DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tổng thống Ấn Độ: “Tình cảm thân ái của người dân Việt Nam đã thực sự chạm đến trái tim tôi”
Hải Yến - 10:11 21/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những lời tâm sự, chia sẻ chân tình của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind trong chuyến thăm Việt Nam cho thấy mối quan hệ hữu nghị bền chặt, khăng khít giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18-20/11/2018, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Sáng 20/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7/2017.  Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại Phủ Chủ tịch.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón tiếp Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại Phủ Chủ tịch.

Phát triển toàn diện quan hệ hợp tác  Việt Nam - Ấn Độ

Cũng trong sáng 20/11, tại Phủ Chủ tịch, ngay sau khi kết thúc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến Lễ ký kết và trao bốn văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Hai bên nhất trí cho rằng, quốc phòng - an ninh là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước; nhấn mạnh cần tiếp tục rà soát, tháo gỡ các vướng mắc và đề ra các chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực để tăng cường quan hệ thương mại song phương, sớm đạt mục tiêu kim ngạch xuất, nhập khẩu 15 tỉ USD trong thời gian tới.

Tổng thống Ram Nath Kovind nhấn mạnh: Sự tương đồng về văn hóa đã gắn kết chặt chẽ quan hệ hữu nghị giữa hai nước. “Như một lời tri ân tới di sản chung của hai nước, tôi đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ Đà Nẵng, nơi tôi đã dừng chân tại quần thể tháp Chăm. Thật tự hào khi nhóm khảo sát khảo cổ học của Ấn Độ đang tham gia khôi phục tại 3 nhóm tháp cổ tại Khu di sản thế giới - Thánh địa Mỹ Sơn. Hai nước Ấn Độ và Việt Nam đã gắn bó qua hàng thế kỷ nhờ giao lưu buôn bán và lời dạy về lòng bi và thiện lương của Đức Phật. Tình cảm thân ái của người dân Việt Nam đã thực sự chạm đến trái tim tôi. Tôi sẽ luôn trân trọng chuyến thăm tới đất nước xinh đẹp này của các bạn”.

Tổng thống  Ấn Độ: Quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt

Quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Ấn Độ hình thành từ những thập niên đầu thế kỷ XX, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlan Nehru đặt nền móng, các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp. Ấn Độ tích cực ủng hộ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất trước đây, cũng như trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế sau này. Đặc biệt, tháng 9/2016, quan hệ song phương được nâng cấp lên “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind cho biết, ông rất vui mừng khi chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong khu vực ASEAN. Việt Nam là một trụ cột chiến lược trong Chính sách hành động hướng Đông của Ấn Độ và là đối tác đối thoại quan trọng trong ASEAN.

Tổng thống Ram Nath Kovind nêu rõ: Là đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế...

Tổng thống Ram Nath Kovind vui mừng nhận thấy, quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam vô cùng khởi sắc, thương mại hai chiều đạt 12,8 tỷ USD vào năm 2017; tin tưởng rằng với sự nỗ lực của cả hai bên, mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020 sẽ thành hiện thực.

Sáng 20/11, Tổng thống Ấn Độ đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh, mọi quan hệ bang giao đều quan trọng đối với Ấn Độ, nhưng Ấn Độ có một số mối quan hệ mang ý nghĩa đặc biệt, trong đó có quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Về tình cảm với người Việt Nam, toàn thể người dân Ấn Độ cũng hướng về Việt Nam. Ở Ấn Độ hiện nay, các món ăn Việt Nam đang ngày càng trở nên nổi tiếng, cộng đồng người Ấn Độ mê trà đã và đang ngày càng mê cà phê Việt Nam. Vì thế, Tổng thống rất mong muốn du lịch giữa hai nước được mở rộng hơn nữa.

Hải Yến

((theo TTXVN))

Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp kiến Tổng thống Ấn Độ Pratibha
Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng mong muốn Ấn Độ tiếp tục giữ cam kết đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm