DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống đắc cử Mỹ phát biểu tuyên bố chiến thắng
Hải Yến - 09:28 08/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau chiến thắng tại bang chiến địa Pennsylvania, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã vượt qua cột mốc 270 phiếu để trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Theo Foxnews tính toán hiện ông Joe Biden có 290 phiếu đại cử trong khi Tổng thống Donald Trump chỉ giành được 213 phiếu.

Đêm 7/11 (giờ Việt Nam), các kênh truyền thông lớn như AP, CNN, NBC News... đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã đánh bại đối thủ Donald Trump dể trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Ông Joe Biden đã giành thắng lợi tại bang chiến địa quan trọng là Pennsylvania, bang có 20 phiếu đại cử tri, qua đó vượt qua cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết để về đích trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tổng thống đắc cử kêu gọi tình đoàn kết của người dân Mỹ

Tổng thống đắc cử Joe Biden và liên danh tranh cử  Kamala Harris có phát biểu trước người dân Mỹ vào lúc 8h30 sáng ngày 8/11 (giờ Việt Nam) từ quê nhà Wilmington, Delaware.  Bà Kamala Harris sẽ là  Phó Tổng thống  nữ đầu tiên của nước Mỹ

Ông  Biden mở đầu bài phát biểu : "Thưa mọi người, nhân dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ đã đem đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng. Một chiến thắng thuyết phục"

Ông chia sẻ với đối thủ, Tổng thống Donald  Trump: "Tôi hiểu nỗi thất vọng đêm nay. Bản thân tôi đã đánh mất đôi lần. Nhưng bây giờ, hãy cho nhau một cơ hội”. "Đây là thời gian để hàn gắn nước Mỹ.", ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tổng thống đắc cử J.Biden cho biết ông rất biết ơn trước sự tin tưởng và tín nhiệm mà nước Mỹ đã đặt vào ông. "Tôi cam kết là một tổng thống không chia rẽ, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một nước Mỹ."

"Tôi sẽ  xây dựng lại linh hồn của nước Mỹ, xây dựng lại xương sống của quốc gia này, tầng lớp trung lưu và làm cho nước Mỹ được tôn trọng trên toàn thế giới một lần nữa", Biden nói.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris cũng đã có bài phát biểu trước các cử tri, bà cho rằng việc lựa chọn này các cử tri đã chọn hy vọng, khoa học và sự thật.  "Mặc dù tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này, nhưng tôi sẽ không phải là người cuối cùng, bởi vì mọi cô gái nhỏ xem tối nay đều thấy rằng đây là một đất nước của những khả năng . ", bà Kamala Harris nói.  Bà đã gọi ông Biden là "người chữa lành và đoàn kết”.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử

Ngay sau khi có kết quả ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới như Đức, Anh, Pháp, Ireland, Canada.... đã gửi lời chúc mừng và mong muốn hợp tác với Mỹ. Chính phủ   Đức bày tỏ sự kỳ vọng về sự cải thiện trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương sau cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ với chiến thắng thuộc về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Phát biểu trên Twitter tối 7/11 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh: "Chúng tôi rất mong được làm việc với chính phủ tiếp theo của Mỹ. Chúng tôi muốn sự hợp tác cho một khởi đầu xuyên Đại Tây Dương mới, một thỏa thuận mới."

Vợ chồng Tổng thống đắc cử Joe Biden

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel  cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden và bà Kamala Harris. Trên Twitter, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert dẫn lời Thủ tướng Merkel viết: "Xin chúc mừng!. Người dân Mỹ đã có quyết định. Joe Biden sẽ trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tôi xin chúc ông may mắn và thành công, đồng thời chúc bà Kamala Harris trở thành vị Phó Tổng thống da màu được bầu đầu tiên của Mỹ. Tôi vui mừng về sự hợp tác tương lai với Tổng thống Biden. Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương của chúng ta là không thể thay thế khi chúng ta muốn cùng giải quyết các thách thức lớn của thời đại."

Thủ tướng Ireland Micheal Martin đã ca ngợi ứng cử viên đảng Dân chủ người Mỹ Joe Biden là "tổng thống đắc cử" của Mỹ và là một người bạn của quê hương gia tộc ông.  Ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, trên mạng xã hội Twitter, ông Martin nêu rõ: "Tôi muốn chúc mừng tân Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Joe Biden là một người bạn chân thành của đất nước này trong suốt cuộc đời của ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới. Tôi cũng mong được chào đón ông ấy trở lại quê hương khi điều kiện cho phép."

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ngay sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử kịch tính năm 2020.

Trong một tuyên bố, ông Trudeau nói: "Tôi mong muốn làm việc với Tổng thống đắc cử Biden, Phó Tổng thống đắc cử (Kamala) Harris, chính quyền của họ và Quốc hội Mỹ khi chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới."

Thủ tướng Anh Boris Johnson thì gửi lời chúc mừng ông Joe Biden. Ông viết trên Twitter rằng: "Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi hy vọng có thể được hợp tác chặt chẽ với họ về những ưu tiên hàng đầu của hai nước, từ vấn đề biến đổi khí hậu tới thương mại và an ninh".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nói rằng họ có nhiều thách thức phải đối mặt.

Tổng thống đắc cử của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 và từ giờ cho tới lúc đó, sẽ có rất nhiều việc diễn ra.

 

Hải Yến

(Theo CNN, Foxnews)

Tin liên quan
Cuộc “so găng” cuối cùng giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ
SKĐS - Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc tranh luận, mà theo báo giới nước này nhận định, đó là cuộc “so găng” cuối cùng của các ứng viên Tổng thống Mỹ năm 2020. Cuộc đối đầu kéo dài 90 phút, không có nghỉ giải lao, được tường thuật trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình của Mỹ, trên Youtube và nhiều phương tiện truyền thông khác... diễn ra lúc 21h (giờ địa phương) ngày 22/10/2020 tại Trường ĐH Belmont ở Nashville (Mỹ).
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 live: Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Các nguyên thủ thế giới gửi lời chúc mừng tới chiến thắng của ông Joe Biden. Dự kiến, ông Joe Biden sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2021. Khoảng thời gian 75 ngày kể từ ngày bầu cử tới khi nhậm chức, chính quyền tiền nhiệm sẽ chuyển giao cho người kế nhiệm các vấn đề quan trọng từ an ninh, đối ngoại cho tới các vấn đề khác.
Ngày bầu cử kết thúc, Tổng thống Mỹ vẫn là ẩn số
SKĐS - Chiều 4/11 (theo giờ Việt Nam), tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ chính thức đóng cửa, khép lại Ngày Bầu cử sôi động. Thông thường, vào cuối Ngày Bầu cử, kết quả kiểm phiếu sơ bộ có thể hé lộ ứng viên nào sẽ chiến thắng. Tuy nhiên, năm nay, do số lượng cử tri bỏ phiếu bầu qua thư tăng cao kỷ lục nên hết Ngày Bầu cử, người dân xứ cờ hoa vẫn chưa thể biết chắc được ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của họ.
Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống Mỹ
SKĐS - Gần như chắc thắng với 264 phiếu đại cử tri khi chỉ còn cần 6 phiếu nữa là chạm tới chiến thắng nếu kết quả ông Biden giành chiến thắng tại Nevada công bố đêm ngày 5/11 (giờ Việt Nam) thì ứng viên đảng Dân chủ giành được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tiến tới chiếc ghế Tổng thống. Nhưng trước kết quả này, nhóm của đương kim Tổng thống Trump đang chuẩn bị một cuộc chiến pháp lý.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm