Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Y tế thông minh 2018”

19-11-2018 8:46 AM | Xã hội

SKĐS - Sáng ngày 18/11, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin (CNTT) - Bộ Y tế và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”. Đây là lần đầu tiên một cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế trong toàn quốc được tổ chức.

Nhằm góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh, hướng tới cách mạng 4.0 trong lĩnh vực y tế, cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” đã hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế, trong đó đặc biệt chú trọng các sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành. Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hệ thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Tới tham dự và phát biểu tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Trường Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Cục CNTT đã phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi Y tế thông minh năm 2018 và cho biết: “Các sản phẩm đoạt giải sẽ là những sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành, qua đó giúp các đơn vị y tế lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường nguồn lực chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm 2018 đã thu hút nhiều doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân tham gia với nhiều sản phẩm có giải pháp hay, phần mềm tốt ứng dụng trong lĩnh vực y tế, qua đó giúp cơ quan quản lý hoàn thiện các chính sách, các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về CNTT y tế để từng bước góp phần xây dựng nền y tế thông minh với 3 trụ cột chính là Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh; Khám, chữa bệnh thông minh và Quản trị y tế thông minh.

Sau 6 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 42 sản phẩm dự thi của 23 đơn vị đến từ các sở y tế, bệnh viện và các công ty công nghệ thông tin trên toàn quốc. Các sản phẩm dự thi đều là những phần mềm đã triển khai sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và đảm bảo các quy định về bản quyền.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho đội đoạt giải Nhất của cuộc thi.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho đội đoạt giải Nhất của cuộc thi.

Trải qua quá trình chấm thi nghiêm túc, công minh từ việc tiếp nhận hồ sơ tại Cục CNTT, chấm thi tại thực địa và nghe báo cáo giải trình các sản phẩm, Ban giám khảo gồm những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực CNTT và y tế đã lựa chọn ra 18 sản phẩm xuất sắc nhất của 14 đơn vị lọt vào vòng chung khảo. Kết quả giải nhất được Ban tổ chức trao cho Công ty cổ phần giải pháp y tế thông minh; 2 giải nhì: Công ty cổ phần công nghệ ISOFH, Trung tâm giải pháp y tế điện tử - Công ty công nghệ thông tin VNPT; 3 giải 3: Công ty giải pháp y tế thông minh, Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Song Ân, Công ty TNHH Hà Thắng; 3 giải khuyến khích: Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, Công ty cổ phần công nghệ NANOSOFT, Sở Y tế Đắk Lắk và 1 giải triển vọng thuộc về Công ty cổ phần CLAS HEALTHCARE.

Được biết, với thành công từ cuộc thi này, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục tổ chức Cuộc thi Y tế thông minh các lần tiếp theo.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH