Hà Nội

Tổng thống Afghanistan lên án IS vụ đánh bom đẫm máu

19-04-2015 8:38 AM | Quốc tế

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đổ lỗi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đứng đằng sau vụ đánh bom tự sát giết chết 33 người, khiến hơn 100 người bị thương ở TP Jalalabad, miền Đông Afghanistan.

Vụ việc xảy ra ngày 18-4, bên ngoài ngân hàng nơi các nhân viên chính phủ và quân sự đang nhận tiền lương. Tổng thống Ashraf Ghani lên án IS và cho rằng vụ đánh bom là hành động khủng bố ghê tởm và hèn nhát. Nếu đúng đây là vụ tấn công đẫm máu được thực hiện bởi nhóm IS ở Afghanistan, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng lực lượng này vào sâu trong Nam Á.

 

Tổng thống Afghanistan từng cảnh báo IS đang là mối đe dọa khủng khiếp cho đất nước ông. Ảnh: Reuters

Taliban bác bỏ trách nhiệm và lên án cuộc tấn công ngày 18-4 là hành động ác quỷ. “Đó là một hành động xấu xa, chúng tôi mạnh mẽ lên án nó” – Zabiullah Mujahid, phát ngôn viên Taliban nói. Taliban phủ nhận trách nhiệm và không bình luận cáo buộc liên kết với IS nhưng nhóm này hiếm khi nhận trách nhiệm những vụ tấn công lớn vào thường dân. Họ nói rõ mục tiêu của mình là người nước ngoài hoặc quân đội Afghanistan và chính phủ..

Ông Ashraf Ghani kêu gọi Taliban phối hợp để chống lại mối đe dọa mới. Cảnh sát trưởng Fazel Ahmad Sherzad cho biết trong họp báo rằng đó là vụ tấn công tự sát. Cảnh sát đang lấy lời khai các nhân chứng của vụ nổ thứ hai sau khi người dân đổ xô để giúp đỡ những người bị thương.

Truyền thông địa phương dẫn lời cựu phát ngôn viên của Taliban Pakistan rằng thay mặt cho IS ở Pakistan và Afghanistan, nhận trách nhiệm vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, lời của người này chưa được xác nhận chính xác.

IS đang thống trị khu vực bất ổn và nghèo nhất Nam Á và cứ tiến sâu, mở rộng lực lượng. Tổng thống Ghani trong chuyến thăm Washington tháng trước đã cảnh báo IS đang là mối đe dọa khủng khiếp cho đất nước ông.

 

 

M.Khuê (Theo Reuters)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn