Tổng thống Mỹ ký luật trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 18-12 ký ban hành một luật nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt Nga cứng rắn hơn nhưng loại trừ việc tiến hành những bước đi bổ sung trong thời gian này.

Hồi tuần trước, dự luật “Ủng hộ tự do tại Ukraine” đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua. Theo đó cho phép chính phủ của ông Obama áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm vào các công ty năng lượng và quốc phòng của Nga do Nga "tiếp tục can dự vào cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine ". Luật này cho phép ông Obama cung cấp viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các vũ khí chống tăng và thiết giáp.

A man carries a bag attached with an orange and black ribbon of St. George as he walks past a billboard in the Crimean port of Sevastopol, November 29, 2014. The billboard reads: Whats next? At least the stones are from the sky! We are at home! REUTERS/Pavel Rebrov
Chính phủ của ông Obama có thể áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới,nhằm vào các công ty năng lượng và quốc phòng Nga. Ảnh: REUTERS

Song song đó, Liên hiệp châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Crimeanhằm chuyển tải thông điệp khối này sẽ không công nhận sự sáp nhập của Nga đối với lãnh thổ của Ukraine. Cụ thể, cấm toàn bộ hoạt động đầu tư ở bán đảo này, chấm dứt hoạt động giúp đỡ thăm dò dầu khí ở Biển Đen của Nga và nghiêm cấm các tàu du lịch châu Âu ghé qua các cảng tại đây.

Trong cuộc hội đàm tại Brussels - Bỉ vào hôm 18-12, các nhà lãnh đạo EU cam kết tiếp tục tăng áp lực đối với Nga bất chấp cuộc khủng hoảng tiền tệ và nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này, các nhà ngoại giao cho biết. Trước đó, EU đã nghiêm cấm các công ty thuộc khối xuất khẩu hàng hóa và công nghệ dùng trong thăm dò và sản xuất dầu, khí và khoáng chất tại Crimea cũng như sử dụng trong các lĩnh vực vận tải, viễn thông và năng lượng.

Trong diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa trình Rada Tối cao (Quốc hội) dự luật sửa đổi các luật liên quan tới việc bãi bỏ chính sách không liên kết của Ukraine.

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tổng thống Mỹ ký luật trừng phạt Nga

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT