Tổng thống Mỹ Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử 2020

19-06-2019 11:53 AM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu chiến dịch tái tranh cử, kêu gọi những người ủng hộ mình thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Vị tổng thống xuất thân từ Đảng Cộng hòa đã có buổi vận động tranh cử đầu tiên trước hàng ngàn người ủng hộ ở Florida. Ông đã gọi bang Florida là "quê hương thứ hai của tôi".

Tại đây, ông đã chỉ trích phe Dân chủ là gây chia rẽ nước Mỹ. Các cuộc trưng cầu dân ý trước đó cho thấy ông Trump đứng đằng sau một vài ứng viên đảng Dân chủ.

"Chúng ta cần phải làm cho nước Mỹ lớn mạnh trở lại", Tổng thống nói trước một cuộc vận động ở Orlando vào đêm thứ 3. "Hôm nay tôi đứng trước các bạn để chính thức khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai Tổng thống Hoa Kỳ". "Cùng nhau chúng ta nhìn xuống thể chế chính trị bị chia rẽ và khôi phục một chính phủ do dân và vì dân", ông đưa ra lời kêu gọi trong chiến dịch đầu tiên, tuyên bố đây là "bước chuyển chính trị lớn".

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chiến dịch tái tranh cử Tổng thống 2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chiến dịch tái tranh cử Tổng thống 2020

Ông Trump quay trở lại lời hứa chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 về việc phá bỏ nhập cư bất hợp pháp, cảnh báo những cử tri phe dân chủ muốn hợp pháp hóa nhập cư qua biên giới phía nam.

Tổng thống Trump nói gì về việc trục xuất người nhập cư trái phép?

Một ngày trước đó, Tổng thống Trump đăng trên twitter rằng chính quyền sẽ "đuổi đi hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp đã tìm cách vào Mỹ. Ông đăng trên twitter rằng những người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ sẽ bị trục xuất nhanh chóng.

Cơ quan Hải quan và Nhập cư Mỹ (ICE) nhìn chung không thông báo gì về các vụ truy xuất người nhập cư. Các quan chức của cơ quan này cũng cho giới truyền thông Mỹ biết họ cũng không hề hay biết gì về việc Tổng thống đăng tải trên Twitter kế hoạch trục xuất. Đầu tháng này, Giám đốc ICE Mark Morgan cho biết chính quyền sẽ nhắm tới người nhập cư đã nhận được lệnh trục xuất, trong đó có cả các gia đình nhập cư.

Trong các đoạn đăng tải trên Twitter tối thứ 2, ông Trump cũng so sánh sự đối lập giữa "luật nhập cư mạnh mẽ" ký với Mexico, kết quả của một hiệp ước mới để đổi lấy việc không bị Mỹ áp thuế, so với chính sách biên giới lỏng lẻo của phe dân chủ.

Là một phần của thỏa thuận, Mexico đang triển khai lực lượng 6000 vệ binh quốc gia ở biên giới để ngăn chặn người vượt biên sang Trung Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mexico cho hãng thông tấn AP biết số lượng người chạy sang biên giới với Mỹ đã giảm từ 4200 người xuống còn 2600 người mỗi ngày.

Chiến dịch tranh cử ở Florida

Hàng ngàn người ủng hộ tập trung trước buổi vận động tranh cử của tổng thống. Một vài người đã dựng lều bên ngoài Trung tâm Amway Center ở Orlando từ sáng sớm. CBS News cho biết nhiều cử tri xếp hàng đã nêu ra vấn đề kinh tế và nhập cư là mối quan tâm hàng đầu của họ, các vấn đề này ông Trump đảm bảo sẽ đưa ra trong suốt chiến dịch của ông.

Có cả người biểu tình phản đối cũng tham gia, và sau chiến dịch GoFundMe thành công, quả bóng bay Em bé Trump đã được thả lên bầu trời London trong chuyến thăm gần đây của Tổng thống Trump tới Anh cũng xuất hiện ở Florida.

Florida là một bang chủ chốt trong trận chiến tranh cử mà ông Trump đã giành chiến thắng suýt soát vào năm 2016.

Điều gì diễn ra trong các cuộc trưng cầu dân ý?

Theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ ông Trump chưa bao giờ vượt quá 46% vào năm ngoái, nó giảm xuống còn 40%.

Tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ Rusmussen ở mức 48%.

 

Ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ 2020? Tổng thống Mỹ Trump bên cạnh các ứng viên

Ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ 2020? Tổng thống Mỹ Trump bên cạnh các ứng viên

Khi so sánh với các ứng viên Dân chủ, kênh yêu thích của Tổng thống, Fox News còn xếp ông sau Phó Tổng thống Biden và Bernie Sanders. Elizabeth Warren và Kamala Harris cũng vượt lên trước ông Trump một chút.

Tuy nhiên, những trợ lý cho tổng thống cũng chỉ ra rằng ông từng không xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát trưng cầu dân ý vào năm 2016. Tuy nhiên kết quả bầu cử cho thấy ông dẫn đầu cả ở 17 bang.

 Bảo Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH