Hà Nội

Tổng thống Mỹ không tham dự Olympic Tokyo vì lo ngại COVID-19

30-06-2021 7:50 AM | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ không tới Nhật Bản để dự Olympic Tokyo - Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay ngày 28/6.

"Tổng thống Biden không có kế hoạch tham dự các trận đấu (tại Tokyo). Ông ấy chắc chắn sẽ cổ vũ cho các vận động viên, cũng như tôi... Mỹ sẽ cử một phái đoàn tới tham dự như từng làm trước đây" - bà Psaki cho biết.

Bên cạnh đó, bà Psaki còn lưu ý rằng Washington sẽ tiếp tục cảnh báo người dân nên cân nhắc ý định đến Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Mỹ đang đưa ra cảnh báo du lịch ở mức độ 3 đối với Nhật Bản.

"Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục thông tin về các hướng dẫn và chỉ dẫn sức khỏe cộng đồng mà chúng tôi đã và đang cung cấp, đề nghị người dân chỉ thực hiện những chuyến đi cần thiết tới Nhật Bản" - trích lời bà Psaki.

Cùng ngày 28/6, hãng truyền thông Jiji và báo Asahi (Nhật Bản) dẫn thông tin từ một số quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết, Phu nhân Tổng thống Mỹ Jill Biden sẽ tới Nhật Bản tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo và có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Suga Yoshihide. 

Được biết, trong dịp Thế vận hội Olympic được tổ chức, các quan chức của các nước dự kiến sẽ lần lượt tới Nhật Bản, trong đó có một số nguyên thủ. Tổng thống Pháp là nước chủ nhà của Olympic 2024 khẳng định rằng sẽ tham dự Lễ khai mạc Olympic Tokyo.

Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc ngày 23/7 tới. Để chuẩn bị cho Olympic và đón quan khách cùng vận động viên quốc tế đến Tokyo, ngày 28/6, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã thị sát công tác phòng chống COVID-19 tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo. Tại đây, ông Yoshihide đã yêu cầu các bên liên quan cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch, yêu cầu vận động viên các nước phải xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản và sau khi nhập cảnh phải xét nghiệm hàng ngày. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết, các vận động viên cần hạn chế ra ngoài và không nên tiếp xúc với người dân, nhằm hạn chế lây lan chủng virus mới trong cộng đồng.

Bên cạnh việc siết chặt mọi quy định phòng dịch, Ban Tổ chức Olympic Tokyo cho biết cũng sẵn sàng đánh đổi lợi ích kinh tế để hướng tới việc tổ chức sự kiện thành công. Theo công bố, lượng khán giả vào sân theo dõi các trận đấu chỉ ở mức 50% sức chứa của địa điểm thi đấu, tối đa là 10 nghìn người/điểm. Chính phủ của Thủ tướng Suga Yoshihide nghiêm cấm việc bán đồ uống có cồn và hủy mọi hoạt động theo dõi thi đấu ở nơi công cộng.

Chủ tịch Olympic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto khẳng định, các lễ hội "sẽ phải bị dập tắt" để giữ cho Thế vận hội diễn ra an toàn nhưng cũng đồng thời động viên các nhà tổ chức và đơn vị đồng hành cần phải sáng tạo để giữ “bầu không khí tiệc tùng” về thể thao.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã cung cấp 40.000 liều vắc xin Pfizer cho đất nước Mặt trời mọc để tiêm phòng cho vận động viên và nhân sự phục vụ thi đấu. Đây được xem là một trong những cách quan trọng để Thế vận hội diễn ra an toàn và thành công nhất có thể.


H.A
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH