Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Suckhoedoisong.vn - Vào rạng sáng ngày 31-7 (giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện có trước vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Tehran, Thông tấn AP đưa tin.

“Sẽ tốt cho đất nước chúng tôi, tốt cho họ, tốt cho chúng ta và tốt cho toàn thế giới. Không cần điều kiện có trước. Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp,” ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

Ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte rằng ẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện có trước.


Ông Trump nhấn mạnh “chắc chắn gặp” các nhà lãnh đạo Iran nếu họ muốn, nhưng cho biết thêm ông không chắc chắn liệu họ đã sẵn sàng chưa. “Tôi tin cuối cùng họ sẽ muốn gặp. Và tôi sẵn sàng gặp bất cứ khi nào họ muốn. Tôi không làm điều đó từ thế mềm nắn, rắn buông. Tôi nghĩ đó là một điều thích hợp cần làm,” Tổng thống Mỹ phát biểu.

Báo điện tử The Hill cho biết, sự “mở lòng” của ông Trump về một cuộc đối thoại với Iran diễn ra trong khoảng một tuần sau khi ông gửi lời cảnh báo toàn diện đến Tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng ông sẽ phải đối mặt với hậu quả như từng nếm trải trong lịch sử, nếu Tehran tiếp tục đe dọa Washington.

Cẳng thẳng về vấn đề hạt nhân, ngoại giao giữa Mỹ và Iran thời gian gần đây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt


Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố mạnh mẽ trên tài khoản Twitter nhằm phản ứng lại với phát biểu của Rouhani trước các nhà ngoại giao Iran rằng “Mỹ là mẹ đẻ của tất cả cuộc chiến tranh”, cho biết thêm Tehran sẵn sàng mở cửa đối thoại hòa bình, khẳng định Iran “yêu chuộng hòa bình”.

Có tin đồn nổi lên rằng chính quyền Donald Trump có thể đang xem xét hành động quân sự chống lại Iran. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bác bỏ thông tin, gọi đó là “tin đồn thất thiệt.”

Ông Trump nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Italy, ông tin tưởng các cuộc họp thẳng thắn và chỉ ra lợi ích từ các cuộc họp gần đây với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Nói chuyện với người khác, đặc biệt khi ta nói về chiến tranh, chết chóc và nghèo đói có thể xảy ra và nhiều việc khác thì chúng ta nên gặp nhau. Mọi chuyện đều có thể bàn bạc và thông qua,” Hãng tin CNN dẫn bình luận của ông Trump trong cuộc họp báo với Thủ tướng Italy.

Chính quyền Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt với Iran vào tháng 5, cho biết nó  quá “hào phóng” với Iran. Mỹ tuyên bố tăng cường chế tài cho đến khi Iran thay đổi các chính sách trong khu vực, bao gồm việc ủng hộ một số nhóm “phiến quân” ở khu vực Trung Đông, theo AP.

Hoa Quỳnh

(theo The Hill, AP)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran
TAG:

Mỹ

Iran

Trump

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com