DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Mỹ thu hồi sắc lệnh xây dựng bức tường biên giới với Mexico
Hải Yến - 09:13 13/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống tiền nhiệm từng tuyên bố nhằm huy động nguồn tài chính xây dựng tường biên giới Mỹ- Mexico.

Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy ngày 11/2 (giờ địa phương), Tổng thống Biden cho rằng, sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam nước Mỹ là không có cơ sở. Ông Biden cũng nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ không sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ để xây dựng tường biên giới và sẽ rà soát lại các nguồn lực đã được cung cấp và chuyển đổi mục đích để xây tường biên giới.

Nhà Trắng đã công bố một bức thư từ Tổng thống Joe Biden gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo với Quốc hội rằng ông đã hủy bỏ tuyên bố vào tháng 2/2019 của người tiền nhiệm. Trong bức thư của mình, Tổng thống nói rằng tuyên bố của ông Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia là "không có cơ sở" và ông đã chỉ đạo rằng "không có thêm tiền thuế của người Mỹ được chuyển hướng để xây dựng bức tường biên giới".  Ông cũng ra lệnh xem xét lại tất cả số tiền đã chi cho dự án cho đến nay.

Tổng thống Joe Biden ký hàng loạt sắc lệnh ngay khi nhậm chức

Tuy nhiên, đây chỉ là bước thủ tục bởi ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét lại tính pháp lý của bức tường biên giới đồng thời yêu cầu ngừng ngay hoạt động này.

Cựu Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía Nam đầu năm 2019 nhằm huy động ngân sách cho việc xây tường biên giới với Mexico, một trong những cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Trump đã không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội và từng bị nhiều nhóm bảo vệ môi trường khởi kiện. Ông Trump đã chi khoảng 6 tỷ USD từ quỹ quân sự theo tình trạng khẩn cấp quốc gia mà ông tuyên bố  sau khi Quốc hội từ chối yêu cầu của ông tài trợ xây dựng bức tường, dẫn đến việc chính phủ đóng cửa lâu nhất trong lịch sử. Đến cuối nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump, Mỹ đã hoàn thành hơn 720 km bức tường mới dọc theo biên giới dài 3.145 km.  

Các quan chức chính quyền của cựu Tổng thống Trump cho biết bức tường biên giới đã làm chậm lại hành động buôn lậu qua biên giới và là cách giảm số  người vượt biên trái phép. Các nhà phê bình cho rằng có nhiều công cụ hiệu quả hơn để thực thi đảm bảo an ninh biên giới, một số  phần của công trình xây dựng mới đã làm hỏng các khu vực nhạy cảm về môi trường hoặc ở những nơi không cần đến tường.  Có những chủ đất tư nhân phản đối việc thu giữ tài sản của họ để làm dự án.

Hải Yến

(Theo AP)

Tin liên quan
Những điều thú vị mà bức tường Berlin vừa tiết lộ
SKĐS - Ngày 9/11 năm nay là 25 năm ngày tôi sụp đổ. 25 năm trôi qua, nhưng tôi tin nhiều người vẫn mơ hồ về tôi lắm. Nhiều bạn sẽ không biết tôi là một bức tường kép.
Những bức tường thành nổi tiếng thế giới
SKĐS - Vạn Lý Trường Thành của người Trung Hoa, tường thành của đế chế Inca, pháo đài Hadrian là những bước tường đi vào lịch sử nhân loại.
Mỹ dành 3,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico
SKĐS - 3,6 tỷ USD là số tiền được chuyển từ quỹ xây dựng quân sự Mỹ sang cho các dự án 11 bức tường biên giới phía nam với Mexico.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm