Tổng thống Colombia rút lại tuyên bố tìm thấy 4 trẻ em sống sót trong vụ máy bay rơi

19-05-2023 3:45 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 19/5, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Colombia đã xóa bài đăng trên twiter trước đó nói rằng quân đội đã tìm thấy ba đứa trẻ trong độ tuổi 4, 9, 13 và em bé 11 tháng tuổi còn sống sau khi mất tích trong vụ máy bay rơi ở rừng Amazon ngày 1/5.

Liên quan đến thông tin tìm thấy 4 trẻ em sống sót sau vụ rơi máy bay ở Colombia, cách đây ít giờ, trên Reuters đăng tải, Tổng thống Gustavo Petro rút lại tuyên bố tìm thấy họ sống sót trong rừng Amazon.

"Tôi xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Quân đội và cộng đồng bản địa vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm không ngừng nghỉ để mang đến thông tin mà cả nước đang mong chờ" - Tổng thống Colombia Gustavo Petro đăng Twitter ngày 18/5 (giờ địa phương) để giải thích lý do rút lại thông tin trên. Ngoài ra, ông cũng xóa bài đăng ngày trước đó nói rằng quân đội đã tìm thấy 4 đứa trẻ trong độ tuổi 4, 9, 13 và em bé 11 tháng tuổi mất tích sau tai nạn máy bay. Theo Tổng thống Petro, tin tức nhầm lẫn do Viện Phúc lợi Gia đình cung cấp.

Tổng thống Colombia rút lại tuyên bố tìm thấy 4 trẻ em sống sót trong vụ máy bay rơi - Ảnh 1.

Hình ảnh do quân đội Colombia đưa ra cho thấy dấu chân nghi của các nạn nhân mất tích trong vụ rơi máy bay. Ảnh: Reuters

"Tôi rất tiếc vì điều đó đã xảy ra. Hiện các lực lượng quân sự và các cộng đồng bản địa tiếp tục tìm kiếm không mệt mỏi. Tại thời điểm này, không có ưu tiên nào khác ngoài việc tiếp tục tìm kiếm cho đến khi tìm thấy những người mất tích. Tính mạng của các em bé là quan trọng nhất" - ông nói thêm.

Trước đó, hôm 17/5, Tổng thống Gustavo Petro viết trên Twitter rằng đã có một “niềm vui cho cả nước” khi những đứa trẻ, gồm cả một bé sơ sinh, đã được tìm thấy sau "những nỗ lực tìm kiếm gian khổ" của quân đội. Thông tin đã được báo chí thế giới đưa rộng rãi.

Ông Petro nói rằng, sau những nỗ lực gian khổ của quân đội, lực lượng cứu hộ đã phát hiện 4 đứa trẻ còn sống sót sau vụ một máy bay cỡ nhỏ Cessna 206 chở 7 người rơi ở tỉnh Guaviare, miền Nam nước này hôm 1/5. Lực lượng cứu hộ tin rằng, 4 đứa trẻ, ở độ tuổi 13, 9, 4 và một em bé 11 tháng tuổi, đã lang thang trong rừng Amazon thuộc khu Caqueta kể từ sau vụ tai nạn.

Giám đốc Viện phúc lợi gia đình Colombia (ICBF) Astrid Caceres cho biết, nhóm của bà đã nhận được xác nhận trực tiếp rằng các đội tìm kiếm đã giải cứu và xác định danh tính những đứa trẻ mất tích kể từ vụ tai nạn máy bay nhỏ ở miền nam Colombia vào ngày 1/5.

Bà nói thêm, bà "rất tin tưởng" rằng 4 đứa trẻ đã được tìm thấy còn sống hơn 2 tuần sau khi máy bay của chúng bị rơi trong rừng rậm Amazon nhưng đang chờ thêm bằng chứng.

Theo ICBF, Lực lượng vũ trang Colombia đã lần theo dấu vết của các đồ vật nhỏ như kẹp tóc, giấy gói nilon và bình sữa trẻ em trong quá trình tìm kiếm nhóm trẻ em mất tích.

Khi được hỏi tại sao cảnh sát và quân đội vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm dù có các báo cáo rằng nhóm trẻ đã được giải cứu, bà Caceres chia sẻ: "Thật khó để liên lạc trong rừng và hôm qua trời cũng mưa. Thông tin tôi có là chúng vẫn ổn, chúng tôi cũng hiểu rằng chúng đã có những ngày rất khó khăn, nhưng đây là những đứa trẻ đã di chuyển quanh khu vực và chúng có vẻ ổn".

Ngày 18/5, Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Colombia Jairo Pineda cho biết, 3 thi thể đã được tìm thấy và đưa đến San Jose del Guaviare. Theo ông Pineda, 2 trong số những người thiệt mạng đến từ một cộng đồng thổ dân và thi thể thứ 3 là phi công.

Tổng thống Colombia rút lại tuyên bố tìm thấy 4 trẻ em sống sót trong vụ máy bay rơi - Ảnh 2.

Các vật dụng được giới chức Colombia tìm thấy trong quá trình tìm kiếm 4 trẻ mất tích trong rừng rậm Amazon. Ảnh: Colombian Civil Aviation Authority

Hoạt động tìm kiếm quy mô lớn của Lực lượng vũ trang Colombia được các đơn vị chó nghiệp vụ, cộng đồng thổ dân địa phương, máy bay và trực thăng. Những chiếc máy bay này đã bay qua khu vực để phát đi thông điệp do bà của 4 đứa trẻ ghi lại.

Cơ quan Hàng không Dân dụng cho hay, cuộc tìm kiếm được tăng cường từ tối 18/5 sau khi có "những phát hiện mới có thể cung cấp manh mối về nơi ở của những đứa trẻ".

Trong vài giờ qua, nhờ sự định hướng của đàn chó Ulises, Lực lượng Đặc biệt đã xác định được nơi sẽ là nơi trú ẩn tạm thời bằng gậy và cành cây. Ở đó, cảnh sát tìm thấy một số kéo và một số "monitas" mà phụ nữ thường dùng để buộc tóc. Hy vọng tìm thấy 4 đứa trẻ sống sót "vẫn còn nguyên vẹn", cơ quan này cho biết.

Tới nay, chưa có hình ảnh hoặc video nào về những đứa trẻ mất tích.Tú Diệp (t/h)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH