DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: Quan hệ đồng minh mới sẽ xóa đi “vết rạn” cũ?
Nhật Quang - 07:07 30/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm nay (30/6), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Diễn ra trong 2 ngày (29-30/6), chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên của Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-incó ý nghĩa quan trọng, bởi nó sẽ quyết định tương lai cho quan hệ Mỹ- Triều cũng như cách thức giải quyết những tồn tại trong vấn đề Triều Tiên.

Trước thềm chuyến thăm này, các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc thiết lập tình bạn cá nhân và lòng tin với nhau. Một câu hỏi khiến dư luận băn khoăn: Vì sao giới chức Hàn Quốc lại sốt sắng như vậy khi Mỹ và Hàn Quốc vốn là đồng minh truyền thống từ nhiều năm nay?

 

Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: Quan hệ đồng minh mới sẽ xóa đi “vết rạn” cũ?

Tổng thống Moon Jae-in hôm nay (30/6) sẽ có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

 

Từ trước đến nay, mối quan hệ đồng minh Mỹ- Hàn luôn được coi là kiểu mẫu với sự hậu thuẫn và hỗ trợ lẫn nhau trên các phương diện kinh tế và quân sự, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khiến tình hình Đông Bắc Á luôn căng thẳng.Thế nhưng kể từ khi Tổng thống Mun- Chê-In nhậm chức và Tổng thống Donald Trump nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn được đánh giá là có nguy cơ rơi vào "một chu kỳ căng thẳng mới".Việc Tổng thống Moon Jae-in ngay khi nhậm chức đã quyết định tạm ngừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đã khiến Tổng thống Donald Trump không hài lòng, nếu không muốn nói là tức giận. Bởi quyết định của Tổng thống Moon Jae-in không những làm suy yếu tính hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm bảo vệ Hàn Quốc mà còn làm tổn hại lòng tin giữa hai đồng minh. Đáng chú ý, việc Tổng thống Moon Jae-in chủ trương đối thoại và viện trợ cho Triều Tiên-được cho là một bước đi-ngược lại với chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ngược lại, những phát ngôn “tiền hậu bất nhất” và quyết định khó lường của Tổng thống Donald Trump, cũng đã khiến cho nhà lãnh đạo Hàn quốc không ít lần phật lòng. Chính vì thế, nếu không xử lý khéo léo, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ có thể sẽ không đạt được kết quả như kỳ vọng. Đây cũng chính là lý do khiến chính giới Hàn Quốc không khỏi lo lắng và họ không dấu diếm mong muốn chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-insẽ giúp cải thiện những khác biệt đang tồn tại trong quan hệ đồng minh truyền thống này.

Theo kế hoạch, ngày hôm nay (thứ 6, 30/6), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiến hành cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên, nhằm thảo luận các biện pháp thiết lập mối quan hệ cá nhân, củng cố quan hệ đồng minh và tăng cường hợp tác để kiềm chế khả năng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trong bối cảnh tình hình Đông Bắc Á căng thẳng, đặc biệt là khi Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa trong thời gian gần đây, việc Mỹ- Hàn “bắt chặt tay nhau” được cho là yếu tố tiên quyết để ngăn cản những tham vọng của Bình Nhưỡng.

Vậy thì, Mỹ- Hàn sẽ làm thế nào để dẹp bỏ “cái tôi” khác biệt?

Tình hình hiện nay buộc hai nhà lãnh đạo Mỹ- Hàn phải dẹp bỏ  “cái tôi” để tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh. Thứ nhất, bất ổn chính trị và biến động của tình hình khu vực và thế giới khiến Tổng thống Moon Jae-inđối mặt với nhiều thách thức mới. Dù ông Moon Jae-in lựa chọn phương thức đối thoại, nhưng “cái lắc đầu” của Triều Tiên và việc nước này liên tiếp thử tên lửa, hạt nhân, đã đặt nhà lãnh đạo Hàn Quốc vào một tình thế khó xử. Tuy nhiên, điều khiến người dân Hàn Quốc không hài lòng, lại bắt nguồn từ việc Tổng thống Moon Jae-in “quay lưng” lại với đồng minh chủ chốt Mỹ. Bất chấp việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang gây chia rẽ nội bộ Hàn Quốc, sự ủng hộ của công chúng nước này đối với liên minh Mỹ - Hàn hiện rất cao, bởi người dân Hàn Quốc đã quá quen với hình ảnh nước Mỹ là “chiếc ô an ninh” bảo trợ cho Seoul. Đấy là chưa tính tới việc Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Hàn Quốc. Vì thế, trước những thách thức về an ninh và kinh tế, ông Moon Jae-inđã buộc phải xây dựng một chính sách đối ngoại thực dụng và trách nhiệm hơn so với người tiền nhiệm.

Về phần mình, Mỹ được cho là sẽ phải tự điểu chỉnh mối quan hệ với Hàn Quốc. Washington biết rõ rằng nếu “cư xử không tốt” với đồng minh Hàn quốc, tất sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường, trong đó có việc duy trì ảnh hưởng và vị thế địa chính trị của Mỹ tại Đông Bắc Á. Ngoài ra, Mỹ hiểu rất rõ rằng nếu bỏ mặc Hàn Quốc, rất có thể đồng minh Hàn Quốc sẽ rơi vào vòng tay của các quốc gia đối trọng với Mỹ. Và để tránh tình trạng “già néo đứt dây”, không có cách nào khác Tổng thống Donald Trump sẽ phài tìm một giải pháp khéo léo hơn trong mối quan hệ với đồng minh Hàn Quốc.

Chính vì thế, giới phân tích cho rằng chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê-In hôm nay có nhiệm vụ khá nặng nề. Đó là vừa phải củng cố lòng tin và thu hẹp khoảng cách trong mối quan hệ đồng minh với Mỹ, vừa không làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời ra tìm tiếng nói chung trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bình luận về sự kiện trên, hãng tin ABCnews chạy hàng tít lớn “Nhà lãnh đạo Hàn Quốc thăm Mỹ để hàn gắn khác biệt”, phân tích những rào cản đặt ra trong quan hệ Mỹ- Hàn khi 2 nước đều có ban lãnh đạo mới. Nhìn chung, báo chí Mỹ và Hàn quốc đều nhận định đây là một chuyến thăm quan trọng vì nó “sẽ định hình tương lai mối quan hệ Mỹ- Hàn”.Hãng tin Anh Reuters dẫn lời các quan chức của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh nếu tổng thống hai nước không thiết lập được một tình bạn cá nhân và lòng tin cậy lẫn nhau thì đây sẽ là một nguy cơ. Kênh truyền hình KBS (Hàn quốc) dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc bà Kang Kyung-wha cho biết Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm phương án mở rộng ngoại giao dựa trên nền tảng quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ vững chắc, tạo đà cho tương lai hai nước.

Dư luận đang chờ dợi kết quả chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in trong ngày hôm nay với hy vọng quan hệ đồng minh mới sẽ xóa đi “vết rạn cũ”.

Nhật Quang

((Theo Reuters, BBC, AP))

Tin liên quan
Tổng thống Trump: Hàn Quốc nên trả 1 tỷ USD triển khai THAAD
SKĐS - 1 tỷ USD là số tiền mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Hàn Quốc nên trả cho Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.
Ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc
SKĐS - Ông Moon Jae-in, một luật sư nhân quyền ủng hộ chính sách đối thoại với CHDCND Triều Tiên tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc.
Hàn Quốc có làm chiến lược của Mỹ về Triều Tiên thay đổi?
SKĐS - Lần đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc có Tổng thống mới, CHDCND Triều Tiên đã bắn 1 quả tên lửa thành công vào sáng 14/5. Dư luận hy vọng cách tiếp cận mới của tân Tổng thống Hàn Quốc khi ủng hộ các cuộc đàm phán với Triều Tiên so với Mỹ đang sử dụng các biện pháp cô lập và trừng phạt để đạt được mục tiêu của mình sẽ thay đổi được tình hình.
Hàn Quốc sẽ tiếp tục triển khai THAAD
SKĐS - Vừa tuyên bố ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD với Mỹ không lâu thì mới đây Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục triển khai hệ thống này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm