Hà Nội

Tổng thống Hàn Quốc gửi lời chúc Tết tới người dân các nước đón Tết Nguyên đán

13-02-2021 9:06 AM | Quốc tế

SKĐS - Qua mạng xã hội, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi lời chúc Tết Nguyên đán tới các nước láng giềng ăn Tết theo âm lịch.

Ngày 12/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in viết trên trang Facebook và Twitter: "Xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến người dân các nước đón Tết Nguyên đán gần chúng tôi. Chúc mọi người sức khỏe và bình an trong năm 2021. Chúng tôi mong chờ ngày chúng ta gặp gỡ mà không cần đeo khẩu trang!"

Thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc được viết bằng tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Việt và tiếng Anh.

Lời chúc Tết của Tổng thống Hàn Quốc trên twitter

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay ở Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 11 tới hết ngày 14/2.

Cũng nhân dịp Tết Nguyên Đán, Tổng thống Moon Jae-in và Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người dân Hàn Quốc,  đánh dấu bắt đầu của năm Kỷ Sửu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra. 

Trong một video chào mừng được đăng trên trang mạng xã hội của Tổng thống, Tổng thống Moon Jae-in đã chia sẻ với những người đã hoãn chuyến đi về quê của họ. Ông cũng  lấy làm tiếc việc  ngày lễ này  không được diễn ra như thường lệ và hy vọng rằng đất nước sẽ trở lại cuộc sống bình thường không phải áp dụng các quy định khắt khe trong phòng chống dịch.

Tổng thống cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các nhân viên kiểm dịch, nhân viên y tế - những người đã và đang phải  làm việc trong kỳ nghỉ.  

Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook kêu gọi cộng đồng mạng tăng cường  liên lạc với gia đình qua điện thoại. Nhìn lại một năm qua, bà cho biết vô cùng biết ơn đối với người dân Hàn Quốc. 

Chính phủ Hàn Quốc  kêu gọi người dân hạn chế các chuyến đi và thực thi các biện pháp kiểm dịch đặc biệt trong kỳ nghỉ  Tết Nguyên đán để ngăn chặn sự gia tăng đột biến có thể xảy ra với các bệnh nhiễm trùng.

Ngày 12/2, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, các ca nhiễm COVID-19 mới theo ngày của Hàn Quốc đã giảm trong ngày đầu tiên của năm mới âm lịch, nguyên nhân được cho là do số các trường hợp xét nghiệm COVID-19 ít hơn vào  kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các cơ quan y tế chỉ thực hiện 23.361 xét nghiệm vào ngày 11/2, giảm 16.624 xét nghiệm so với ngày trước đó.

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 tại Hàn Quốc được cho đã đạt đỉnh vào ngày 25/ 12, với số lượng kiểm đếm theo ngày đạt 1.240 người nhiễm bệnh, nhưng có xu hướng giảm kể từ đó. Gần đây, số ca lây nhiễm theo ngày dao động trong khoảng 300-400 trường hợp do tiếp tục lây nhiễm theo cụm từ các cơ sở giáo dục tôn giáo trái phép ở miền trung và miền tây nam bộ.

Đến nay, các cơ quan y tế vẫn cảnh giác về khả năng gia tăng các ca bệnh sau kỳ nghỉ lễ. Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc cho biết, quốc gia này đã ghi nhận thêm 403 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 384 ca lây nhiễm cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm lên 82.837 ca.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH