Tổng thống Mỹ ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử

12-03-2021 3:06 PM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử trị giá 1.900 tỷ USD một ngày sau khi được Quốc hội thông qua. Mục tiêu của gói hỗ trợ là cứu trợ người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế. Theo đó, mỗi người dân Mỹ sẽ được nhận hỗ trợ 1400 USD.

Dự luật với tên gọi Kế hoạch giải cứu nước Mỹ  do Tổng thống Joe Biden đề xuất bao gồm hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, 350 hỗ trợ cho chính quyền các tiểu bang và địa phương, 130 tỷ USD mở cửa lại trường học, gia hạn trợ cấp thất nghiệp tới tháng 9, mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng Obamacare, hỗ trợ mở rộng xét nghiệm, truy vết, nghiên cứu  cũng như phân phối vắc xin. Việc gói cứu trợ này được thông qua được coi là thắng lợi lớn đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden kể từ khi nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói cứu trợ lớn nhất lịch sử

Trước đó, dự luật này đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua. Dự luật nhận được sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ, tuy nhiên đảng Cộng hòa đặt câu hỏi về sự cần thiết của một gói kích thích lớn như vậy trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang được cải thiện, số người được tiêm chủng ngày càng gia tăng, nhiều bang có kế hoạch mở cửa trở lại. Những người phản đối gói kích thích kinh tế khổng lồ này sẽ đẩy nước Mỹ vào nguy cơ lạm phát. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet  Yellen cho rằng những mục tiêu tổng thể về khôi phục sự phát triển kinh tế quan trọng hơn. Bởi theo số liệu của Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho thấy nếu có thêm sự hỗ trợ, tỷ lệ thất nghiệp sẽ không trở lại mức 4% một lần nữa cho tới năm 2025. "Sự phục hồi có thể diễn ra chậm và kéo dài như giai đoạn sau khủng hoảng tài chính, nhưng gói cứu trợ này thực sự sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ", bà Yellen nói.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết ban đầu Tổng thống lên kế hoạch ký luật vào 12/3, nhưng đẩy lên sớm hơn sau khi Hạ viện chuyển đến Nhà Trắng đêm 10/3. "Chúng tôi muốn xúc tiến càng nhanh càng tốt", Klain cho hay.

Dự kiến người dân Mỹ sẽ nhận được khoản trợ cấp của Chính phủ qua các tài khoản ngân hàng bắt đầu từ cuối tuần này, Thư ký báo chí Jen Psaki cho biết. Theo đảng Dân chủ, khoảng 85% hộ gia đình ở Mỹ sẽ nhận khoản hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD/người. Người thu nhập dưới 75.000 USD/năm và các cặp vợ chồng thu nhập dưới 150.000 USD/năm cũng sẽ nhận được tiền hỗ trợ.

Tổng thống Biden cho rằng đạo luật lịch sử này góp phần xây dựng lại xương sống của đất nước, mang đến cho người dân, những người lao động, người thuộc tầng lớp trung lưu thêm cơ hội để chiến đấu với đại dịch. Người đứng đầu nước Mỹ cũng không quên cảnh báo người dân không nên sớm trở lại cuộc sống bình thường, tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giữ gìn vệ sinh tốt, đồng thời không khuyến khích các bang và thành phố nới lỏng hạn chế.


Hải Yến
Ý kiến của bạn