Tổng thống Mỹ nhiễm COVID-19, kịch bản nào sẽ xảy ra?

05-10-2020 2:39 PM | Quốc tế

SKĐS - Việc người đứng đầu nước Mỹ mắc COVID-19 là tin sốc không chỉ với dư luận Mỹ mà tác động không nhỏ tới mọi lĩnh vực đời sống ở Mỹ, trong đó có cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 1 tháng nữa.

Tổng thống Mỹ mắc COVID-19 có nghiêm trọng?

Ngay sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19 được đích thân ông công bố trên mạng xã hội, hàng loạt câu hỏi được dư luận Mỹ đặt ra xung quanh việc mắc COVID-19 của người đứng đầu Nhà Trắng. Đó là việc ông đã tiếp xúc với những ai, người nào đã mắc bệnh, bệnh tình của ông có nghiêm trọng  hay không, dịch COVID-19 có đang lây lan trong Nhà Trắng...

Không ai có thể trả lời tất cả những câu hỏi trên, nhưng theo CNN, sự bùng phát dịch COVID-19 có thể xuất phát từ sự kiện tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 26/9, tại lễ công bố đề cử Thẩm phán Tòa án tối cao Amy Coney Barrett,  bởi sau sự kiện có khoảng 100 người tham gia, nhiều người không đeo khẩu trang và không thực hiện các biện pháp cách ly xã hội, một số quan chức Mỹ được xác định mắc bệnh.

Tổng thống Mỹ đã được đưa tới  Trung tâm y tế quân đội quốc gia Walter Reed để cách ly và điều trị. Nhiều người lo ngại vị Tổng thống 74 tuổi của Mỹ thuộc nhóm nguy cơ cao bệnh diễn biến nặng bởi ông vừa có yếu tố béo phì vừa cao tuổi. Trước thông tin đồn đoán về tình trạng sức khỏe của mình, Tổng thống đã công bố những bức ảnh chụp ông làm việc tại bệnh viện, đồng thời đăng tải video thông báo ông vẫn ổn. Sáng 4/10, các bác sĩ cho biết, sức khỏe của Tổng thống đã cải thiện nhưng chưa qua giai đoạn nguy hiểm, dù trước đó có thông tin Tổng thống bị sốt và mức ôxy giảm nhanh.

Các nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga, Italia, Thủ tướng Anh B.Johnson, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gửi lời chúc Tổng thống Mỹ chóng bình phục. Ứng cử viên đảng Dân chủ J.Biden - người có xét nghiệm âm tính với COVID-19 cũng gửi tới ông Trump lời chúc hồi phục sớm.

Tổng thống Trump làm việc tại Trung tâm y tế quân đội.

Tổng thống Trump làm việc tại Trung tâm y tế quân đội.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống bị ảnh hưởng

Những người ủng hộ đảng Dân chủ cho rằng việc Tổng thống Mỹ mắc COVID-19 là hồi chuông cảnh tỉnh với những người coi thường dịch bệnh. Tổng thống đương nhiệm đã đánh giá thấp cuộc khủng hoảng y tế này và cách ứng phó với dịch bệnh của ông “có vấn đề”, ngay cả Tổng thống không sử dụng khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh.

Theo CNN, Chiến dịch tranh cử của Tổng thống D.Trump đã rơi vào tình trạng hỗn loạn và đang trong quá trình điều chỉnh chiến thuật khi bản thân Tổng thống, một số phụ tá thân cận, người ủng hộ của ông đều đang dương tính với COVID-19 trong đó có Giám đốc tranh cử của Tổng thống là Bill Stepien hay Chủ tịch Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đều đã bị nhiễm bệnh, mọi chiến dịch gây quỹ đều bị trì hoãn. Cuộc tranh luận lần hai với ứng cử viên J.Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tới chưa rõ liệu Tổng thống D.Trump có tham gia hay không. Trong khi đó, vào tuần này, hàng triệu cử tri sẽ bắt đầu đi bỏ phiếu sớm ở một số bang, tuy nhiên, tình trạng Tổng thống hiện nay có thể là bất lợi lớn đối với ông Trump.

Kịch bản có thể xảy ra

Thế giới có hơn 35 triệu người mắc COVID-19, có hơn 26 triệu người đã khỏi bệnh nên Tổng thống hay các quan chức trong chính quyền Mỹ nhiễm bệnh không phải là tình huống khẩn cấp. Nếu bệnh tình của ông ở trường hợp này, ông vẫn có thể làm việc và điều hành công việc bình thường.

Việc một Tổng thống Mỹ mắc bệnh phải nhập viện điều trị không phải trường hợp đầu tiên, trong lịch sử Mỹ đã có một số người mắc bệnh trong thời gian đương chức. Theo Hiến pháp Mỹ, trường hợp Tổng thống không thể thực hiện được nhiệm vụ lãnh đạo đất nước, Phó Tổng thống sẽ là người thay thế, người đứng ở vị trí thứ 3 có thể điều hành nước Mỹ nếu 2 người trên không thể đảm nhiệm nhiệm vụ là Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Chính vì thế, chuyên gia y tế Jonathan Reiner cho rằng cả Chủ tịch Hạ viện và Phó Tổng thống đều cần được cách ly đề phòng kịch bản xấu xảy ra. Hiến pháp Mỹ cũng  quy định một tổng thống không đủ năng lực về mặt sức khỏe có quyền lựa chọn tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và có thể đòi lại quyền lực của mình bất cứ khi nào họ thấy mình phù hợp. Việc Tổng thống Mỹ mắc COVID-19 có thể là tình huống cho thấy cuộc đua vào vị trí Tổng thống và tương lai nước Mỹ sẽ quyết định trong 1 tháng sắp tới.


Phan Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH