DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Joe Biden sẽ làm thay đổi thế giới thế nào?
Nguyễn Vân - 22:44 18/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ tiêm phòng COVID-19 cho 100 triệu người dân Mỹ trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức.

Hiện ông đã đi qua 1/3 chặng đường của 100 ngày đầu tiên trở thành người đứng đầu Nhà Trắng, đã đưa ra một số chính sách làm thay đổi nước Mỹ và có thể làm thay đổi thế giới vào năm 2021. Có những bí mật và nhiều điều lý thú về Joe Biden, một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoàn thiện nội các và đưa ra chính sách ngoại giao để giúp đưa “Nước Mỹ trở lại”. Đó là củng cố lại mối quan hệ với các đồng minh truyền thống như EU, Anh, Canada, NATO,... và đảo ngược chính sách theo chủ nghĩa đơn phương của ông Donald Trump. Ông sẽ có thái độ cởi mở hơn trong hợp tác đa phương. Tuy nhiên, lập trường của ông sẽ trở nên cứng rắn hơn trong quan hệ với Trung Quốc hoặc Nga.

Theo tác giả Mike O’Sullivan của tạp chí Forbes, trong nhiệm kỳ của mình, ít nhất ông Joe Biden sẽ làm được 3 điều. Đầu tiên là Thỏa thuận Xanh cùng chương trình chính sách dài hạn nhằm cải thiện phát triển con người bền vững (trong đó bao gồm y tế, giáo dục và dân sự xã hội), tạo ra một thế hệ người Mỹ mới. Thứ 2 là cam kết đầu tư cải tiến công nghệ thân thiện với môi trường, giảm phát thải carbon trong cuộc chạy đua chiến lược cùng Trung Quốc và châu Âu. Điều thứ 3 mà ông sẽ làm là cải thiện quan hệ kinh tế - chính trị - an ninh với châu Mỹ Latin, miền đất mang tầm quan trọng địa chính trị, quê hương của nhiều người Mỹ gốc Latin mà lâu nay vốn bị “lãng quên”. Theo tác giả, thách thức đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông là phải gieo hạt giống chính sách và nền tảng cho nước Mỹ trong 50 năm tiếp theo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục.

Dấu ấn mới của Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Tổng thống của nước Mỹ Joe Biden lần đầu tiên bay trên Không lực Một vào tháng này. Chuyến bay chỉ kéo dài 25 phút. Đây là chuyến bay trở về quê hương Delaware để chụp X-quang bàn chân của ông theo lịch hẹn với bác sĩ. Là người từng nắm giữ các bí mật trong Nhà Trắng qua nhiều đời Tổng thống, từng giữ cương vị cố vấn chuẩn bị các báo cáo mật hàng ngày nên giờ đây công việc của ông khá thuận lợi.

Gần đây, lịch trình của ông khá tập trung vào giải quyết các vấn đề liên quan tới đại dịch. Ông thường tham gia hội thảo qua video cùng với doanh nghiệp và người lao động để vượt qua khủng hoảng kinh tế. Ông cũng thường tham vấn với các văn phòng trong Nhà Trắng và đặt câu hỏi cụ thể liên quan tới kế hoạch hồi phục COVID-19. Ông đã mời gần 1/4 thượng nghị sĩ tới Phòng Bầu dục trong 3 tuần đầu tiên nhậm chức để thảo luận về kế hoạch phục hồi đại dịch và gói hạ tầng mới.

Các cuộc gặp giữa các nhân viên thường bắt đầu vào trước 8h sáng kết hợp với hội thảo trực tiếp hoặc trực tuyến trong khi cánh Tây rất thưa thớt để phòng ngừa COVID-19. Khi ông Biden không thể gặp gỡ bộ trưởng nào trực tiếp, một màn hình lớn được đưa tới Phòng Bầu dục để cho nội các có thể tham gia thảo luận cùng Tổng thống, chẳng hạn như Bộ trưởng Giao thông Pete Buttigieg vừa làm trong tuần này đối với phiên thảo luận về hạ tầng. Ông Pete Buttigieg đang bị cách ly bởi một nhân viên an ninh của ông dương tính với COVID-19.

Ông Joe Biden lên lịch trình hàng ngày rất khoa học

Tổng thống Mỹ Joe Biden là người không uống rượu. Ông duy trì một chế độ làm việc và sinh hoạt rất khoa học. Ông thường uống cà phê buổi sáng với Đệ nhất Phu nhân. Ông thuộc tuýp người đi ngủ sớm chứ không thức khuya như các nhà tiền nhiệm Donald Trump hay Obama. Lịch trình hàng ngày của ông được lên kế hoạch khoa học hơn so với các nhà lãnh đạo cũ. 

Gia đình Biden yêu thích món pasta (mỳ Ý) hoặc bánh nhân thịt gà. “Thức ăn cũng chính là tình yêu”, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden chia sẻ. Qua lời kể của những người đầu bếp, cặp đôi quyền lực nhất nước Mỹ thường lựa chọn ẩm thực khá lành mạnh của tầng lớp trung lưu nước Mỹ.

Nguyễn Vân

((theo CNN, ET, Forbes, Washington Post))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm