòa nhiều lần tuyên bố muốn tìm tiếng nói chung trong các vấn đề quốc gia trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Thông điệp Liên bang năm 2015 của Tổng thống Obama là tâm điểm của đời sống chính trị nước Mỹ đầu năm 2015 và có thể sẽ định hình chương trình nghị sự của chính quyền và đảng Dân chủ từ nay tới cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Theo Dân Trí

heo BBC

(Dân trí)

Tin liên quan
Obama, Cameron thề tiêu diệt tư tưởng Hồi giáo cực đoan “độc hại”
Lãnh đạo Anh và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến tranh thông tin để loại bỏ ảnh hưởng của khủng bố Hồi giáo.
Obama bị chỉ trích vì không tham dự tuần hành chống khủng bố ở Pháp
Sự vắng mặt của Tổng thống Barack Obama và các quan chức cấp cao của Mỹ trong cuộc tuần hành khổng lồ ở Pháp hôm qua làm dấy lên nhiều câu hỏi trên giới truyền thông.
Ảnh riêng tư của con gái Obama lan truyền trên mạng
Dù bị Nhà Trắng kiểm soát chặt chẽ, hình ảnh riêng tư của con gái lớn Tổng thống Obama Mỹ vẫn bị rò rỉ lên mạng.
Tổng thống Obama: Ông Putin không lấn lướt được tôi!
Tổng thống Mỹ Barack Obama bác bỏ bình luận cho rằng ông bị Tổng thống Nga Vladimir Putin lấn lướt trong cuộc trả lời phỏng vấn phát trên đài CNN ngày 21/12.
Obama chần chừ trước đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga
Nhà Trắng cho biết tổng thống Barack Obama chưa quyết định về việc ký dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga vì khủng hoảng Ukraine, bất chấp hai viện quốc hội đã thông qua.
Quyết định nhân văn của ông Obama
SKĐS - Tổng thống Mỹ vừa có một quyết định đầy tính nhân văn nhưng cũng khiến phe Cộng hòa phản đối quyết liệt khi thông qua các biện pháp hợp thức hóa cho hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm